ĐẾN MÀ XEM 2

TÂN CHUẨN SINH 2020

TÂN CHUẨN SINH 2020


MÙA XUÂN GIEO VÃI

 


“Thì thầm mà thúc bách,

dịu dàng mà khẩn trương,

nhẹ nhàng mà cuốn hút,

ôi quá nhiệm mầu tiếng gọi trời cao…”

Lời ca trên của linh mục nhạc sĩ Đan Tâm giúp tôi khám phá vẻ đẹp thánh thiêng và sức mạnh kỳ diệu của sứ vụ truyền giáo. Truyền giáo chính là “niềm đam mê đối với Đức Giêsu và cũng là niềm đam mê đối với dân của Ngài” (Sứ điệp Truyền Giáo của ĐTC Phanxicô). Là một nữ tu thừa sai, tôi đã được lôi cuốn vào hành trình đầy bí ẩn và mạo hiểm này, và dần khám phá những điều rất mới mà Thiên Chúa đang mời gọi tôi trong từng ngày sống.

Điều mới mẻ này được tiên báo trong sách ngôn sứ Isaia: “Này Ta sắp làm một việc mới” (Is 43, 19). Đức Thánh Cha Phanxicô cũng loan báo điều này trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng. Ngài viết: “Mỗi khi chúng ta cố gắng trở về nguồn, và khôi phục lại sự tươi mới của Tin Mừng, những đại lộ mới sẽ xuất hiện, những con đường sáng tạo mới sẽ mở ra, với những hình thức biểu hiện khác nhau, những dấu chỉ và từ ngữ phong phú mang theo ý nghĩa mới cho thế giới hôm nay. Mọi hình thức loan báo Tin Mừng luôn luôn là Mới”. Đây là một thách đố mà các nhà thừa sai phải đối diện để can đảm đi ngược lại với dòng chảy của cuộc sống, nơi có thể nhận chìm lòng nhiệt thành truyền giáo, và làm vuột mất những điều mới mẻ được nhen nhúm nhè nhẹ trong và xung quanh mình. Điều này thúc đẩy tôi luôn cùng chị em sống sự hiệp thông và đồng tâm nhất trí với nhau, cùng chú tâm nghe “tiếng thì thầm của lời ân sủng” và tin tưởng vào sức mạnh kỳ diệu của Đấng luôn hiện diện với chúng tôi vì lời hứa “Thầy sẽ ở với các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 30).

Được sai đi là tham dự vào sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội. Ra đi vượt mọi biên cương, khỏi ranh giới địa lý, ra khỏi sự an toàn và những gì quen thuộc của hoàn cảnh xã hội, tâm lý, khí hậu và con người, để hiện diện tại những nơi Đức Kitô chưa được rao giảng, những nơi Giáo Hội chưa được thành lập, những vùng đã mất đức tin, là sứ mạng của các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo.

Nơi tôi đến núi đồi bát ngát xen lẫn vùng đồng bằng phì nhiêu, và là nơi có dân cư đông đúc. Người Kinh chiếm đa số, nhưng cũng có các anh em dân tộc Tày, Nùng, Sán Chí, Sán dìu, Hoa, Dao, Cao Lan sinh sống đan xen ở 394 thôn bản, khu phố. Giữa cảnh núi đồi bao la, rộng lớn, nơi đây vắng bóng thánh đường, tu viện, và các linh mục, tu sỹ. Tất cả như mở ra một chân trời hứa hẹn cho mùa gặt truyền giáo được bắt đầu ngay hôm nay.

Bước vào cuộc phiêu lưu của ơn gọi thừa sai, tôi làm việc với một xác tín sâu xa bắt nguồn từ niềm tin của Đấng sáng lập: “chúng ta không nghĩ đến sứ vụ nghèo nàn của chúng ta, mà chỉ nghĩ đến sứ vụ của Ngôi Lời Nhập Thể, do Chúa Cha sai đến, để cứu chuộc nhân loại, và sứ vụ của Chúa Thánh Linh, được Chúa Cha và Chúa Con sai đến, nhằm thánh hóa Giáo hội.” Lắng nghe nhịp tim của Thiên Chúa, chúng tôi nghe được tiếng kêu than của trái đất và dân cư trên đó. Chúng tôi vươn tới những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Là những nhà truyền giáo chiêm niệm, trong ân sủng của Thiên Chúa, tôi được lôi kéo vào mầu nhiệm vĩ đại của tương quan Thần Linh. Trong đó tôi nhận ra mình được gọi là “bạn chứ không phải là tôi tớ”, là những cộng tác viên tham gia vào công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa.

Tôi trân trọng ý định của Thiên Chúa trên hành trình bé nhỏ của đời mình. Ước mong những việc tôi làm không bắt nguồn từ ý riêng của con người, nhưng bắt nguồn từ Thiên Chúa và quyền năng của Người. Trong Ngài, tôi hy vọng miền trung du này sẽ bắt đầu một “Mùa Xuân Gieo Vãi” Tin Mừng và thu gặt một mùa lúa dồi dào, hứa hẹn.

Sr. Marie Xavier-RNDM