Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


CHƯƠNG XIII - PHẦN 5 - CUỘC ĐỜI MẸ SÁNG LẬP DÒNG

 

Vào đầu mùa đông, Mẹ Euphrasie khỏe lại và quyết tâm đến Ashburton để thành lập một cộng đoàn mà mẹ đã hứa. Khi Mẹ Euphrasie, Mẹ Gabriel và năm sơ vừa bước ra khỏi tàu tại Ashburton, họ thấy cha xứ và rất đông giáo dân cũng như những người thiện chí đang đợi để đưa họ về nhà mới trong một đoàn rước. Họ tập trung tại nhà thờ để chính thức chào đón các sơ, Cha Coffey tốt lành đảm bảo rằng buổi lễ sẽ không quá dài. Nhiều giáo dân của Ashburton đã đi hàng dặm từ trang trại của họ đến nhà thờ vào ngày hôm đó. “Đã muộn rồi,” ngài nói, “và chúng ta muốn trở về trước khi trời tối. Chúng ta hãy nghe những bài hát do các em chuẩn bị cho dịp vui này, và sau đó là phần trình bày của ca đoàn. Chúng ta có nhiều điều để nói nhưng sẽ không có bài phát biểu nào nữa trong ngày hôm nay. Tôi sẽ ban phép lành và sau đó chúng ta sẽ đưa các sơ đến tu viện mới của họ. "

Ngôi nhà rộng và được chuẩn bị tốt, và trong vài ngày, các sơ đã mở một trường nội trú nhỏ và một trường thu phí. Giáo xứ đã xây dựng một nhà thờ và một trường nam sinh. Mẹ Euphrasie bắt đầu ngay việc vận động quyên góp để xây một ngôi trường lớn miễn phí cho trẻ em nghèo.

Sáu tuần sau, khi Ashburton đã được thành lập cách tốt đẹp, mẹ lên đường đến phía bắc, lần này để thành lập hai cộng đoàn mới mà mẹ đã hứa với ĐC Luck ở Auckland. Trên đường đi, mẹ dừng lại vài ngày ở Christchurch và vài tuần ở Nelson, nơi có nghi thức nhận tu phục.

Với ba sơ chuẩn bị cho sứ vụ của ĐC Luck ở Hamilton, mẹ khởi hành đến Đảo phía Bắc, trên đường, họ ghé thăm New Plymouth. Ở đó, các công trình của các sơ đang phát triển mạnh mẽ, trường học và trường nội trú gần như đã sẵn sàng để chuyển đi, tòa nhà ba tầng mới lộng lẫy hiện đã gần hoàn thành.

Các sơ rất vui khi gặp mẹ. Có một vấn đề nhỏ nảy sinh, họ nói, và cần ý kiến của mẹ. Dường như có một số thay đổi nhỏ so với kế hoạch xây dựng ban đầu. Kiến trúc sư và nhà thầu vào thời điểm đó đã đảm bảo với các sơ và Mẹ Euphrasie rằng những thay đổi này sẽ tốn ít hoặc không phát sinh thêm chi phí, nhưng bây giờ họ đã tăng thêm hàng trăm bảng Anh.

Mẹ Euphrasie nhắc những người đàn ông này về thỏa thuận bằng miệng trước đó của họ nhưng họ vẫn không thay đổi. Mẹ đã tìm kiếm trợ giúp pháp lý và họ đảm bảo với mẹ rằng hợp đồng ban đầu vẫn còn giá trị. Lo lắng, mẹ đã thuê một kiến trúc sư mới để bảo vệ quyền lợi của các sơ, và chuẩn bị lên đường đến Hamilton.

Trước khi rời New Plymouth, mẹ bị viêm phế quản nặng khiến mẹ phải nằm nghỉ trong vài tuần. Mẹ đã gửi ba nữ tu đến Hamilton trước vì biết rằng giáo xứ đang mong họ.

Trong vòng vài ngày, các sơ viết thư kể cho mẹ nghe về sự chào đón nồng ấm mà họ nhận được. Khoảng hai mươi năm trước, thị trấn Hamilton nhỏ bé là một tiền đồn quân sự. Nó được xây dựng trên bờ sông Waikato rộng lớn, cho đến thời điểm này, đường thủy là phương tiện giao thông duy nhất ở khu vực hoang vắng này.

Trung đoàn đóng quân ở đây trong các cuộc chiến tranh Maori phần lớn là người Scotland và Ái Nhĩ Lan, và những người Ái Nhĩ Lan đã xây dựng một ngôi nhà thờ nhỏ bên cạnh đồn nhỏ ngay khi họ đến. Khi cuộc chiến kết thúc, họ phân phát phần đất chiếm được của người bản địa cho quân nhân, một nhóm khá đông người Ái Nhĩ Lan được phân bổ trên bờ phía đông của con sông đến nỗi khu định cư nhỏ này được gọi đùa là thị trấn của những người Ái Nhĩ Lan. Khi gia đình của họ đến, những người Ái Nhĩ Lan lập tức yêu cầu giáo dục (giáo dục Công giáo) cho con cái của họ. Tuy nghèo, nhưng giáo xứ đã đón tiếp các sơ cách nồng hậu, họ tặng các sơ hai mẫu đất gần nhà thờ để xây dựng tu viện và trường học, rồi ngay lập tức quyên góp một phần nhỏ để giúp các sơ ổn định cuộc sống.

Biên soạn bản tiếng Anh: Sr. Mary Philippa Reed - RNDM

Dịch thuật: Sr. Agata Phượng Linh - RNDM