Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


CHƯƠNG XIII - PHẦN 2 - CUỘC ĐỜI MẸ SÁNG LẬP DÒNG

 

Ở New Plymouth, các sơ có một ngôi trường nhỏ và một nhà thờ cũ không sử dụng. Các sơ lập tức tổ chức các lớp học cho trẻ em nghèo trong trường. Với những cái đinh bấm, những mảnh vải và giấy, họ phân chia nhà thờ thành nơi ở cho các sơ, một lớp học, và một phòng họp cho một trường học thu phí. Đức Giám mục trao cho họ một mảnh đất tốt gần đó để phát triển trong tương lai. Cha Chastagnon rất muốn xây một trường nội trú ở đó cho các nữ sinh từ những vùng hẻo lánh của giáo xứ rộng lớn của ngài.

 

Các khoản chi tiêu nhanh chóng ngốn hết số tiền của Mẹ Euphrasie. Mẹ nhẹ nhàng gợi ý nhưng Cha Chastagnon dường như đã quên mất rằng ngài đã hứa ‘trường học, đất đai, tiền bạc và học sinh’. Ngài dường như không nghe thấy ngay cả khi được nhắc trực tiếp. Mẹ Euphrasie xấu hổ. Có phải vì số quỹ của cha làm cho cha bất ngờ thất hẹn, hay là ngài chỉ muốn câu thời gian. Mẹ hy vọng rằng cuối cùng mẹ không cần phải nhúng tay vào quỹ của giáo xứ?

 

Mẹ quyết định trình bày hoàn cảnh của mình với ĐC Redwood, người luôn tỏ ra tốt với các sơ. Lần tới, khi viết về công việc, mẹ đề cập đến nhu cầu tài chánh cấp bách để xây dựng ngay lập tức mà không phàn nàn bất cứ điều gì liên quan đến Cha Chastagnon hay những lời hứa của ngài. Mẹ đề nghị vay 2.000 bảng Anh. Mẹ yêu cầu giáo xứ cam kết trả 40 bảng Anh hàng năm cho việc học hành của trẻ em trong giáo xứ, và xin phép được quyên góp ở giáo xứ trong kỳ nghỉ để giúp trả khoản vay và lãi suất.

Đức Giám mục rất vui với những điều khoản này và Cha Chastagnon không phản đối nhưng ngài vẫn không có động thái giúp đỡ.

 

Sau một cuộc họp ngắn với kiến trúc sư, Mẹ Euphrasie trao New Plymouth trong tay các chị em cộng đoàn mới và nhanh chóng đi Auckland. ĐC Luck muốn có bốn cơ sở mới ngay lập tức. Ngài thú nhận không có sẵn tiền nhưng đưa Mẹ Euphrasie đi xem một số khu vực chính trong giáo phận. Mẹ Euphrasie tỏ ra thông cảm nhưng nhận thấy rằng trước mắt mẹ chỉ có thể hứa mở hai cơ sở. Có tám tập sinh sắp tuyên khấn nhưng mẹ ý thức được mối nguy hiểm thường xuyên của việc quá tải ở những người nghiêng về công việc. Nhận thấy không còn nhiều thời gian để trở về Nelson chủ sự các nghi thức, Mẹ hứa sẽ sớm trở lại giáo phận Auckland với các sơ để mở một sứ mạng mới.

 

Khi lên thuyền đi Nelson, Mẹ sửng sốt khi biết chuyến đi bị hoãn lại ba ngày. Có vẻ như tập viện sẽ phải tổ chức nghi thức nhận tu phục và tuyên khấn vào ngày 7 tháng giêng mà không có sự hiện diện của Mẹ. Mẹ tự trách mình vì đã xếp đặt không đủ thời gian trong kế hoạch; Mẹ tức giận với công ty vận chuyển. Các tập sinh sẽ rất thất vọng vì mẹ không giữ lời hứa của mình. Tệ hơn nữa, Mẹ e rằng ĐC Redwood có thể coi sự vắng mặt của mẹ là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, vì ngài sẽ chủ trì buổi lễ hôm đó, và cháu gái của ngài là một trong các tập sinh sẽ tuyên khấn. ĐC đã tỏ ra là một người bạn tốt với các sơ và điều mà mẹ muốn làm là coi thường ngài hoặc khiến ngài đau lòng và xấu hổ.

Mẹ Euphrasie đành cam chịu những gì không thể thay đổi trong lúc này. Một lần nữa mẹ nhận ra rằng tự bản chất mẹ là người rất cẩn trọng. Điều khó khăn nhất đối với mẹ là phải chịu đựng sự thất bại của một kế hoạch mà mẹ đã xếp đặt cẩn thận.

"Sự kiên nhẫn! Con còn thiếu kiên nhẫn! ” mẹ cầu nguyện. "Hãy giúp con đón nhận những thất vọng --- sự ngu ngốc của con --- vì tình yêu Ngài." Mẹ cố gắng tự trấn an. Hết giờ này qua giờ khác, con tàu nhỏ chạy dọc theo bờ biển dài mù sương.

Khi con tàu đột ngột chuyển hướng, Mẹ Euphrasie cố gắng không để ý đến sự nhấp nhô và tròng trành của nó. Lời nhận xét hứng khởi của một hành khách về các dòng chảy của Eo biển Ma-lắc-ca làm gián đoạn lời cầu nguyện của mẹ. Mẹ vô cùng ngạc nhiên khi nghe thông báo con tàu đã đi vào eo biển Cook giữa Wellington và Nelson; nó đã đạt được một khoảng thời gian lạ thường trong chuyến đi này. Mẹ Euphrasie và người bạn đồng hành vội vã đến Nelson vừa lúc các tập sinh kết thúc tuần tĩnh tâm trước ngày lễ. Có niềm vui nào hơn trong tập viện lúc này! Tám tập sinh tuyên khấn lần đầu và bảy tân chuẩn sinh được nhận tu phục.

Biên soạn bản tiếng Anh: Sr. Mary Philippa Reed - RNDM

Dịch thuật: Sr. Agata Phượng Linh - RNDM