MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


SINH HOẠT NHÀ NỘI TRÚ VINH TRANG 2019

Nhà Nội trú Vinh Trang được hình thành cùng thời gian cộng đoàn Vinh Trang được mở lại với muôn vàn khó khăn vì thiếu cơ sở vật chất và tài chính. Sau thời gian dài với những đóng góp của quý Sơ trong Dòng, cùng với các ân nhân, thân nhân đã giúp nhà nội trú dành cho các thiếu nữ dân tộc, nghèo, hiếu học được hình thành và khang trang.

Hiện tại nhà nội trú có 17 em, trong đó có 8 em lớp 12; 2 em lớp 9; 1 em lớp 8 và 6 em lớp 6. Năm tới, nhà nội trú có thể tiếp đón tối đa 30 em.
Nhà Nội trú Vinh Trang cũng như các nhà nội trú khác trong Tỉnh Dòng, các em được chăm sóc dạy dỗ để phát triển con người toàn diện về mọi khía cạnh: văn hóa ngoài trường, giáo lý theo lứa tuổi tại giáo xứ, học kèm và học nhân bản tại nhà. Ngoài ra các em còn học cách tổ chức sắp xếp cuộc sống, sống tự lập, và các kỹ năng: làm vườn, chăn nuôi và nấu nướng. Đây là một phương tiện cho các em được mở ra trong đời sống đức tin và nhân bản. Các em cũng muốn đóng góp chút năng khiếu để làm những tấm thiệp tặng trong các dịp đặc biệt như: ngày nhà giáo Việt Nam, Giáng Sinh, Tết…


Các em sống vui tươi và triển nở với sự vô tư, vui tươi và hồn nhiên; nụ cười và tiếng hát luôn trên môi. Được hỏi vì sao hay hát, có em đơn sơ trả lời: “Sơ ơi, hát làm việc mới vui và hăng hái!”.


Sau những tháng ngày vất vả chở đất cải tạo vườn, đến nay các em có vườn rau xanh với nhiều loại như: cải xanh, mồng tơi, rau đay, rau lang, đậu bắp, bên cạnh đó, cộng đoàn cũng có một vườn hoa trước cổng được các em chăm sóc chu đáo.


Với những điểm tích cực đó, các em vẫn cần thời gian, sự kiên nhẫn và bao dung nơi các Sơ để có thể mỗi ngày trở nên hoàn thiện hơn. Các em có cố gắng thay đổi, dù còn rất nhiều tật xấu mà phần đông các em đều tự nhận như: lười học, biếng nhác công việc, và chưa được gọn gàng ngăn nắp.

Sự hiện diện của các em giúp cho cộng đoàn thêm sống động, vui tươi dù bận rộn và sứ mạng thêm phong phú. Cả hai cùng tương trợ lẫn nhau. Điều này giúp cộng đoàn xác tín hơn vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa. Ngài không bao giờ bỏ rơi người nghèo và Ngài cũng không quên ban thưởng xứng đáng cho những nữ tì hèn mọn thay Ngài phục vụ tha nhân.


Xin Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng luôn yêu thương quan phòng chúc phúc cho quý Sơ, quý thân nhân, ân nhân của cộng đoàn nói chung và nhà nội trú Vinh Trang nói riêng.

Sr. Teresa Kiều Vân RNDM

Phụ trách nhà Nội trú Vinh Trang