MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


CÒN LẠI GÌ TRONG TÔI?

Cuộc sống trở lại bình thường sau những ngày chuẩn bị và đón mừng lễ Giáng Sinh. Những ngày nhộn nhịp và rộn ràng đã khép lại và câu hỏi đặt ra cho mỗi người: “Còn lại gì trong tôi khi ngày lễ qua đi?”

Mỗi người mang một tâm tư, một tiếng nói và một cảm nhận riêng. Có người được mời gọi thêm lòng yêu mến và xác tín nơi Chúa; có người yêu thích vẻ đơn sơ dễ thương của Hài Nhi Giêsu; nhưng có người chẳng còn đọng lại điều gì. Đó là cảm nhận của tôi những năm về trước. Những năm về trước, tôi cùng với mấy người bạn chờ đến ngày Giáng Sinh, rồi rủ nhau đi xem hang đá. Chúng tôi chỉ dừng lại ở việc xem và đánh giá về sự công phu và hoành tráng của từng hang đá, để rồi biết bao mùa Giáng Sinh trôi qua, mà tôi chẳng có sự đổi mới nội tâm nào.

Giáng Sinh năm nay đối với tôi thật ý nghĩa. Tôi đã không bỏ lỡ một giây phút nào cho tới ngày Chúa đến. Tôi phải tạ ơn Chúa thật nhiều vì chính Chúa đã giúp tôi sống trọn vẹn từng phút giây trong mùa Giáng Sinh này. Qua những ngày tháng chờ đợi với niềm hy vọng, tôi đã được gặp Chúa, Đấng đã đến trong hang đá lạnh lẽo. Nhìn vào hang đá Belem tôi cảm nhận tình yêu sâu thẳm của Giêsu bé thơ. Trong hang đá rét buốt, Hài Nhi Giêsu thì thầm với tôi về một tình yêu với những sắc thái khác nhau: Một Tình yêu khiêm nhường; vì Chúa đã hạ mình thẳm sâu; từ địa vị Thiên Chúa xuống làm người phàm và thu mình trong góc nhỏ chuồng bò, để nhường không gian giàu có cho tôi. Một Tình yêu kiếm tìm; Chúa yêu tôi trước khi tôi biết  và yêu Ngài, Chúa tha thứ cho tôi trước khi tôi nhận ra tội mình và xin lỗi Chúa. Chúa đi tìm tôi để tôi có thể quay trở về với Chúa.

Chúa vất vả tìm tôi, Người bỏ trời cao, mặc lấy thân phận thấp hèn, chịu sỉ nhục, để tìm cho được tôi. Hài Nhi Giêsu đến trần gian này, sống cùng tôi, ăn cùng tôi, học cùng tôi và đồng cảm với tôi. Một Tình yêu hy sinh lớn lao và là ân huệ tuyệt vời mà Chuá dành cho tôi. Tâm hồn tôi nhảy mừng, khi gặp được Chúa; một tình yêu bất tận, không bao giờ bị hủy diệt.

Quỳ bên hang đá, tôi được mời gọi mở rộng trái tim để đón nhận ánh sáng Tình yêu của Chúa và đem ánh sáng đó chiếu soi vào môi trường chung quanh tôi; nhất là cho những người nghèo khổ bất hạnh, những người kém may mắn; để họ cùng hòa chung niềm vui ngày Con Chúa xuống thế làm người.

Tạ ơn Chúa đã cho tôi niềm vui thật sự của mùa Giáng Sinh.

Maria Quỳnh Như, Đệ tử Dòng Đức Bà Truyền Giáo