MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


NỮ TU MARY HOGAN - NGƯỜI THẦY TẬN TÂM

“Tôi lớn tuổi quá rồi, phải chi tôi còn trẻ, tôi sẽ không ngại lên đường đi truyền giáo vùng xa”. Có lẽ đây là suy nghĩ của đa số những người từ 60 tuổi trở lên và điều đó dường như là điều rất hợp lý cho hầu hết mọi người, ngoại trừ chị Mary Hogan, nữ tu Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) thuộc Tỉnh dòng Anh, chị là giáo viên dạy tiếng Anh, một người thầy tận tụy, nhiệt tâm đối với nhiều nữ tu ĐBTG thế hệ trẻ, những người đã từng đến tỉnh dòng Kenya để học tập hoặc để thi hành sứ mạng.

Khi tuổi đời vừa chạm ngưỡng cửa 70+, cũng như các chị em khác, có lẽ chị phải chuẩn bị bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, hưu dưỡng…Nhưng lòng nhiệt thành truyền giáo vẫn còn bừng cháy mạnh mẽ trong tâm hồn chị, chị đã tình nguyện đến vùng đất Châu Phi để tiếp lửa truyền giáo cho các em trẻ tiếp tục sứ vụ của Mẹ Sáng Lập giữa lòng thế giới.

Kenya, nơi chị đến và hiện diện gần 20 năm đã in nhiều dấu chân của chị, và hình ảnh của chị đã in vào trái tim của nhiều chị em trẻ Việt Nam, Myanmar, India… qua những giờ học Anh văn miệt mài sáng và chiều. Tôi đã là một trong những học trò của chị trong khoảng thời gian ấy …

Được tin chị được Chúa yêu thương gọi về, trong tôi trỗi lên những cảm xúc khó tả. Những tình cảm của tôi dành cho chị như một người thầy, một người chị, một tấm gương sáng trên đường theo Chúa bấy lâu nay âm thầm trong tim nay bừng lên mạnh mẽ hơn trong tôi.

Không biết đối với các học sinh khác thế nào, nhưng với chúng tôi, những chị em Việt Nam đến Kenya để học Anh văn, thì chị Mary Hogan đã dành cho chúng tôi sự chăm sóc đặc biệt. Mỗi ngày, chị giúp chúng tôi luyện đọc qua sách kinh Thần Vụ, và các bài học. Vốn từ của chúng tôi tăng nhanh theo cấp số nhân, vì chị không chỉ giúp cho chúng tôi đọc, mà còn kiên nhẫn cắt nghĩa từng từ một, đồng thời luôn khuyến khích: “good job”, “well done”, “excellent”, “wonderful”, “briliant”, “awesome”, “great” …. Đây là những từ vựng trở nên quen thuộc trong vốn từ của các “abc” sinh viên chúng tôi. Chị luôn cảm thông với các nữ tu sinh viên xa nhà, lần đầu tiên rời xa môi trường văn hóa, ngôn ngữ của mình, chị luôn kiên nhẫn lắng nghe những câu tiếng Anh khó hiểu của chúng tôi và giúp chúng tôi sửa bài. Nói đến sửa bài, thì những tờ giấy đỏ chi chít lỗi của chúng tôi, không làm nản lòng chị, nhưng chị luôn khuyến khích chúng tôi: “very good!”, “well done!” “You did well!”, “It’s supprised me!, điều này làm cho chúng tôi cảm thấy phấn chấn trong học tập.

Không chỉ là người thầy tận tụy trong môi trường giáo dục, chị còn là người chị dấn thân trong môi trường truyền giáo. Tuổi cao, chân yếu nên chị không thể đi vào các khu ổ chuột và các làng xa, để thăm viếng bệnh nhân và người nghèo như chúng tôi, nhưng chị luôn hỏi thăm, quan tâm những chuyến thăm viếng ấy khi chúng tôi trở về và chị luôn cầu nguyện cho chúng tôi trong các sứ vụ. Chị dành dụm quà tặng để chia sẻ cho những người kém may mắn, chị ăn uống đơn sơ, đạm bạc với một thái độ vui tươi như đi dự tiệc.

Đời sống tinh thần của chị còn thể hiện rõ nét trong sự nỗ lực trung thành với việc cầu nguyện, tham dự thánh lễ và tự phục vụ.  Dù sức khỏe của chị khi vào tuổi 90+ đã yếu nhiều, dễ bị ngất nhưng dường như chị không bỏ một thánh lễ hay giờ kinh nguyện nào, chị không cho phép người trẻ chúng tôi dìu chị qua đường khi đi lễ, hoặc xách nước giặt đồ khi bị cúp nước. Chị luôn thể hiện sự trẻ trung trong việc tự phục vụ, cũng như chỉn chu trong giáo trình tự soạn để giúp các sinh viên nước ngoài chúng tôi, vì trình độ tiếp thu của mỗi người khác biệt nhau.

Với tấm lòng nhiệt thành, sẵn sàng phục vụ không biết mệt mỏi, vì vậy sau gần hai thập niên phục vụ ở miền truyền giáo Châu Phi, khi tuổi đời của chị đã vượt quá 90, chị được Hội dòng đề nghị trở về quê nhà là Anh quốc để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chị đã sống lời khấn vâng phục tuyệt đẹp: trở về Anh quốc, mặc dầu trong tâm hồn vẫn còn lưu luyến miền truyền giáo Kenya và những học trò nhỏ như chúng tôi. Chị đặt ra cho mình một câu hỏi, một kế hoạch, một dự án: “What shall I do in England?, có lẽ giờ đây chị đã có câu trả lời hoàn hảo trên Thiên quốc cùng với các chị em ĐBTG tiền bối.

Chị đã sống như lời kinh Hòa Bình: “tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu” và rồi, chỉ còn vỏn vẹn 6 ngày trước khi chị mừng sinh nhật lần thứ 100 dưới trần thế, chị đã hân hoan đón mừng sinh nhật bách niên của mình trên quê trời, Chúa đã đón chị về với Ngài để vui sống muôn đời trong Tình thương của Chúa và ở đó, có lẽ các thiên thần và các thánh đang hân hoan mừng sinh nhật của chị.

Chúng tôi, những học trò người Việt Nam của chị, cũng đã chuẩn bị Bó Hoa Thiêng Liêng, cầu nguyện cho chị nhân sinh nhật bách niên của chị, nhưng thiệp mừng của chúng tôi chưa đến được với chị, thì chị đã lên đường về thiên quốc, xin các thiên thần hãy chuyển bó hoa thiêng của chúng em đến với chị. Xin chị cầu nguyện cho chúng em, những học trò cũ, cũng là những người em ĐBTG đang bước sau chị trên đường theo Chúa, biết sống đơn sơ và quảng đại như chị đã sống và sau này cũng được đoàn tụ cùng chị trên quê hương vĩnh cửu.

Hãy yên nghỉ và an vui trong Chúa, chị Mary Hogan thân yêu của chúng em.

Maria Phạm Thị Thanh Thúy, RNDM

MỘT SỐ HÌNH ẢNH SINH HOẠT CỦA NỮ TU MARY HOGAN TẠI KENYA