MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


ƯỚC MƠ

 

Ai sinh ra cũng có ước mơ, hoài bão cho riêng mình. Tôi cũng thế. Ước mơ của tôi là được trở thành một nữ tu….. Tôi thiết nghĩ: Để trở nên một người theo sát dấu chân Đức Giêsu trên con đường dâng hiến, trước tiên tôi phải trở nên một người Kitô hữu tốt, tôi cần tìm hiểu về Hội Dòng, tiếp theo là dấn thân vào con đường mình đã chọn. Tôi đã đi được nửa chặng đường, và đang tiếp tục cố gắng sửa đổi bản thân để trở nên giống Chúa Kitô hơn, là yêu như Chúa yêu, nhìn nhận mọi sự bằng con mắt của Chúa, hành động theo gương của Chúa… đó là những điều tôi đang tập sống trong mỗi chọn lựa hằng ngày.

 

Người ta thường chỉ yêu được những người yêu thương mình, và làm ơn cho những người đã giúp mình. Là một người con trong gia đình công giáo, tôi đã được dạy rằng phải yêu thương cả địch thù. Bạn nghĩ điều này có dễ thực hiện không?

 

Đối với tôi, điều này thì khó làm nhưng không phải là không làm được. Trước đây, tôi thường dựa vào sức mình để làm mọi việc. Khi thành công, tôi tự hào về chính tôi. Khi thất bại, tôi ủ rũ, mất sức sống. Trong tương quan với con người, tôi nhút nhát, tự ti, và dễ chống đối với người tôi cho là gây hại, làm phiền tôi. Khi bắt đầu tìm hiểu ơn gọi cũng là lúc tôi bắt đầu mở trái tim ra để tập yêu thương, tha thứ. Điều đầu tiên tôi làm là tập yêu lấy chính mình. Tôi nhận ra bản thân không đón nhận được những giới hạn, yếu đuối của mình, nên cũng không đón nhận và yêu người khác được. Tôi tập nhận ra những giá trị tốt đẹp mà Thiên Chúa đã đặt để nơi mình, dành thời gian cho nó đâm rễ. Khi tôi cảm nhận được sự tốt đẹp, hạnh phúc nơi chính mình, tôi đã sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Đồng thời cũng cảm nhận được tình yêu của Chúa dành cho mình một cách sâu xa. Khi cảm được Chúa yêu, tôi mới hiểu tình yêu vô vị lợi là thế nào, hiểu được, cảm được tình yêu của Thiên Chúa, tôi cũng hiểu được lời Chúa dạy: Anh em hãy yêu thương cả địch thù. Một bước tôi tới gần Chúa hơn. Từ hiểu được đi đến hành động cần rất nhiều cố gắng và nỗ lực của bản thân, nhưng quan trọng là đời sống cầu nguyện.

 

Mỗi ngày ở lại với Chúa Giêsu Thánh Thể tôi xin Chúa ban ơn giúp sức trong mỗi lời nói, việc làm, để tôi không còn hành động theo cảm tính hay thói quen cũ. Mỗi khi gặp ai đó làm tôi khó chịu, tôi ý thức rằng tôi đang muốn thay đổi, thay vì nhìn với ánh mắt coi thường hay ghen ghét, có thể nói những lời khó nghe thì tôi tập chậm lại trong phản ứng, nhận trách nhiệm là chính tôi đang làm cho tôi khó chịu. Nhiều lần như vậy điều đó trở thành thói quen, thói quen hình thành nên tính cách. Từng bước, từng bước tôi dần nhận ra con đường theo Thầy Giêsu là từ bỏ, là đi xuống, chấp nhận đau thương, tha thứ và có thể làm những điều mình không thích, nhưng đổi lại tôi cảm nhận được niềm vui sâu xa trong lòng, tôi có Chúa trong cuộc đời, và ít nhiều tôi cũng yêu được kẻ thù.

 

Đây là lời mời gọi cho mọi Kitô hữu, và càng khẩn thiết hơn cho những người bước theo sát dấu chân Chúa Giêsu trong ơn gọi dâng hiến như tôi. Ước mơ trở thành một nữ tu là điều tốt đẹp, và tôi đang từng ngày thực hiện nó bằng mỗi việc làm nhỏ bé trong đời sống của mình. Bạn hãy cùng tôi là một ngọn đèn nhỏ giữa đêm đen nhé.

Thược Dược