TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ:

 ĐỨC PHANXICÔ ĐẶT VẤN ĐỀ VỀ VAI TRÒ CỦA TRUYỀN THÔNG


Trong một thông điệp gởi đến chiến dịch quốc gia chống bạo lực với phụ nữ do đài phát thanh Ý RAI Radio1 tổ chức ngày 9 tháng 11, Đức Phanxicô tố cáo “vai trò mơ hồ” của các phương tiện truyền thông trong việc bảo vệ phụ nữ, Ngài kêu gọi dỡ bỏ “điều kiện hóa đủ loại” dẫn đến ngược đãi phụ nữ.

Trong văn bản được phát sóng tại buổi khai mạc sáng kiến mang tên “Làn sóng dài lâu chống lại bạo lực nam giới đối với phụ nữ”, Đức Phanxicô nói bạo lực với phụ nữ là thứ “cỏ độc hại”. Ngài kêu gọi phải nhổ tận gốc rễ, đó là gốc rễ văn hóa và tinh thần, được phát triển trên nền tảng thành kiến, chiếm hữu và bất công.

Ngài lấy làm tiếc về “vai trò mơ hồ” của các phương tiện truyền thông, một mặt “thúc đẩy tôn trọng và đề cao phụ nữ”, mặt khác “liên tục truyền tải những thông điệp mang tính chất của loại chủ nghĩa khoái lạc và tiêu dùng”. Đức Phanxicô không nương lời, ngài chỉ trích những người mẫu nam và nữ bị rao bán theo tiêu chuẩn thành công, khẳng định bản thân, cạnh tranh, sức quyến rũ người khác và thống trị họ.

“Tình yêu không cần có tù nhân”

Qua suốt thông điệp, ngài lưu ý đến trường hợp các phụ nữ “bị ngược đãi, lạm dụng, bị bắt làm nô lệ, nạn nhân của những ông hống hách, họ nghĩ có thể lạm dụng thân xác và mạng sống của phụ nữ, buộc phải chiều theo ham muốn của họ”, nạn nhân của “áp lực quá mức”, hoặc thậm chí “bị cho là thấp kém, giống như đồ vật”.

Đức Phanxicô viết: “Tình yêu không cần có tù nhân”. Ngài mong muốn có một “hành động giáo dục” để chống lại “các điều kiện dưới mọi hình thức lạm dụng thể chất và tâm lý phụ nữ”. Ngài kêu gọi phải quyết tâm hành động ngay lập tức và can đảm ở mọi cấp độ. Ngài cảnh báo: “Cách chúng ta đối xử với phụ nữ trên mọi khía cạnh cho thấy mức độ nhân văn của chúng ta”.

Chiến dịch RAI này được phát động với sự hợp tác của trung tâm tiếp nhận Cadmi ở Milan, đã đề cao phẩm giá phụ nữ từ năm 1986.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch từ cath.ch, I.Media, 2023-11-09

Nguồn: Phanxico.vn