TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


NGÀY THẾ GIỚI NGƯỜI NGHÈO 2022:

ĐỨC PHANXICÔ KÊU GỌI ĐỪNG NHƯỢNG BỘ CHO «TIẾNG CÒI CỦA CHỦ NGHĨA DÂN TÚY »

Cử hành Ngày Thế giới người nghèo lần thứ VI hôm Chúa Nhật 13/11, Đức Phanxicô đã kêu gọi « đừng để mình bị mê hoặc bởi tiếng còi của chủ nghĩa dân túy ». Lo lắng về « nỗi sợ hãi » và « chủ nghĩa chủ bại », ngài khích lệ « đừng chạy trốn để bảo vệ mình khỏi lịch sử, nhưng mang lại cho lịch sử một khuôn mặt khác ».


« Chúng ta đừng nghe theo các ngôn sứ về tai họa ». Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã kêu gọi « đừng để mình bị mê hoặc bởi tiếng còi của chủ nghĩa dân túy », nó « cộng cụ hóa nhu cầu của dân chúng bằng cách đề nghị những giải pháp quá dễ dàng và hấp tấp ».

Cũng thế, Đức Thánh Cha khuyến khích đừng chạy theo « những đấng mêsia giả », « nhân danh lợi ích » « công bố những công thức chỉ làm gia tăng sự giàu có của một số người, buộc những người khác bị gạt ra bên lề xã hội ».


Tử vi và thuyết âm mưu

Trong diễn văn của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cảnh giác chống lại cám dỗ « đọc các sự kiện kịch tính nhất theo cách mê tín hay thảm họa ». « Khi chúng ta suy nghĩ theo cách này, chúng ta đang để mình bị hướng dẫn bởi nỗi sợ hãi ». « Chúng ta tìm kiếm câu trả lời (…) trong những lời nói tầm phào của các thầy pháp hay số tử vi », và « chúng ta tin tưởng vào các lý thuyết huyền ảo bông lông được xúc tiến bởi một vài « đấng mêsia », về giờ tận cùng, nói chung luôn chủ bại và âm mưu ». Nhưng « tinh thần của Chúa không có ở đó », Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi tự vấn, « khi xảy ra các biến cố sinh ra nghèo đói và đau khổ » : « Chúa nói với tôi điều gì và cách cụ thể tôi có thể làm được điều gì tốt lành? » « Tôi cũng đặt ra cho mình câu hỏi này ngày hôm này ». « Chúa nói với chúng ta điều gì khi đối diện với cuộc thế chiến thứ ba này ? »


« Chúng ta hãy đấu  tranh để mang lại cho lịch sử một khuôn mặt khác »

Đối diện với các biến cố này, Đức Thánh Cha cũng khích lệ « làm chứng », và « nắm bắt, trong các hoàn cảnh bi thảm này, những cơ hội để làm chứng cho Tin Mừng về niềm vui và xây dựng một thế giới huynh đệ hơn ». « Chúng ta đừng chạy trốn để bảo vệ mình khỏi lịch sử, nhưng hãy đấu tranh để mang lại cho lịch sử này một khuôn mặt khác ».

Khơi lên « cuộc khủng hoảng do biến đổi khí hậu và đại dịch gây nên », « tai họa của chiến tranh », số phận của các di dân, và của những người « đang sống trong sự bấp bênh » « do thiếu việc làm hay những điều kiện làm việc bất công », Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng « lời của Chúa Giêsu là một cảnh báo mạnh mẽ để cắt đứt chứng điếc nội tâm này » vốn « ngăn cản lắng nghe tiếng kêu đau khổ bị kìm nén của những người yếu đuối nhất ».

Ngài cũng lên án « nền văn hóa vứt bỏ » vốn « vứt bỏ người nghèo, những người có ít cơ hội hơn », nhưng cả « người già » và « trẻ em chưa chào đời ». « Nhìn vào tất cả những điều đó, tôi có cảm thấy phải gì với tư cách là Kitô hữu không ? »

Vào Ngày Thế giới người nghèo này, Đức Thánh Cha đã dùng cơm trưa với 1300 người nghèo.

Tý Linh

(theo nhật báo La Croix)

Nguồn:  Xuân Bích Việt Nam