NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


CÓ LÒNG THƯƠNG YÊU


 

 “ Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” ( Ga 13, 35 )

 

Sáng Thứ Sáu trong tuần, vừa mới mở cửa chuẩn bị cho một ngày kinh doanh mua bán, tôi chợt nhìn thấy chị Hồng là một thành viên trong nhóm Trợ Tá Truyền Giáo tất tả chạy vào. Thấy điệu bộ của chị tôi đoán biết là đã có chuyện gì xảy ra trong xóm giáo của mình.

 

Sau khi uống vội ly nước tôi rót, chị trình bày cho vợ chồng tôi nghe chuyện mới xảy ra: Có một cháu trai sắp lâm tử, gia đình đang muốn cho cháu được nhận Bí Tích Rửa Tội. Tôi mừng quá nên hỏi cho cặn kẽ để có thể giúp cháu tốt hơn.

***

Qua câu chuyện chị kể, tôi biết được: Cháu Lê Văn Hảo là con trai lớn trong một gia đình rối đạo. Mẹ đạo gốc, Bố lương dân. Cuộc hôn nhân không Bí Tích. Vì lẽ đó cho nên 3 anh em lần lượt chào đời mà không được rửa tội.

Năm 2006 sau một cơn bạo bịnh Bố cháu đã qua đời. Từ đó bốn mẹ con rau cháo nuôi nhau. Mẹ bán rau ngoài chợ; nói là bán ở chợ nhưng thực chất là ngồi nhờ hiên của một gia đình bên cạnh chợ; bán vài mớ rau để kiếm mấy đồng bạc ít ỏi hàng ngày để  nuôi con. Hoàn cảnh gia đình như thế cho nên cả ba anh em cháu đều không được đi học đến nơi đến chốn. Còn cháu Hảo mắc bạo bệnh, nằm ở bệnh viện Thánh Tâm (BV Thống Nhất) thuộc Tỉnh Đồng Nai.

***

Nghe xong câu chuyện, tôi vội lấy xe chạy lên gặp Ông Trưởng Ban Thường vụ Giáo xứ nhờ ông giúp đỡ, Sau khi trình và xin ý kiến Cha Chánh Xứ, Cha đã gọi điện ra nhờ linh mục trong Dòng Gioan Thiên Chúa ban Bí tích cho cháu. Cháu đã được Chúa gọi về ngay sau khi được nhận Bí tích rửa tội. Tên đầy đủ của cháu là: Giuse Đỗ Văn Hảo

 

Vì gia đình bên nội của cháu là lương dân, nên trong tang lễ có nhiều người ngoại giáo đến chia buồn cùng tang quyến. Trong lúc linh cữu của cháu còn quàn tại nhà, gia đình Trợ Tá Truyền Giáo đã cùng với giáo xóm và các Ông Trùm Giáo họ đến tổ chức đọc kinh cầu nguyện. Các hội đoàn trong Giáo xứ cũng đến thăm hỏi, chia buồn và đọc kinh cầu nguyện cho cháu.

 

Nhìn hình ảnh những người trong cộng đoàn giáo xứ đến thăm viếng và chuyên tâm sốt sắng cầu nguyện cho cháu, tôi tin rằng có nhiều người sẽ nhận ra một điều: Những người Công Giáo luôn có lòng yêu thương nhau, họ sẵn sàng chia sẻ với mọi người những khổ đau hoạn nạn, những buồn vui trong cuộc sống .

 

Cha Chánh xứ cho cháu được tham dự Thánh lễ đầu tiên, Thánh lễ duy nhất và cũng là Thánh lễ tiễn đưa cháu đến cõi an nghỉ ngàn thu vào sáng Chúa nhật liền kề. Cháu được an nghỉ tại nghĩa trang của Giáo Xứ Thạch An chờ ngày phục sinh trên quê trời.

 

Qua sự việc này, tôi nhớ lại một đoạn trong Tin Mừng thánh Gioan: “Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi” (Ga 10, 28)

Cháu được sinh ra từ một người mẹ Công giáo, Chúa đã ban cho cháu sự sống con chiên của Thiên Chúa. Đáng lý ra, cháu phải được sống hòa nhập cùng với những con chiên khác trong ràn chiên của Thiên Chúa, nhưng vì hoàn cảnh cháu đã không thể được sống như lòng Chúa mong muốn. Thế nhưng Chúa thì luôn không nỡ để bất cứ một ai bị hư mất, do đó Chúa đã đưa cháu về sống hạnh phúc trong Nước Chúa theo cách riêng của Chúa. Xin tạ ơn Chúa!

Phêrô Hoa Huyền

TTTG Thạch An