NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


GỬI LONG ĐIỀN XA NHỚ

Thủ Đức, ngày… tháng….năm….

Gửi Long Điền xa nhớ,

Cũng xa Long Điền lâu rồi, ấy vậy mà những tháng ngày được bên cạnh Long Điền vẫn hiện rõ, cứ như vừa mới đây thôi. Không biết Long Điền những ngày này ra sao nhỉ? Có còn mưa nhiều không? Lúc mình đang đi Tông đồ, không biết có phải vì buồn chuyện gì không mà Long Điền cứ mưa hoài, làm cho một người tay lái yếu như mình khổ sở lắm luôn! Các Sơ Dòng Đức Bà Truyền Giáo và các cô Trợ Tá Truyền Giáo ở cộng đoàn Long Điền vẫn khỏe chứ nhỉ? Các em ở nhà nội trú chắc giờ cũng đã trở về đông đủ rồi, các sơ hẳn là đang bận rộn lắm.

Long Điền biết không? Dù chỉ một tháng ở Long Điền đã để lại trong mình thật nhiều những trải nghiệm, cảm nhận và cả những nỗi nhớ. Nhớ lắm những ngày được đứng lớp dạy tiếng Anh. Thú thật là trước đây mình vô cùng nhút nhát và chưa bao giờ dạy ai cả. Ngày đầu tiên đi dạy, mình đã vô cùng hồi hộp, căng thẳng, hàng vạn câu hỏi cứ hiện lên: không biết học sinh của mình có ngoan không? Mình dạy các em có hiểu không? Mình phải bắt đầu nói gì bây giờ?, …..

May sao, buổi học đầu tiên diễn ra khá thuận lợi. Còn nhớ những buổi đầu, học sinh của mình còn khá nhút nhát và lạ lẫm, nhưng dần dần tụi nhỏ cũng đã quen với “cô giáo” rồi, giờ ra chơi đã dần trở thành giờ để cô trò “tám” đủ mọi thứ trên đời. Lớp học cũng trở nên sôi động hơn hẳn, cô giáo cũng dần dạn dĩ hơn, sẵn sàng nhắc nhở, “chặt chém” với học sinh mà không ngại ngần. Long Điền à, nhờ có Long Điền “se duyên” mà giờ mình đã yêu công việc dạy học mất rồi. Làm cô giáo, mình được đem những kiến thức đã học được truyền lại cho người khác, được giúp đỡ học sinh của mình tiến bộ hơn. Quả thật là một công việc vô cùng cao quý. Không chỉ những ngày đi dạy, mình còn nhớ lắm những buổi chiều được cùng các Sơ vào trong sóc của người đồng bào.

 Ở trong sóc, có ngày thì mình phụ sơ dạy xóa mù, ngày thì dò bài giáo lý cho các em, hay có bữa đơn thuần chỉ là vào đi lễ thôi. Vào sóc rồi mình mới thấy, nhận thức của người sắc tộc còn đơn giản lắm. Bởi vậy cho nên đời sống của họ vẫn còn rất khó khăn. Ngay cả đời sống đạo của họ cũng không kiên vững gì hết. Chỉ cần các sơ mà không thường xuyên vào là họ cũng bỏ lễ ngay. Được tìm hiểu cuộc sống của người đồng bào, mình vẫn thường suy nghĩ: liệu mình phải làm gì để có thể giúp đỡ họ, phải làm gì để họ thay đổi nhận thức? Càng nghĩ mình càng thấy khó trả lời. Nhưng mà Long Điền à, giờ mình đã nghĩ ra rồi, việc cần nhất hiện tại là mình phải cố gắng chăm chỉ học tập tốt và nhất là cầu nguyện cho họ với Cha của chúng ta trên trời. Chỉ cần Cha thôi thì mọi chuyện đều sẽ được, phải không Long Điền?

Đi vào trong sóc còn cho mình cơ hội để thực sự hiểu về công việc truyền giáo. Trước nay mình chỉ nghe thôi chứ chưa bao giờ được thấy. Đi dạy giáo lý mà các sơ phải đi tới tận nhà từng em chở đi, tới nhà rồi nhiều khi mấy em cũng không đi vì bận chăn bò, cạo mủ cao su, … Công việc truyền giáo quả không hề dễ dàng, mình thấy thật khâm phục các sơ. Nhìn các sơ, mình cũng tự hỏi phải làm gì để truyền giáo. Long Điền biết không, mình sẽ noi gương chị thánh Teresa nhỏ, ngày ngày cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo để mọi anh em trên Trái Đất này được biết đến Cha của chúng ta. Vậy là mình cũng đã truyền giáo rồi ^^.

Không chỉ có thế, mình còn nhớ những ngày được đi thăm người nghèo đơn côi, các bệnh nhân phong với mấy cô chú Trợ tá Truyền giáo, những buổi sáng thứ Bảy phát quần áo và thực phẩm cho người nghèo. Đó thật sự là những trải nghiệm vô cùng quý giá mà mình chẳng thể nào quên được.

Mình thật sự muốn nói lời cảm ơn với Long Điền. Nhờ có Long Điền, mình mới có cơ hội được nếm trải cảm giác hạnh phúc khi giúp đỡ người khác, được gặp gỡ những mảnh đời bất hạnh hơn để rồi từ đó mình cảm thấy trân quý cuộc sống hiện tại này. Từ những trải nghiệm ở Long Điền, mình sẽ sống hạnh phúc hơn, có ích hơn, học tập chăm chỉ hơn và cầu nguyện nhiều hơn. Không biết có được gặp lại lần nữa không nhưng Long Điền sẽ mãi ở trong trái tim mình.

Chào Long Điền thân thương.

                                                                                TMT

Sinh viên Lưu xá – Dòng ĐBTG