NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


TỪ MẠNG ẢO BƯỚC VÀO ĐỜI THỰC

Cuối tuần. Trời vừa hửng sáng. Vầng đông vẫn còn uể oải nấp sau màn mây dày, sấm chớp ùng oàng vang khắp thành phố vẫn không ngăn bước đoàn lữ hành xuất phát lên đường. Hai xe bảy chỗ và một xe bán tải tại ba hướng khác nhau của thành phố xuất phát từ 6 giờ sáng. Hàng hóa đã được đóng gói lên xe tải từ chiều hôm trước và đã lên đường từ tờ mờ sương.

6 giờ 15 tôi nhận cuộc điện thoại.

 “Sơ ơi, con ở trước cổng nhà sơ rồi. Con chạy vô được không sơ?”

“Ừm. Con vô đi, cổng mở đó, các sơ đang chờ nè!”

“Em ơi, không phải xe này, xe này đón người khác”. Một sơ đi cùng bảo tôi. Tôi vội vàng lấy điện thoại ra để gọi lại, thì điện thoại của tôi đang có cuộc gọi tới.

“Em đang gọi sơ hả?” Tôi nói với tài xế.

“Dạ, vậy đúng rồi. Tại con không biết chỗ. Con chỉ có số điện thoại của sơ thôi”.

Tôi nói với chị em đi cùng “Lên xe đi chị. Đúng xe mình rồi đó.”

Vậy, họ là ai và đi đâu mà không biết nhau, lại đi cùng nhau với mục đích gì? Chắc ai nghe cuộc đối thoại này cũng đều thắc mắc như thế.

Vâng. Lần đầu tiên chúng tôi đi cùng nhau. Họ là những người từ trong mạng xã hội bước ra đời thực, lên đường đi làm từ thiện sau mùa dịch Covid bị đóng băng cả về tinh thần, văn hóa và đặc biệt là kinh tế khiến bao nhiêu người gặp khó khăn. Họ cũng khó khăn, nhưng họ không đành lòng nhìn anh chị em mình túng thiếu, rách rưới, đói ăn. Họ sẵn sàng dấn thân chia sẻ, dù chỉ biết nhau trên mạng mà thôi.

Sau ba giờ di chuyển họ gặp nhau tại sóc Bon-gõ. Nơi đây, các đồng bào người Châu Mạ đã chờ sẵn. Xe hàng cũng đã tới nơi. Họ nhanh chóng xuống xe, phân chia quà vào các bịch nhỏ sữa, bánh, kẹo … cho các em nhỏ đang chờ. Phần quà đó thành bữa điểm tâm cho các em; có em đi cả đêm từ rừng phòng hộ Nam Cát Tiên về để lãnh quà. Sau phần quà cho các em là phần quà cho hộ gia đình người lớn. Khuôn mặt khắc khổ, già trước tuổi vì gánh nặng gia đình của những phụ nữ nơi đây, trở nên rạng rỡ hơn nhờ phần quà cấp thiết, giúp gia đình họ vượt qua cơn túng ngặt tháng này.

Các sơ Đức Bà Truyền Giáo cộng đoàn Quang Lâm đã lên danh sách và làm thẻ lĩnh quà cho họ từ mấy ngày hôm trước, nay cũng đã có mặt với bà con, sẵn sàng hướng dẫn và tiếp đón đoàn, và sắp xếp tổ chức trật tự cho các em và hơn 100 người nghèo lĩnh quà. Niềm hân hoan cũng lan đến tất cả các sơ; Một sơ trước đây đã đồng hành một thời gian dài với bà con, nay có dịp trở lại. Ngạc nhiên, phấn khích vỡ òa, họ không còn nghĩ đến hoàn cảnh mình nữa mà “mời sơ ở lại, chúng con nuôi.” “Lấy gì nuôi sơ?” “Dạ, con đi hái lá nhíp rồi về giã gạo nấu cho sơ ăn”. Sơ con say sưa tâm sự hàn huyên, quên mất thời gian.

Vào bữa ăn trưa đơn giản tại cộng đoàn Quang Lâm, các sơ không ngừng ngạc nhiên về sự mau mắn quen nhau của các bạn trẻ, như thân thiết tự kiếp nào, vì sự hoà đồng gần gũi và vui tươi của các em. Các em thường ngày rất bận rộn với công việc riêng, không có cả thời gian nghỉ ngơi, nhưng nghe nói “đi từ thiện” là mau mắn, sắp xếp lên đường, dù vừa tan ca đêm.

“Mai mốt các con của con lớn lên, con sẽ cho chúng đi trải nghiệm, để có lòng biết ơn về những gì chúng có được, và để chúng có tâm hồn rộng mở với những người kém may mắn quanh mình”. Đó là tâm tư của một em trẻ U30, vợ vừa sinh con thứ hai được ít ngày, cũng không ngăn bước em lên đường chia sẻ.

Sự nhiệt thành và hân hoan chia sẻ của các em đánh động tâm hồn chị em chúng tôi, những nữ tu Đức Bà Truyền Giáo; chúng tôi phải làm thế nào để trở thành những chiếc cầu nối tốt hơn nữa, cho những tấm lòng từ thiện rộng mở, chạm được đến người nghèo. Xin Chúa ban những ơn lành trên họ, gia đình họ và những mạnh thường quân tuy không giàu vật chất nhưng giàu lòng hảo tâm.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI PHÁT QUÀ


Nhanh chóng chia phần quà dể phát cho các em nhỏ


Các phần quà đã sẵn sàng để trao tặngMai Cát Minh Thúy, RNDM