Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


GIỜ CHẦU THÁNH THỂ CN IV MÙA CHAY - A


I.               Lời Nguyện Đầu

Xin mời cộng đoàn cùng chiêm ngắm và ý thức sự hiện diện của Chúa cách nhiệm mầu nơi Bí Tích Thánh Thể. Chúng ta tin chắc rằng nơi tấm bánh nhỏ bé, mỏng giòn trên bàn thờ chính là Mình Thánh Châu Báu của Chúa Giê-su, từ nơi Ngài đã tuôn chảy nguồn ơn cứu độ và sự sống vĩnh cửu cho toàn thể nhân loại.

(thinh lặng)

 « Ta là bánh trường sinh. Ai đến với Ta không hề phải đói, ai tin vào Ta chẳng khát bao giờ » (Ga 6, 35)  

(đọc chậm rãi, 3 lần)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, sự thật về sự hiện diện của Chúa nơi tấm bánh Thánh chỉ có một nơi duy nhất để vang lên là niềm tin. Xin giúp chúng con vượt qua mọi trở ngại của giác quan, lý lẽ khôn ngoan của người đời để tin và thấy Chúa hiện diện sống động nơi Bí Tích Thánh Thể.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa đã không chọn con đường biến chúng con thành thần linh để hiệp thông với Chúa, nhưng Ngài lại chọn con đường tự hủy để đến chia sẻ cuộc sống với chúng con trong thân phận con người. Xin cho chúng con sống trọn phận người, sống trọn căn tính là con Thiên Chúa trong từng giây phút sống của chúng con.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con chỉ là tạo vật đầy yếu đuối, mỏng dòn, mà được Chúa nâng niu và ôm ấp trong tình yêu của Ngài. Trước sự hiện diện của Chúa, với tất cả những ân huệ Chúa ban. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa thân xác, con tim, trí nhớ, trí hiểu, ý chí và linh hồn của chúng con, để được ở lại bên Chúa trong giờ phút linh thiêng này.

(Đánh coòng phủ phục)

Hát: Quỳ Trước Nhan Ngài – CTT 66 (1,2)

II.           Lời Chúa: Ga 9, 1-41

III.        Suy Niệm Lời Chúa:

1.  SỰ HỦY DIỆT CỦA BÓNG TỐI

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, là cửa ngõ để mọi tâm hồn có thể đến với nhau, ở lại với nhau và ở lại trong nhau. Ánh mắt có sức biến đổi lớn khi ta cảm nhận được tình yêu thương nơi ánh mắt ấy. Chúng ta bắt gặp một ánh mắt trong sáng nơi một tâm hồn thánh thiện, ánh mắt hiền từ nơi một tâm hồn nhân ái và ánh mắt nhìn thấu mọi sự nơi một tâm hồn đầy lòng yêu mến, xót thương. Đó chính là ánh mắt của Giê-su. Chính ánh mắt ấy đã mời gọi Mat-thêu rời bỏ bàn thu thuế để đi theo Ngài ; ánh mắt ấy đã nhìn thấy lòng khao khát được yêu thương và đón nhận của Da-kêu, ánh mắt đã chữa lành người phụ nữ bị còng lưng, đã thức tỉnh một Phê-rô chối Chúa. Hôm nay, ánh mắt đầy lòng xót thương ấy của Giê-su đã nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh, Người đã nhìn thấy những ước muốn thầm kín nhất của anh, dù anh chẳng thể thấy Người để cầu xin. Chính Đức Giê-su đã đi bước trước trong tình yêu, Người đã đi ngang qua, đã nhìn thấy anh, đã bước vào và làm bừng sáng cuộc đời tăm tối trong anh mù.

Bị mù từ thuở mới sinh đã khiến anh mù không thể sử dụng chức năng của đôi mắt để cảm nhận cuộc sống cách tròn đầy hơn. Đã vậy, tật nguyền này cũng trở thành cớ ngăn trở đời sống tương quan của anh với mọi người.

Theo quan niệm của người Do Thái thời đó, bệnh tật là dấu hiệu bị Thiên Chúa chúc dữ nên bị mọi người khinh thường, coi là người tội lỗi « Ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta » (Ga 9, 2). Các người láng giềng và những người thường thấy anh ta ăn xin dường như cũng xa lạ với anh « Hắn không phải là người vẫn ngồi ăn xin đó sao ? – Không phải đâu ! Nhưng là một đứa nào giống hắn đó thôi » (Ga 9, 8-9). Anh cũng không có được sự tin tưởng của người Pha-ri-sêu, những người được cho là nắm giữ công lý « Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông vẫn không chịu tin » (Ga 9, 27). Đến cả cha mẹ anh cũng không dám làm chứng cho anh vì sợ người Do-Thái « Xin các ông cứ hỏi nó, nó đã khôn lớn rồi, nó có thể tự khai được » (Ga 9, 21b).

Tất cả những dẫn chứng trên cho thấy cuộc sống của anh mù dường như là một màu đen. Đã không nhìn thấy được mọi sự xung quanh, anh lại còn không thể thiết lập được tương quan với mọi người, và người ta cũng không thiết lập được tương quan với anh trong yêu thương, tin tưởng và đón nhận. Cách sâu xa hơn, bóng tối khiến anh không thể sống xứng đáng nhân phẩm của mình là được dựng nên để sống hạnh phúc trong sự hiệp thông với Thiên Chúa và tha nhân.

Chính ánh mắt giàu lòng xót thương của Thầy Giê-su như là tia sáng chiếu soi nơi tăm tối, như con mưa tới gội nơi vùng đất khô cằn. Ánh mắt ấy đã đụng chạm đến nơi sâu thẳm nhất của lòng người. Bởi Chúa không chỉ nhìn thấy hoàn cảnh của anh mù, nhưng Người còn nhìn thấu cả nỗi thống khổ, bất hạnh đang đeo đuổi và dần dần hủy hoại cuộc đời anh.

Thinh lặng

Con người mọi thời đều có những bất hạnh, đau khổ, tổn thương. Tất cả đều ảnh hưởng đến cuộc đời ta, đến cách mà ta phản ứng, cách ta sống tương quan với Chúa, với mọi người xung quanh, với tạo vật và với chính bản thân mình.

Ø Trong tĩnh lặng, chúng ta cùng nhìn lại nơi sâu thẳm tâm hồn mình cũng có những bóng tối cản trở đời sống tương quan của tôi và đó là những bóng tối nào? Tôi có gọi tên được nó không?

Ø Bóng tối nào làm tôi cứ luẩn quẩn ở nhu cầu được yêu, được nhìn nhận khiến tôi chưa sống siêu việt hơn?

Ø Bóng tối nào làm tôi sống quy kỷ, lấy mình làm trung tâm?

Thinh lặng

Chắc hẳn, nơi sâu thẳm tâm hồn mỗi người đều có những góc khuất ở tầng sâu của vô thức. Thế nhưng, Thiên Chúa – Đấng thấu suốt mọi bí ẩn mạnh hơn bóng tối trong ta. Ta cần một sự can đảm, một lòng khiêm tốn để đặt mình trước lòng thương xót của Chúa. Tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa, ta mới đủ can đảm để là mình một cách trần trụi. Hãy để Chúa chiến thắng tiếng nói của cơ chế biện minh, phòng vệ trong ta. Hãy cùng Chúa đi xuống vực sâu của tâm hồn, đối diện và thân thưa với Người rằng: Lạy Chúa, con đã quá kiêu căng, tự mãn về mình, xin thương xót con. Lạy Chúa, con là kẻ tội lỗi, xin thương xót con. Lạy Chúa, con thực sự bất lực, xin thương xót con và thêm sức cho con.

Hát: Sám hối 3  TC V, 61

2.                “THẦY LÀ ÁNH SÁNG THẾ GIAN”

Trong câu chuyện chữa lành một người mù từ thuở mới sinh này, ta nhận thấy Chúa Giê-su đã bày tỏ một chân lý, một sự thật đáng quý: “Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian” (Ga 9,5). Chính Chúa Giê-su cũng đã nhiều lần nói với chúng ta về chân lý này:

“Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng.” (Ga 1,3-5)

“Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người.” (Ga 1,9)

“Ánh sáng đã đến thế gian, kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng.” (Ga 3, 19a, 21a)

Ngôi Lời là ánh sáng phát xuất từ Thiên Chúa, ánh sáng này chỉ được đón nhận nơi những ai có lòng tin và sẵn sàng để ánh sáng của Chúa chiếu rọi. Chúa Giê-su đến không chỉ để đem lại ánh sáng cho đôi mắt thể lý của anh mù, nhưng quan trọng hơn là chiếu giãi ánh sáng của tình yêu, của sự chữa lành trong tâm hồn anh. Trong mùa Chay Thánh này, Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta dành thời gian để đi vào sa mạc nội tâm để khám phá con người mình. Nhưng điều cần chú ý là chúng ta hãy nhìn mình bằng con mắt của Chúa. Để dưới ánh sáng của Lời Chúa, của tình yêu và lòng thương xót, chúng ta thấy mình một cách khách quan hơn và đón nhận sự thật về mình.

Bởi lẽ, “…Sự cao sang của Thiên Chúa sẽ vạch rõ cái thấp hèn của chúng ta, sự tinh tuyền của Ngài sẽ trình bày cái nhơ bẩn của chúng ta, sự khiêm hạ của Ngài sẽ tỏ bày cái ảo tưởng của chúng ta… Một vật đen sẽ thấy rõ là đen hơn, khi để bên vật trắng tinh… đàng khác, nhìn lên những thiện hảo của Thiên Chúa sẽ đem lại nhiều phấn khởi khuyến khích hơn là nhìn xuống bùn lầy các khốn cùng của chúng ta.”  (Lâu đài nội tâm 1, 2 – Têrêsa Avila)

Thinh lặng

Nhìn rõ sự thật về mình không phải để lên án, đau khổ, tự ti, mặc cảm, nhưng là để chỗi dậy và sống như những con cái của ánh sáng. Chính Thánh Phao-lô đã nhắn nhủ rằng: “Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng. Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng; mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật. Anh em hãy xem điều gì đẹp lòng Chúa. Đừng cộng tác vào những việc vô ích của con cái bóng tối, phải vạch trần những việc ấy ra mới đúng. Vì những việc chúng làm lén lút, thì nói đến đã là nhục rồi. Nhưng tất cả những gì bị vạch trần, đều do ánh sáng làm lộ ra; mà bất cứ điều gì lộ ra, thì trở nên ánh sáng.” (Ep 5, 8-14)

Ø Trong thinh lặng, mỗi người chúng ta hãy tâm sự cùng Chúa Giê-su Thánh Thể về những bóng tối, nỗi khao khát, sự dốc quyết đẩy lui tật xấu và mặc lấy tâm tình của Chúa Giê-su trong những ngày còn lại của mùa chay Thánh này.

Thinh lặng

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, mỗi người chúng con đều phải đối diện với những bóng tối riêng của đời mình. Có những lúc chúng con tưởng chừng như bất lực, yếu thế trước nhiều tiếng gào thét bên trong. Nhưng chúng con sẽ không sợ vì có Chúa ở cùng. Ngài luôn ở trong nơi sâu thẳm tâm hồn con để chờ đợi và nâng đỡ đời con.

Hát: Giêsu Kitô nguồn ánh sáng của lòng con. Đừng để cho để cho bóng tối nói với con. Giêsu Kitô nguồn ánh sáng của tâm hồn. Đổ tràn tình yêu, tình yêu Chúa trong lòng con. (2 lần)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chỉ khi đặt mình dưới lòng thương xót của Chúa, chúng con mới đủ can đảm đối diện với những bất hạnh, đau thương, đổ vỡ, tội lỗi trong đời. Xin Chúa giúp chúng con dám lột bỏ những lớp mặt nạ để là mình một cách trần trụi trước mặt Chúa. Xin giúp chúng con chiến thắng những tiếng nói của sự biện minh, phòng vệ trong con.

Hát: Giêsu Kitô nguồn ánh sáng của lòng con… (2 lần)

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, đẩy lui tật xấu đã ăn sâu vào con người của chúng con không phải là điều dễ dàng. Nhưng, chẳng có gì là giá trị nếu chúng con không dám chấp nhận trả một cái giá đắt qua sự chọn lựa từ bỏ cái tôi của mình. Xin giúp chúng con biết nỗ lực, kiên trì, cậy dựa vào Chúa và để tình yêu Chúa biến đổi chúng con cho dù có phải cắt tỉa đau đớn.

Hát: Giêsu Kitô nguồn ánh sáng của lòng con… (2 lần)

IV. Kết Thúc

Xin mời cộng đoàn quỳ và Hát: Qùy trước nhan Ngài – CTT 66

Maria Nguyễn Thị Hiền

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo