Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM A

 

I.          LỜI NGUYỆN ĐẦU

Ôi Giê-su từ bi lân ái

Niềm cậy trông hoan lạc vui say

Suối nguồn ơn cả nghĩa dày

Càng mê mẩn trí càng ngây ngất lòng

(Thánh thi lễ Thánh Tâm)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ phút linh thánh này, chúng con chiêm ngắm sự hiện diện lặng thầm yêu thương của Chúa, một sự hiện diện cho chúng con và vì chúng con. Xin tôn thờ Bí tích tình yêu và xin cho chúng con được no thỏa tình Ngài.

Hát: Đến bên Chúa sách CTT trang 28        

II.       Lời Chúa: Ga 1, 29-34

III.   Gợi ý Suy niệm

Gợi ý 1: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”

Tin mừng hôm nay tường thuật khung cảnh bên bờ sông Giođan năm xưa, khi Đức Giêsu xuất hiện công khai, và câu chuyện ông Gioan làm chứng về Đức Kitô.

Sau 40 ngày chìm trong cầu nguyện nơi hoang địa Giuđêa. Đức Giêsu bắt đầu sứ mạng công khai. Người đã đến gặp ông Gioan tại sông Giođan, nơi ông đang làm phép rửa. Khi thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, ông Gioan liền nói “ Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”

Lời giới thiệu rõ ràng và mạnh mẽ của ông Gioan đã khiến đám đông dân chúng đang đứng đó, đồng loạt hướng nhìn về Đức Giêsu. Chợt họ nhận biết Đấng Cứu Thế là ai!

Gioan gọi Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, ông muốn dùng hình ảnh “Chiên Thiên Chúa” để nói về Đức Giêsu. Một Thiên Chúa mang lấy thân phận con người với sự hiền lành, khiêm nhường và chịu sát tế thay cho nhân loại. Ngài đến để xóa tội trần gian, đây quả thật là một tin vui, một hồng phúc cho nhân loại. Giêsu đến trần gian, không phải để lên án thế gian nhưng đem lại ơn tha thứ. Ngài muốn khơi lại trong tâm hồn của mỗi chúng ta nguồn sống mới.

Sau khi Adam phạm tội, con người đã xa rời Thiên Chúa, thì giờ đây Đức Giêsu đến để giải thoát chúng ta khỏi vũng lầy tội lỗi, phục hồi lại phẩm giá làm người và để ta lại được nối lại nguồn với Thiên Chúa.

 (thinh lặng)

Hãy trở về với cõi lòng tôi lúc này, tôi có thực sự khao khát Đấng là Chiên Thiên Chúa đi vào đời tôi để giải thoát tôi khỏi những hỗn mang trong tâm hồn không? (Thinh lặng)

Giêsu đang đứng vị trí nào trong đời tôi và Ngài là ai đối với tôi lúc này?  (thinh lặng)

Hát: Giờ này đối với tôi, Đức Kitô là ai rồi?

Đức Giêsu đang đứng trước cửa lòng ta và gõ. Ai nghe tiếng Người và mở cửa, thì sẽ được Người ở cùng được dùng bữa cùng Người.

Hãy dành cho Giêsu một vị trí quan trọng trong cuộc đời và nơi cõi lòng mình. Vì có Ngài là có tất cả.

Hát: Chúng con cần đến Chúa  TCII trang 79

 

Gợi ý 2: Ngài đến sau tôi nhưng có trước tôi vì Ngài cao trọng hơn tôi.

“Ngài là Đấng đến sau tôi nhưng có trước tôi vì Ngài cao trọng hơn tôi. Tôi làm phép rửa trong nước, còn Ngài làm phép rửa trong Thánh thần”

Được làm nhân vật chính, được nổi nang, được xem là quan trọng có lẽ là điều mà ai cũng thích. Theo lẽ thường chẳng ai thích mình là người đứng bên lề, là kẻ dọn đường. Nhưng ông Gioan đã chọn cách “nhỏ lại”. Ông luôn ý thức mình chỉ là người dọn đường cho Đức Kitô. Có thể ví cuộc đời Gioan Tẩy giả đẹp như một giọt sương sớm. Qua giọt sương long lanh người ta nhận ra sự hiện lộ của ánh nắng. Rồi khi nắng lên, giọt sương sẽ phải tan biến đi, để mọi người hướng về ánh mặt trời ( Trích sách Bạn đường Đức Giê-su)

Cuộc đời và sứ mạng của Gioan Tẩy Giả là một gương mẫu tuyệt vời cho chúng ta, những người đang bước theo Đức Kitô và muốn trở nên bạn đường của Ngài. Đức Giêsu đã được mọi người nhận biết nhờ lời chứng của Gioan. Sứ mạng làm chứng này phải được thực hiện trong đời sống hằng ngày của chính tôi.  Để giới thiệu Đức Giêsu cho người khác, làm cho khuôn mặt Ngài tỏ lộ trong thế giới, tôi chọn “ nhỏ lại” để mình mờ nhạt đi hầu khuôn mặt Đức Giêsu được tỏa sáng.

Vậy tôi sẽ làm gì để khuôn mặt Đức Giêsu được mọi người biết đến?

(thinh lặng)

Hát :Xin cho tôi TC I Trang 123 hát câu 2,3

 

IV.    LỜI NGUYỆN KẾT


Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể

Xin cho con một tâm hồn

Theo hình ảnh tấm bánh thánh.

 

Một tâm hồn trong trắng

Cố tránh cả những ô uế nhỏ mọn

Để luôn xứng đáng với Chúa

 

Một tâm hồn khiêm hạ

tìm chiếm chỗ nhỏ bé

nhưng luôn luôn muốn bay tỏ

một tình yêu lớn lao

                

Một tâm hồn đơn sơ

không biết đến những phức tạp của ích kỷ

và tìm hiến dâng mà không đòi lại

 

Một tâm hồn lặng lẽ

hạnh phúc khi thấy sự quảng đại của mình

không được người khác biết đến

 

Một tâm hồn nghèo khó

chỉ làm giàu cho mình

nhờ chiếm được chính Chúa

 

Một tâm hồn luôn hướng về tha nhân

Quan tâm đến nhu cầu và ước muốn của họ

Một tâm hồn luôn kết hiệp với Chúa

Và múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa. Amen


(Cha Jean Galot, SJ, trích sách Rabbouni)


Maria Hoài Thi

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo