Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT _ CHÚA GIÁNG SINH


I, Mở Đầu

 

“Muôn lạy Đức Ki- tô Cứu Chúa

Chính là nguồn sống của chúng sinh

Ngài đem thuốc chữa bệnh tình

Xuống cho nhân loại đắm chìm trong mơ.

 

Đoàn thiên sứ hợp ca vang dội

Tự trời cao nhạc trổi mừng vui

Vinh danh Chúa Cả trên trời

An bình dưới thế cho người Chúa thương.

(Trích Thánh Thi kinh sách- Mùa Giáng Sinh)

 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, giờ phút này đây, chúng con đang cùng họp mừng ngày Chúa xuống thế làm người. Cảm tạ Chúa đã đến mặc lấy xác phàm, sống kiếp con người và ở lại cùng chúng con trong Bí Tích nhiệm mầu này. Cảm tạ Ngài đã đồng kiếp con người để cứu rỗi và nuôi dưỡng chúng con. Lạy Chúa Giê-su, chúng con xin được cùng toàn thể các thánh và muôn tạo vật sấp mình thờ lạy Chúa.

Hát: Cung bái tôn thờ (Sách CTT- tr 47 _ câu 1 và 3)

Công bố Lời Chúa: Lc 2, 15-20

II. Suy Niệm

1.    Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta.

Trong bầu khí tĩnh lặng và linh thiêng này, chúng ta hãy cùng đặt mình vào khung cảnh của hang đá Bê-lem năm xưa: Nơi một chuồng bò nghèo nàn và hôi hám, bẩn thỉu….(thinh lặng giây lát)…. Nơi đó có sự hiện diện của đôi vợ chồng trẻ là Maria và Giuse. Maria đang trong cơn đau quằn quại vì sắp sinh con. Còn Giuse đang vội vã chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho con trẻ và giúp bạn đời sinh con. Này đây, giờ đã đến, trong máng cỏ của những chú bò một đứa trẻ kháu khỉnh, đáng yêu đã được sinh ra và đặt nằm lên đó. Đứa trẻ ấy, chính là Giêsu_ là Ngôi Lời và là Đấng Cứu Thế đã đến thế gian và đang ở cùng chúng ta.

Chúng ta hãy để mình được ở lại trong khung cảnh này bao lâu ta muốn và dừng lại chiêm ngắm bất cứ điểm nào chúng ta được đánh động.

(Thinh lặng)

“Một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” nhưng lại được loan báo như “Tin Mừng Trọng Đại”, được công bố là Đấng Cứu Độ, là Đấng Kitô Đức Chúa: “Này tôi báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.” (Lc 2, 10-11)

“Tin Mừng Trọng Đại” đã được sứ thần loan báo cho Đức Maria: “Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ môt con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng Vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của người sẽ vô cùng vô tận.”(Lc1, 31-33). Và cho Thánh Giu-se: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1, 20-21) 

(Thinh lặng)

Hôm nay, khi Con Chúa xuống thế làm người, một tin vui trọng đại nhưng lại không được loan báo cho những bậc quyền cao chức trọng như vua chúa hay quan quyền… mà lại được loan báo cho những người bé mọn - những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Họ là những người được Chúa thương, và quả thực Thiên Chúa đã không lầm, bởi vì những người chăn chiên đã mở lòng ra cách vô điều kiện để lắng nghe sứ điệp, lên đường ngay lập tức, tín thác và ca tụng Thiên Chúa: “Khi các thiên sứ rời những người chăn chiên để về trời. Họ liền hối hả ra đi và gặp bà Maria, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ.” (Lc2, 15-16) 

(Thinh lặng)

Giê-su Ngôi Hai Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người giữa cảnh cơ hàn để đồng cảm với những con người còn sống trong cảnh bần cùng lầm than, vất vưởng, đau khổ, tối tăm, tội lỗi...

Vậy, chúng ta có ước ao và sẵn lòng trở nên “những người chăn chiên không”?

Chúng ta có sẵn lòng để cho sự khiêm hạ, đơn sơ, nhỏ bé, hiền lành Chúa Giê-su Hài Đồng tháp nhập và làm thay đổi chính con người và đời sống của ta không?

(Thinh lặng)

Hát: Loài Người ơi! (TC IV- Tr 115)

2.    Mầu nhiệm Giáng sinh _ Ân huệ và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Mầu nhiệm Chúa sinh ra và xuống thế làm người, một lần nữa mời gọi chúng ta nhìn lại ơn huệ sự sống và lòng thương xót Chúa dành riêng cho cuộc đời mỗi người chúng ta: “Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành.” (Ga. 1,3). Chúng ta thường nghĩ rằng trước khi Thiên Chúa sáng tạo, chỉ có hư vô mà thôi. Tuy nhiên, trình thuật Sáng thế chương 1, mặc khải cho chúng ta biết rằng: Trước hành động sáng tạo của Thiên Chúa đã có cái gì rồi: “Đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm.”(St.1,1-2) Như vậy là đã có nhiều thứ (đất, vực thẳm, nước,..) nhưng tất cả còn ở trong tình trạng hỗn mang và tăm tối. Hỗn mang và tăm tối là nơi chốn của sự tê bại, của sự chết chóc. Khi Lời Thiên Chúa được phán ra, mọi thứ trở nên trật tự và tốt đẹp.

Cũng như tâm hồn chúng ta, khi không có Chúa hay không để Ngài ngự trị, mọi thứ trong chúng ta dường như ở trong tình trạng hỗn mang, tăm tối và sầu não. Cuộc sống chúng ta trở nên chao đảo, đau khổ, bất nhất. Bởi không biết phải sắp xếp thế nào cho đúng, cho hợp lý. Có khi chúng ta không biết rõ điều gì là ưu tiên, điều gì là cần thiết cho tâm hồn ta. Ta để cho những cái phụ, những cái phù phiếm của thế gian chiếm ưu thế. Nhưng khi Chúa đến và để Chúa cai trị cõi lòng ta, mọi sự trong ta trở nên trật tự, rõ ràng và xinh tươi. Bởi Chúa là Lời ban Sự Sống và Ánh Sáng, là con Một Thiên Chúa và là Đấng ban cho chúng ta Ân Sủng và Sự Thật.

Con Thiên Chúa đã đến, đang hiện diện và đang sống giữa chúng ta. Tất cả chúng ta đều đang sống, chúng ta có nhận ra sự sống này được Ngôi Lời ban cho chúng ta mỗi ngày không?

(Thinh lặng)

Cuộc sống của mỗi chúng ta, đời sống cộng đoàn của chúng ta, thế giới chúng ta đang sống, nếu không đón nhận Lời Chúa, để cho Lời Chúa tiếp tục sáng tạo, dẫn dắt, nuôi sống thì lại rơi vào tình trạng hỗn mang và tăm tối. Vậy, tôi có để cho Chúa đến một lần nữa, ở lại và tái sinh cung lòng, còn đầy hỗn mang, tăm tối của tôi và thế giới tôi đang sống không?

(Thinh lặng)

·      Hát: Lời cầu nửa đêm (TC IV- Tr116. Hát cả 3 câu)

Lạy Chúa Giê-su, được đón nhận Ngài là một ân huệ tuyệt vời cho chúng con. Hiện diện trước nhan thánh Chúa đây, chúng con xin Chúa hãy đến và sinh ra trong tâm hồn chúng con thêm một lần nữa để cả con người chúng con được đổi mới bởi ơn huệ tái sinh của Ngài. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giu-se, xin cho chúng con biết sẵn sàng thưa “xin vâng” trong hành trình theo Chúa với tâm tình tạ ơn và ca tụng, khởi đi từ kinh nghiệm sâu đậm về tình yêu nhưng không mà chúng con đã được lãnh nhận. Xin cho chúng con biết dành cả một đời cho Ngôi Lời sinh ra, hiện diện và lớn lên trong cung lòng, trong cuộc đời chúng con, ở giữa mọi người và trong thế giới hôm nay.

III, Phần kết                

-       Mời cộng đoàn quỳ

Đọc kinh:                            Lạy Hồn Chúa Kitô

Lạy hồn Chúa Ki-tô, xin thánh hóa con.

Lạy xác thánh Chúa Ki-tô, xin cứu độ con.

Lạy Máu thánh Chúa Ki-tô, xin làm cho con say mến

Lạy nước bởi cạnh sườn Chúa Ki-tô, xin tẩy rửa con

Lạy sự thương khó Chúa Ki-tô, xin thêm sức cho con.

Lạy Chúa Giê-su nhân ái, xin nhận lời con

Xin dấu ẩn con trong các vết thương của Chúa

Xin cho con đừng bao giờ lìa xa Chúa

Xin gìn giữ con khỏi kẻ thù tinh quái

Đến giờ lâm tử, xin Chúa gọi con

Và cho con đến cùng Chúa

Để con được cùng các thánh ca tụng Chúa muôn đời. Amen.

 

Maria Hoài

Tập sinh dòng Đức Bà Truyền Giáo