MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


CHẦU THÁNH THỂ- CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN A


 

I.                  LỜI NGUYỆN ĐẦU

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin sấp mình thờ lạy Chúa.

 (Đánh 3 tiếng coong-thinh lặng giây lát).

*   Hát: Con phủ phục tôn thờ CTT 74 (1,2)

(Thinh lặng 2 phút)


II.              CÔNG BỐ TIN MỪNG

*   Tin Mừng: Mt 25, 14 – 30

 

III.          GỢI Ý SUY NIỆM

 

“Có người sắp đi xa, liền gọi đầy tớ riêng của mình đến mà giao phó của cải riêng của mình cho họ. Ông cho họ tùy khả năng riêng mỗi người”. (Mt 15, 14)

 

Trong dụ ngôn này chúng ta thấy cả ba người đều được trao một số vốn, người 5 nén, người 2 nén, người khác nữa 1 nén. Nhìn qua, ông chủ này có vẻ không công bằng lắm và ông cũng khá liều khi giao những nén bạc vào tay đầy tớ mà không hề có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể nào cho công việc làm ăn. Hoàn toàn tin tưởng các đầy tớ, ông không đưa ra bất kì một thoả thuận nào về số bạc đó, vả lại mọi sự đều diễn ra trong lúc ông vắng mặt. Điều này nói lên ông biết các đầy tớ rất rõ và tin tưởng, tôn trọng họ. Chỉ trong một câu mà xuất hiện hai lần chữ “riêng”: “Ông gọi đầy tớ riêng của mình” và trao theo “khả năng riêng” của họ.  Lặng để cảm ta sẽ nếm được ý vị trong câu này: tương quan giữa ông chủ và các đầy tớ này không theo kiểu chủ- tớ ta thường gặp là người ra lệnh – và người thi hành lệnh, nhưng có một mối tình thân nào đó. Ông đối xử với họ không theo kiểu đổ đồng, cào bằng nhưng rất riêng tư và thấu hiểu, ông quan tâm và ông biết từng người, ông tín nhiệm và trao cho họ cơ hội. Đó chính là hình ảnh của Thiên Chúa đối với chúng ta.  Chúng ta là những thụ tạo bất xứng nhưng đã được Thiên Chúa yêu thương vô điều kiện. Ngài luôn muốn trao ban tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con người. Ngài tạo dựng ta nên Ngài thấu biết khả năng của ta và giao phó những nén bạc vừa với sức mỗi người. Ngài tin tưởng chúng ta sẽ làm được. 


(Thinh lặng)


Sau khi lãnh nhận những nén bạc từ tay ông chủ hai người đầy tớ đầu tiên đã lập tức đem số bạc ấy đi làm ăn, buôn bán. Trạng từ “lập tức” nhấn mạnh đến sự mau mắn, vui vẻ, nhiệt thành của hai đầy tớ này. Họ đã liều mình dấn thân vào các công việc cho phép họ sinh đôi số vốn. Hai người đầy tớ đã cảm nhận được sự tín nhiệm nơi ông chủ nên họ gắng sức để làm vui lòng ông chủ bằng cách sinh lời những nén bạc. Còn người đầy tớ đã lãnh được một nén lại mang một nỗi nghi kị về ông chủ của mình. Anh vẽ lên hình ảnh một ông chủ khó chịu, keo kiệt, đòi hỏi...Và có vẻ gì đó thật bất công với anh.  Hình như ông ta chẳng tin tưởng gì anh. Nghĩ thế rồi, anh chôn giấu thật kĩ nén bạc. Anh an phận vì cho rằng như thế sẽ chẳng làm tổn hại gì đến nén bạc của ông chủ, chẳng ai chê trách được điều gì và anh sẽ được an toàn.


ü Đâu là những nén bạc mà chúa trao cho tôi?

ü Tôi đã đón nhận những nén bạc đó với thái độ và tâm tình nào?

ü Tôi thấy tôi là hình ảnh nào của ba đầy tớ trên? Vui vẻ đón nhận, biết ơn hay buồn tủi, thất vọng…?

ü Tôi đã làm cho những nén bạc của Chúa được sinh lời như thế nào?


*   Hát: Quảng đại hiến dâng, TCIII 139.

 

Sau một thời gian khá lâu, bất ngờ ông chủ quay về và cho gọi các đầy tớ đến thanh toán sổ sách với họ.  Hai người đầy tớ đầu tiên đã háo hức, vui vẻ đến trình cho ông chủ những thành quả mà mình đã đạt được. Điều đó đã làm ông chủ rất vui và hài lòng. Không phải ông vui vì số lượng họ làm ra nhưng ông vui vì thấy họ đã hiểu ý ông và cống hiến hết mình, nên ông đã thưởng cho họ cùng một phần thưởng và một lời hứa: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!” (Mt 25, 21).  Còn anh đầy tớ thứ ba cũng tiến lại gần và trình bày về quan điểm, cảm nhận của anh về ông chủ “nào là ông chủ hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi...” Sau đó anh còn gởi trả lại cho ông chủ nguyên vẹn nén bạc. Điều đó đã làm chủ vô cùng tức giận. ông chủ đã lấy lại nén bạc và đưa anh ta ra chỗ tối tăm bên ngoài. Thực ra ông chủ không hẳn mong ước nhận thêm nhiều nén bạc từ những người đầy tớ nhưng điều ông mong mỏi nơi họ là thấy được sự thiện chí cố gắng, không khuất phục với những khó khăn và luôn biết vươn lên không ngừng.


        Khi trao những nén bạc vào tay chúng ta, Thiên Chúa cũng chẳng đưa ra một quy ước nào, hay bản hướng dẫn cách sử dụng. Ngài để cho ta hoàn toàn tự do để sử dụng những nén bạc đó và Ngài cũng không thông báo khi nào Ngài sẽ đến, vì thế chúng ta phải luôn trong tâm thế sẵn sàng.

 

Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Ngài ban cho chúng ta một cuộc đời và còn gửi kèm thêm tài sản đó chính là thời gian. Ngài rất công bằng khi ban tặng cho chúng ta món quà thời gian 24 giờ mỗi ngày như nhau, còn sử dụng chúng như thế nào thì tùy thuộc vào mỗi người chúng ta. Lời, lỗ, hay, dở... Đó là tài khéo của mỗi người và chúng ta phải chịu trách nhiệm trên những gì chúng ta làm. Nhiều khi chúng ta cũng hay kêu ca, than vãn rằng tôi không có thời gian hoặc tôi không có tài năng thì làm sao tôi có thể làm được việc này việc kia. Thực ra ngay khi ngồi than vãn tôi cũng đã làm uổng phí đi những khoảng thời gian quý báu của Chúa rồi. Chúng ta thường đòi hỏi, tôi phải được trang bị thật kĩ càng thì tôi mới làm mà thiếu đi sự can đảm, dấn thân.

 

“Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban…” (Gioan 4, 10).

 

Thật vậy, nếu chúng ta biết đón nhận những món quà, những ân ban của Thiên Chúa với lòng biết ơn thì chắc chắn chúng ta không để những nén bạc của Chúa ra vô hiệu.

 

Chúng ta đang sống trong tháng mười một. Tháng để chúng ta nhớ đến những người quá cố ra đi trước chúng ta và đây cũng là tháng để nhắc nhớ chúng ta về thân phận yếu đuối mỏng dòn của phận người, sự chóng qua của đời này để ta luôn hướng về đời sau, hướng về sự sống vĩnh cửu.

 

Đồng hồ vẫn đang chạy…Tích tắc, tích tắc từng phút giây (không đợi bất kì ai). Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Ước chi chúng ta luôn hăng say sống trọn vẹn từng giây phút để không phải hối tiếc.

 

Lạy Chúa! “xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan”. (Tv 89, 12)

 

*   Hát: Xin cho đời con, TCII 121 (1,3)

 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa về món quà vô cùng quý giá là chính Mình và Máu Thánh Chúa, qua bí tích Thánh Thể Chúa vẫn luôn ở bên và đồng hành với từng người chúng con. Xin cho chúng con luôn biết nhận lãnh nơi Chúa nguồn sức mạnh và nguồn sống để chúng con sống hết mình cho Chúa và tha nhân. Amen!

*   Hát: Thờ lạy Chúa CTT 43

 

                                                                                      

Maria Thanh-Tập Sinh

Dòng Đức Bà Tuyền Giáo