MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT XXXI-TNA


I. Chuẩn bị : (nhạc nhẹ)

- Mời cộng đoàn quỳ, hướng lòng mình về Mình Thánh Chúa Kitô, ý thức mình là tro bụi, là hư vô, là hạt cát nhỏ trước uy quyền và tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

HÁT : Tin thờ lạy CTT 33 câu 1,2

II. Công bố Tin Mừng : Mt 5,1-12

III. Suy niệm

 “ Anh em hãy vui mừng hớn hở vì phần thưởng dành cho anh em ở trên Trời thật lớn lao”.

Cộng đoàn thân mến,  

Hôm nay toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng kính trọng thể các Thánh Nam Nữ. Đúng như lời Thánh Phao-lô nói

 “ Tôi sống nhưng không phải tôi, mà chính là Chúa Ki-tô sống trong tôi”. (Gl 2,20) . Vậy các Thánh là ai, nếu không phải là những người đã đem hết tâm hồn và sức lực để sự sống của Chúa Giê-su được thể hiện trong đời sống của các Ngài (2 Cr 4,11). Mỗi vị Thánh sẽ có một ngày kỷ niệm riêng nhưng để không một vị thánh nào bị coi là vô danh hay bị quên lãng, Đức Giáo Hoàng Ghê-gô-ri-ô IV đã quyết định lấy này 1 tháng 11 hằng năm để mừng kính các Thánh Nam Nữ trên Trời. Việc tôn kính các Thánh nhắc nhở mỗi người chúng ta noi gương các Ngài sống trọn vẹn ơn gọi của mình qua việc luyện tập các nhân đức của Chúa Giê-su để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

(Thinh lặng)

 

Suy niệm 1: Con đường bước theo Chúa Giê-su qua các Mối Phúc.

Tất cả mọi người đều khao khát hạnh phúc. Như mọi đứa trẻ, chúng ta sinh ra và được đưa vào cuộc hành trình đi tìm hạnh phúc và  trên hành trình đó, biết bao lời mời gọi, những điều hứa hẹn và cả những thách đố để đạt được hạnh phúc. Mỗi người lại đặt giá trị hạnh phúc khác nhau, đối với người này tiền bạc, quyền lực là hạnh phúc, nhưng đối với người kia sức khỏe, tri thức mới là hạnh phúc. Vậy đối với tôi đâu là hạnh phúc đích thực?  (thinh lặng giây lát)

Cuộc đời dâng hiến được ví như cuộc tình với Giê-su, và mỗi người có một kinh nghiệm tình yêu riêng với Ngài. Nhưng tất cả đều đi đến cùng đích trở nên một với Chúa và sống hạnh phúc bên Ngài.

Mang thân xác con người nhưng Chúa Giê-su không mời gọi chúng ta đi tìm hạnh phúc theo kiểu của con người.

 Hạnh phúc mà Đức Giê-su hứa ban khác hẳn với những hạnh phúc mà trần gian mang lại, hành trình tìm kiếm lại hoàn toàn trái ngược với những gì con người đang thực hiện, hay nói cách khác, chúng ta phải lội ngược dòng bằng cả thân xác và linh hồn. Đây là một cuộc lội ngược dòng có giá trị và đòi hỏi sự hy sinh, niềm tin tưởng , sự cậy trông và lòng yêu mến Thiên Chúa hết lòng _ Đấng là cội nguồn của hạnh phúc.

 

Tôi cảm nghiệm con đường hạnh phúc của Giê-su như thế nào? Dễ dàng hay nhiều thách đố? Tôi sẽ bước đi cùng Chúa bằng cách nào?

Phúc cho những ai bước đi trên hành trình của Chúa Giê-su mời gọi đó là sống các Mối Phúc . Cuộc hành trình ấy, chính Thầy Giê-su đã đi, đã sống trọn vẹn để trao ban  hạnh phúc viên mãn cho những ai bước theo Ngài. Vì thế, chúng ta không sợ cô đơn, không sợ lầm đường lạc lối, và không phải lo sợ những trở ngại trên hành trình của mình nhưng luôn tin rằng Chúa đang nắm tay ta và đang bước đi chậm rãi cùng ta. Dù nhiều lúc ta chẳng cảm nhận được gì, nhưng hãy luôn hướng mắt về Chúa với niềm tin và sự phó thác.

Hát: Bài ca trên núi TCI 68 câu1,2

 

Suy niệm 2 : Sống các mối phúc là đi vào tương quan với Thiên Chúa.

Mời cộng đoàn đọc lại đoạn Tin Mừng cách chậm rãi và cảm nếm tình yêu của Thiên Chúa muốn dành cho ta qua từng mối phúc. (đọc trong thinh lặng)

Thánh Gioan đã cảm nếm được mối phúc lớn lao nhất là được làm con Chúa: “Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa” (1Ga3,1). Tám mối phúc như là những tâm tư của Thiên Chúa mời ta đi vào tương quan với Ngài. Ngài là Cha, ngài muốn chúc phúc cho con cái Ngài và muốn đưa chúng ta đi vào hiệp thông trọn vẹn trong tình yêu của Ngài.

Trong bối cảnh xã hội ngày nay, khi nhiều người đang sống theo chủ nghĩa vô thần, tôn thờ vật chất thì các Ki-tô hữu chúng ta lại sống tinh thần các Mối Phúc _ đi ngược lại với xã hội , chúng ta bị coi là điên rồ, không hợp thời nhưng thực ra chúng ta đang được sống trong sự chúc phúc của Thiên Chúa, và chúng ta cũng đang trở thành phúc lành cho thế giới khi chúng ta cấy và đâm rễ thật sâu vào thế giới vật chất này tinh thần của Chúa Giê-su _ Đấng là Sự Sống.

Thinh lặng.

Chúa Giê-su đã mời gọi chúng ta học nơi Ngài lòng hiền hậu và khiêm nhường. Nét dễ thương và hấp dẫn của Chúa Giê-su chính là sự hiền lành, nhân hậu, luôn hướng mình đến người khác. Sự hiền lành chính là hoa quả của Thần Khí , là tinh thần “ Áo mới” mà mỗi người cần mặc cho mình trong Đức Ki-tô. Trong thư của thánh Phê-rô, Ngài có nói “ Ước chi vẻ duyên dáng của chị em không hệ tại cái mã bên ngoài như kết tóc, đeo vòng vàng. Hay ăn mặc xa hoa, nhưng là con người nội tâm thầm kín, với đồ trang sức không bao giờ hư hỏng là tính thùy mị, hiền hòa, Đó chính là điều quý giá trước mặt Thiên Chúa” (1Pr 3,3-4).

Mỗi chị em chúng ta hãy mặc lấy trang sức hiền lành, bác ái sao cho phù hợp với tính cách và con người Giê-su qua cuộc sống hàng ngày. Nhìn  vào thẳm sâu con tim mình và lắng nghe : Hãy chấm dứt những xung đột  đang bóp nghẹt con tim chúng ta, chấm dứt  những ghen ghét đố kị hơn thua, hãy vượt thắng sự thờ ơ, dửng dưng trước những đau khổ của anh chị em, khiêm nhường lắng nghe, đối thoại và hòa giải để xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương và lan tỏa sự thánh thiện đến mọi nơi.                                     (Thinh lặng)

 

IV. Mời cộng đoàn quỳ

Lạy Chúa Giê- su, qua Mầu nhiệm Nhập Thể, Chúng con đã cảm nhận được sự đụng chạm của Ngài thật sâu thẳm trong thân xác thấp hèn, mỏng dòn của chúng con.Ngài đã nối kết chúng con trong cùng một thân thể và dẫn chúng con đi trên con đường hạnh phúc của Ngài để chúng con được sống vĩnh cửu. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Nam Nữ , xin cho mỗi ngày chúng con biết cởi bỏ con người cũ , mặc lấy các nhân đức của Ngài, chọn lối sống của Ngài, để Thần Khí Chúa chiếm hữu con tim chúng con và từng giây từng phút chỉ biết sống cho Chúa và cho tha nhân.

Mời cộng đoàn khiêm cung đón nhận lời chúc lành của Chúa Giêsu Thánh Thể:

(mỗi người hãy đọc thầm và lắng nghe tám mối phúc và thay chữ “ai, họ” thành tên của mình và thay chữ “Thiên Chúa” thành chữ “Ta)

Hát: Tình Chúa thương con CTT 72 câu 1,2

 

 Maria Minh Nhật -Tập sinh

Dòng Đức Bà Truyền Giáo