MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


CHẦU THÁNH THỂ _ CHÚA NHẬT 28 TNA


 

I.                  LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, cảm tạ Chúa vì ơn gọi làm người, làm môn đệ và làm bạn hữu của Chúa. Hợp cùng các thần thánh trên trời, muôn tâm hồn nơi cõi thế và toàn thể vũ trụ, chúng con xin cất lời cảm tạ, ca khen và mến yêu Chúa.

Hát: Cùng tôn vinh – CTT 38

 

II.             KHUNG CẢNH

Chiêm ngắm tình yêu năng động của Ba Ngôi Thiên Chúa
(Mời cộng đoàn ngồi. Nhạc không lời vui tươi và nhạc tiếng chim hót, bầu khí thiên nhiên)


“Từ thuở đời đời, trong cái không không, Thiên Chúa Cha – Đấng tự hữu đang chiêm ngắm Con Một của mình. Người vui thỏa vì thấy Con mình quá đáng yêu, giống hệt như mình. Người đặt trọn niềm vui thỏa vĩnh hằng vào đó. Con Một nhìn về Cha, gặp lại chính mình nơi Cha và nhìn thấy Người vô cùng tuyệt mỹ, tốt lành và đáng yêu mến. Người Con mê đắm say sưa trong hạnh phúc với Cha. Hai trái tim rung lên nhịp đập của tình yêu, thông truyền cho nhau bản chất riêng của mình, đến mức tình yêu đó biến thành chất thể - Ngôi Vị Thứ Ba nhiệm xuất và phân biệt hẳn với Hai Ngôi vị kia. Các thiên thần khi nhìn thấy đều thốt lên: Đó là Thần Linh của Thiên Chúa” (trích sách Chúa Thánh Thần Đấng thánh hóa mọi tâm hồn qua Bảy ơn thánh của Ernest Manise, trang 14). …. (thinh lặng trên nền nhạc nhẹ để cộng đoàn chiêm ngắm- 3’)


Trong tình yêu và hiệp thông trọn vẹn này, Ba Ngôi hướng về nhau và vui thỏa về nhau, các Ngài ngắm nhìn vũ trụ xoay chuyển thật nhịp nhàng nhờ sự khôn ngoan tột bậc của mình, nhìn ánh sáng và bóng tối luân phiên, nhìn muôn loài muôn vật vươn lên tươi tốt và đẹp đẽ. “Thiên Chúa thấy mọi sự thật tốt đẹp!”(Sáng Thế Ký) Nhưng tình yêu năng động và tràn trề không thể nhốt trong vòng tròn khép kín. Tình yêu nảy sinh sáng tạo, mở ra và trao ban. Ba Ngôi cùng hướng về chén cứu độ, hướng về con người – hình ảnh của Ngài và muốn thông truyền cho nó tình yêu năng động, sung mãn của mình. Và từ đó, những lời mời gọi tham dự tiệc cưới Nước Trời được gửi đi qua các ngôn sứ đến Israel và mở ra cho toàn tạo thành, chính Người Con đến để diễn tả và mời gọi tất cả mọi người tham dự vào tình yêu và sự sống sung mãn của Ba Ngôi Thiên Chúa.


III.          LỜI CHÚA: Mt 22, 1-14

 Mời cộng đoàn đứng và cùng công bố Lời Chúa


IV.          GỢI Ý SUY NIỆM

1.                Suy niệm 1: Tự do và chọn lựa

Tiếng các ngôn sứ đã vang lên, gương sống của Chúa Giê-su đã rõ và lời mời gọi tha thiết của Thiên Chúa với mọi người và với mỗi người vẫn vang vọng mỗi ngày: “ Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!” (Mt 22, 4). Không ai bắt Người phải chia sẻ tình yêu với thọ tạo thấp hèn, nhưng chính tình yêu thúc đẩy Người. Cũng chính vì yêu, Chúa ban cho mỗi người trí khôn và tự do để chọn lựa. Tiệc cưới đang chờ, thời gian hiện tại là để chúng ta chuẩn bị cho mình những chiếc áo cưới thật xứng đáng.


Chuyện kể rằng: trong triều đình có một Hoàng đế rất giàu sang, có một chú hề được nhà vua yêu thích. Với những trò hề và những câu nói dí dỏm thông minh, anh đã làm thư giãn hoàng triều và giúp vui cho mọi người. Ngày kia, nhà vua gọi anh lại, trao cho anh một món quà quý giá và nói: “Ngươi hãy giữ cho đến khi ngươi tìm được một tên hề ngây ngô ngốc nghếch hơn ngươi, và ngươi có thể tặng làm quà cho hắn”. Mấy năm sau, vua lâm trọng bệnh. Biết mình cũng sắp về với tiên đế. Vua cho gọi anh hề vào và thân mật tâm sự:

-Ngươi biết không, ta sắp lên đường bắt đầu một cuộc hành trình đi thật xa.

-Tâu Hoàng thượng, khi nào Hoàng thượng trở về?

- Ta đi và sẽ không bao giờ trở lại.

- Thế Hoàng thượng đã chuẩn bị gì cho cuộc hành trình này chưa?

- Rất tiếc là ta chưa chuẩn bị gì.

- Anh hề cười hóm hỉnh và lễ phép tâu : Đây, hạ thần xin trả lại món quà quý giá cho Hoàng thượng, bởi vì nay hạ thần đã tìm được một người khác ngây ngô, ngốc nghếch hơn hạ thần rồi…(thinh lặng, suy tư)

Phúc thay người khôn ngoan và biết chọn lựa, để chuẩn bị và sẵn sàng cho tiệc cưới Con Chiên.

 

Thử nghĩ, tôi sẽ chuẩn bị và sẽ mặc gì trong ngày vui Thiên quốc? Một chiếc váy như các “top model” hiện nay chăng? Một bộ vét thật lịch lãm chăng? … Thánh Phaolo khuyên chúng ta: Anh em hãy cởi bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới theo hình ảnh Đức Ki-tô (Cl 3, 9-10). Đây là lời khuyên khôn ngoan và đẹp lòng Ông chủ bữa tiệc nhất. Vì Ngài yêu quý Con mình và những ước mong mọi người nhờ Con Ngài mà đến cùng Ngài. Tấm áo Đức Ki-tô được dệt từ vải gai đơn sơ, nghèo khó; với kiểu dáng của đức vâng phục và điểm xuyến bởi những bông hoa của đức ái. Chiếc áo cưới tầm thường trước mặt thế gian sẽ trở nên rực rỡ, sáng láng trên tiệc cưới Nước Trời.


*   Tôi chọn sẽ dự tiệc cưới hay chối từ?

*   Mỗi ngày, tôi chuẩn bị những chất liệu gì để may “chiếc áo Đức Ki-tô”? Lòng bác ái, những hy sinh, lời cầu nguyện, những sáng kiến của tình yêu…

*   Tôi có dám cởi bỏ tấm áo cũ, để mặc lấy tấm áo Đức Ki-tô - có vẻ khác người và không thoải mái không?


Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã quý trọng con và cho con quyền tự do chọn lựa. Tuy con đã chọn Chúa là cùng đích của đời con, nhưng biết bao lần con đã lu mờ giác quan, để chỉ còn thấy chọn Chúa là thua thiệt, là hy sinh, là mất mát. Xin tha thứ cho con và cho con luôn can đảm tiến bước theo Đức Ki-tô là đường, là sự thật và là sự sống, để con vượt qua những chông gai thử thách với một niềm tin chắc chắn rằng:  Chúa chính là niềm vui và  nguồn hạnh phúc của đời con.

Hát: Chính nhờ Ngài _ TC1 74- câu 2, 4


2.                Suy niệm 2: Bàn tiệc Thánh Thể và Lời Chúa

Chọn sống những giá trị của Đức Ki-tô là đón nhận thách đố, là lội ngược dòng thế gian. Như Thánh Phaolo đã hướng dẫn cho chúng ta “ hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân và chuyên cần cầu nguyện”(Rm 12,12). Hãy vui mừng lên! Chính vì hiểu và yêu nên Chúa Giê-su mỗi ngày đồng hành, thêm sức và ở lại với chúng ta trong bàn tiệc tại chính nơi đây – Bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể, chúng ta đang lãnh nhận tình yêu và sức sống mới nơi Đức Ki-tô. Và như dòng suối ân tình, chúng ta lại tuôn trào tình yêu sang cho tha nhân và tạo vật khác. Sống Bí Tích Thánh Thể chính là sống cho và vì Đức Ki-tô, là sống như Đức Ki-tô đã sống và đã hiến trao cách quảng đại cho tha nhân. Chúng ta không lãnh nhận bánh Thánh Thể để cất cho riêng mình, nhưng để biến con người mình thành lương thực nuôi dưỡng anh chị em. “Chúng ta không thể rước Mình Thánh Chúa Ki-tô mà đồng thời lại sống xa lạ với những người đói khát, kẻ bị bóc lột, tù đày hay đau yếu” (ĐTC Benedicto XVI)


Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa để đón nhận sức sống mới của Chúa, để chúng con ra đi làm chứng cho tình yêu Chúa trong cuộc sống chúng con

Hát: Đến dự tiệc Thánh – Dâng Ngài 35 câu 1, 3

(Thinh lặng)


V.              SUY TÔN THÁNH THỂ

         Mời cộng đoàn quỳ

           Hát: “Quỳ trước nhan Ngài” CTT 66 câu 1, 2

VI.          LỜI NGUYỆN KẾT

 

Maria Thùy Duyên -Tập sinh

Dòng Đức Bà Truyền Giáo