MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT 27 TN A


 

I.                        LỜI NGUYỆN ĐẦU:

Lạy chúa Giêsu Thánh Thể, hiệp cùng toàn thể mọi thụ tạo Chúa đã dựng nên, chúng con thờ lạy Chúa(đánh coong-thinh lặng giây lát)

Hát: Giây phút tuyệt vời. (CTT: 801,2)

II.            CÔNG BỐ TIN MỪNG: (Mt 21, 33-43)

(Thinh lặng 2 phút)

III.                        GỢI Ý SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy được hai thái độ, hai tấm lòng. Một của ông chủ vườn nho và hai là của những tá điền.

·       Ông chủ vườn nho:

Ông là một người rất tận tâm, yêu thích việc trồng cây, chu đáo trong mọi công việc, đặc biệt là trong việc chăm sóc vườn nho. Ông rất quý vườn nho của mình qua việc ông rào dậu, đặt những cái bồn, không những thế, ông còn xây tháp canh phía trên để đảm bảo sự an toàn cho vườn nho. vì ông muốn dành cho vườn nho những điều tốt nhất nên ông đã tìm kiếm những tá điền có kinh nghiệm để một phần thay ông chăm sóc vườn nho, một phần là vì ông cũng muốn chia sẻ hoa lợi trong vườn nho của ông cho họ. Ông trao cho tá điền toàn quyền chăm sóc với một sự tín nhiệm và tin tưởng hoàn toàn, qua việc ông trẩy đi xa nhưng ông đã không đến kiểm tra hay theo dõi tiến độ công việc.


·       Những tá điền:

Những tá điền thì lợi dụng sự tin tưởng, tín nhiệm của ông chủ, và hành động cách vô ơn. Họ đã để cho của cải, lòng tham làm chủ mình, họ không muốn cống nạp cho ông chủ những sản phẩm của cây nho. Họ đã để cho những sự độc ác dẫn lối, nhẫn tâm giết những người đầy tớ được ông chủ sai đến với họ. Không những thế, họ còn muốn chiếm đoạt, giết chết luôn con của ông chủ và muốn chiếm luôn cả vườn nho.


Thiên chúa vì yêu thương chúng ta, Ngài cũng thương ban cho chúng ta toàn quyền để cai quản vườn nho của Chúa. Đó chính là bản thân ta và những con người và tạo vật Chúa trao cho ta coi sóc…


ü Vậy tôi đã chăm sóc chúng như thế nào?


Chúa giao cho chúng ta vườn nho là để ta thay Chúa quản lý. Việc của tôi là nộp cho Chúa phần trăm năng suất sản lượng của cây nho, đó là bổn phận của tôi, những người quản lý. Tôi có làm cho vườn nho sinh hoa trái và nộp về cho Chúa những sản phẩm từ cây nho không? Hay tôi nghĩ rằng những thứ tôi đang sở hữu đó là do công khó của tôi. Tôi đã phải cất công để có được như ngày hôm nay.


 Câu chuyện kể rằng: có một anh chàng thư sinh nọ. một ngày kia anh đi dạo chợ mà trong tay chỉ có mười đồng, bỗng anh thấy một người ăn xin tội nghiệp, rách rưới ăn xin bên vệ đường. Thương tình, anh đã móc túi ra và cho người ăn xin 9 đồng và chỉ giữ lại duy nhất 1 đồng. Rồi anh ra đi. Người ăn mày thay vì biết ơn và trân trọng 9 đồng. Ông đã rình mò và theo dõi anh thư sinh để lấy cho bằng được 1 đồng còn lại.


Chúng ta là những người đi theo Chúa, những người được Chúa yêu thương cách đặc biệt. Chúa ban cho chúng ta đầy đủ mọi thứ: thời giờ, sức khỏe, trí năng, nền giáo dục, bầu khí, những người đồng hành.. vv, ưu tiên cho chúng ta những phương tiện tốt nhất để sống gần gũi Chúa, hướng về Chúa, và triển nở trong tương quan với Chúa, vậy:


ü Tôi đã tận dụng mọi thứ Chúa ban để trở nên con người như Chúa muốn chưa?

ü Tôi đã ưu tiên dành giờ tốt nhất cho Chúa hay chưa? Những giờ tôi dành cho Chúa có hết tình, hết mình và trọn vẹn hoàn toàn cho Chúa hay không?

ü Tôi có luôn ý thức và chân nhận Chúa thật là chủ của tôi, là Đấng có quyền định đoạt mọi sự hay tôi để cho những nhu cầu của bản năng, những tinh thần thế gian chiếm hết chỗ đến nỗi Thiên Chúa không còn chổ nào trong tôi nữa, Ngài phải ở bên lề của cuộc sống tôi?

ü Còn những con người, những tạo vật, những sứ vụ được trao cho tôi, tôi có tận tâm chăm sóc để mang lại sự sống, sự phát triển cho họ không? Hay tôi chỉ kiếm lợi trên họ?

(sau mỗi câu hỏi dành 1 phút  thinh lặng để suy tư)


Hát: Chính nhờ Ngài TCI 74 (1, 4)


Thiên Chúa vì yêu thương ta, Ngài vẫn không ngừng gởi đến cho chúng ta những lời nhắc nhẹ và vô cùng tế nhị qua tiếng lương tâm, qua các sơ, qua chị em, qua tạo vật,… Không những thế, Ngài còn sai chính Con Một đến để nói cho chúng ta biết ngài yêu thương và vẫn kiên nhẫn chờ đợi chúng ta trở về.

ü Tôi đã đón nhận với thái độ nào? Tôi có lắng nghe và mau mắn làm theo hay không?


Lạy Chúa, vì yêu, chúa đã ban cho chúng con ân huệ lớn lao nhất, vì chẳng ai đã lấy chính sự sống, máu thịt của mình để ban tặng cho người mình yêu, vậy mà Chúa đã làm.


Chỉ một mình Chúa đã yêu chúng con bằng một tình yêu nhưng không, vô điều kiện. Yêu mà không mong được đáp đền. Hơn nữa, vì yêu, Chúa đã chờ đợi chúng con đến với Chúa, bất chấp tội lỗi và sự yếu hèn của chúng con, để chúng con được yêu và kết hợp với Chúa. Lạy Chúa, đứng trước tình yêu cao cả của Chúa chúng con càng thấy mình thật yếu đuối, tội lỗi, phản bội và vô ơn, đồng thời chúng con cảm thấy bị choáng ngợp, không sao hiểu được vì đâu Chúa yêu chúng con đến dường ấy. Chúng con xin lỗi Chúa. vì chúng con đã chưa thật lòng yêu Chúa đủ. Hằng ngày chúng con để mặc Chúa ngự đó với mối tình đơn phương, để chạy theo những ảo vọng phù vân, những lo toan cuộc sống.. nhiều lần chúng con tính toán, nhỏ nhen, lãnh đạm trước nỗi khổ đau của anh chị em và tạo vật. Lạy Chúa, giờ đây chúng con trở về quỳ trước nhan thánh Chúa. Trong tình yêu của Chúa, chúng con xin Chúa thứ tha, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để chúng con biết yêu Chúa một ngày một hơn. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu đáp trả tình yêu, để từ đây chúng con yêu Chúa không chỉ bằng lời nói suông mà bằng cả cuộc sống của chúng con. Xin cho chúng con chỉ biết sống cho Chúa mà thôi Amen


Hát: yêu không đỏi thay, thương không hề vơi (TCI 126)

Thinh lặng

Hát: Cầu cho ĐGH/ Lời nguyện

Hát CTT: Hiến lễ tình yêu (CTT 551, 2)/ Lời nguyện

Lời nguyện kết.

Maria Trần Thanh- Tập sinh

Dòng Đức Bà Truyền Giáo