ĐẾN MÀ XEM 2

TÂN CHUẨN SINH 2020

TÂN CHUẨN SINH 2020


CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT XVI- TN ANhạc nhẹ..

   Mời Cộng Đoàn ngồi. Chúng ta hãy dành một phút thinh lặng để ý thức sự hiện diện của Chúa, và cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng, mở lòng và hướng dẫn ta trong cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Mở nhạc: bài Xin Thần Linh đến

 

Mời CĐ quỳ: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa đã thương chọn, gọi và gìn giữ chúng con đến giờ phút này. Chúng con tin Chúa đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể,  là mầu nhiệm của Tình Yêu, sự hiệp thông, lắng nghe và chia sẻ. Nguyện xin tình yêu của Chúa tràn đầy trong tâm hồn chúng con, cho chúng con được yêu mến và kết hợp mật thiết với Chúa hơn.

Hát: Quỳ trước nhan Ngài CTT trg. 66 câu 1

 

Công bố Tin Mừng: Mt 13,24-43

Gợi ý suy niệm:

Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình.

 

Đó là ý định tốt lành của ông chủ là Thiên Chúa. Ngài đã mang những hạt giống tốt gieo vào “mảnh đất thiêng” trong mỗi tâm hồn con người. Mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do từ Ngài, đều tuôn xuống từ Cha là Đấng dựng nên muôn tinh tú; nơi Người không hề có sự thay đổi, cũng không hề có sự chuyển vần khi tối khi sáng. Người đã tự ý dùng Lời chân lý mà sinh ra chúng ta, để chúng ta như của đầu mùa trong các thụ tạo của Người. (Gc 1,17-18)

 

          Mỗi chúng ta là “mảnh đất thiêng” mà Thiên Chúa đã dùng để gieo những hạt giống tốt lành của Ngài: Hạt yêu thương, bác ái, bao dung, hy vọng, chia sẻ…Tình Yêu đã khiến Ngài trao ban tất cả ngay cả chính mình. Lời Chúa và Thánh Thể là một minh chứng cụ thể và sống động của Tình Yêu Chúa dành cho mỗi chúng ta. Như ĐTC Bênêdictô XVI nói : “ Mỗi người chúng ta không phải là sản phẩm ngẫu nhiên và vô nghĩa của tiến hóa, mỗi người chúng ta được mong đợi, mỗi người chúng ta được yêu mến, mỗi người chúng ta là một sự cần thiết”. Mỗi người chúng ta là kết quả của Tình Yêu Thiên Chúa, một tình yêu không đo đếm. Người yêu đến nỗi trao ban tất cả không giữ lại riêng cho mình điều gì cả.

Trong sự trầm lắng này ta hãy trải lòng mình ra để cho hạt giống Lời Chúa và Thánh Thể thấm sâu vào mảnh đất của tâm hồn. (Lặng 2’)

Hát: Tình Chúa yêu con TC II trg. 112 câu 1 và 2

 

Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện... (Mt 13,26)

       Thuở ban đầu Thiên Chúa tạo dựng mọi sự đều tốt đẹp nhưng rồi kẻ thù là ma quỷ đã gieo vào lòng người bóng tối của sự dữ. Mọi việc lúc đầu đều mang bóng dáng tốt đẹp khiến ta không nhận ra, như thánh I -Nhã nói : thần dữ đội lốt thần lành. Sau đó nó lôi kéo người ấy đi ra theo đường của nó, thế là ta mắc vào lưới của nó mà không hay biết. Kẻ thù đến gieo cỏ lùng khi chúng ta ngủ. Đó chính là lúc chúng ta mất cảnh giác và ngừng chiến đấu. Khi chúng ta an phận, hài lòng với chính mình và không còn mấy tha thiết bước đi trên con đường trọn lành. Những ước vọng lành thánh sẽ được thay thế bằng những quyến luyến hàm hồ. Những đam mê, thói quen xấu sẽ có cơ hội lẻn vào và lấn át tâm hồn chúng ta. Chúng để lại hậu quả, gây ra những tai hại khó lường làm ta xa cách Thiên Chúa. Bấy giờ lúa tốt bị hư hại chỉ còn lại cỏ lùng. Hình ảnh cây lúa và cỏ lùng mọc lên trong thửa ruộng đưa chúng ta vào sự thật ngay chính trong tâm hồn mình. Ánh sáng và bóng tối_Ân sủng và tội lỗi_ Sự thiện và sự ác..Đó là hai khuynh hướng luôn luôn xảy ra trong ta.  

 

       Nói về sự mất cảnh giác, tác giả sách Châm Ngôn đã nói: Ngủ một chút, chợp mắt một chút, khoanh tay nằm một chút, là cái nghèo sẽ đến với bạn như tên du thủ du thực, cảnh bần cùng sẽ đột nhập như người có vũ trang. (Cn 24. 33-34). Luôn tỉnh thức đó là thái độ cần phải có trong cuộc chiến giữa thiện và ác. Đó cũng là lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu dành cho mỗi chúng ta.

 

Sống giữa thế gian, chắc chắn chúng ta sẽ không tránh khỏi sự xâm nhập của cỏ lùng, nhưng để nó lớn lên và lấn át hay khống chế sự lớn mạnh của nó là tùy thuộc vào mỗi chúng ta. Thiên Chúa luôn tưới gội xuống tâm hồn ta nguồn ân sủng, là chính chất dinh dưỡng ta được tiếp nhận mỗi ngày qua thánh lễ, qua lời Chúa, các bí tích, các giờ kinh, giờ cầu nguyện…để rồi hạt giống tốt trong tâm hồn ta được lớn mạnh mỗi ngày và lấn át sự phát triển của cỏ lùng. Cỏ lùng vẫn còn đó, nhưng nó không thể làm chủ tâm hồn ta, sự lớn mạnh của những hạt giống tốt sẽ bóp nghẹt và kìm hãm sự lớn mạnh của chúng. Vì thế, Thiên Chúa muốn ta can đảm đối diện nhìn vào thực tại đang xảy ra chính trong tâm hồn ta. Nhận ra những hạt giống tốt là ân sủng Chúa ban để chăm sóc, vun trồng. Nhận diện cỏ lùng đang ẩn mình trong những bóng tối của tội lỗi, những đam mê, thói hư,..để diệt trừ chúng. Thinh lặng 3’

 

Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt.

      Đây là quyết định của Thiên Chúa để bày tỏ sự kiên nhẫn và lòng nhân hậu của Người đối với chúng ta. Bởi vì, Thiên Chúa muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý. (1Tm 2,4). Ta không muốn kẻ gian ác phải chết nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống. (Ed 33,11) . Thiên Chúa đón nhận chúng ta như chúng ta là. Người đón nhận cái tốt lành, những bóng tối và  tội lỗi của chúng ta.Thiên Chúa không thất vọng về con người. Ngài không dè chừng khi gieo vãi những hạt giống. Ngài chôn vùi hạt giống tình yêu khắp mọi nơi, trong cả những ngóc ngách bí ẩn nhất, thậm chí ở  những nơi khô cằn nhất. Và một khi ta mở lòng đón nhận, chúng sẽ phát triển một cách mạnh mẽ. (ĐGH Phanxicô). Chúng ta đừng thất vọng khi thấy mảnh đất tâm hồn mình có quá nhiều cỏ lùng, hãy cầu xin ông chủ là Thiên Chúa tốt lành, Người sẽ ra tay trợ giúp ta.

Nghe nhạc: Tình Chúa trung kiên

Hát: cầu cho ĐGH/ Lời nguyện

Hát CTT: Quỳ trước nhan Ngài CTT trg. 66 câu 2/ Lời nguyện

Lời nguyện kết:

Cùng Mẹ con đi trên đường đầy bao gian nguy

Cùng Mẹ con đi tiến về ngàn năm mới

Tình Mẹ đưa con đi vào hành trình hiến thân

Cho cuộc đời thôi khóc than

Cho đẹp thời gian Chúa ban. (Phương Anh)

       Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã đi hết chặng đường dương thế trong ánh sáng của Thiên Chúa. Mẹ luôn mở lòng để đón lấy những ân sủng của Thiên Chúa và không ngừng vun xới cho hạt giống đức tin được triển nở, trổ sinh hoa trái là lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững vàng, lòng mến yêu tha thiết. Xin cho chúng con biết nỗ lực làm bật rễ khỏi lòng con thứ cỏ lùng của ích kỷ và khép kín, nhờ đó, hạt giống đức tin được lớn mạnh và trổ sinh những hoa trái dồi dào. Xin Mẹ luôn  ở bên và đồng hành với chúng con trong những lúc khó khăn, thách đố và giúp can đảm vững bước trên con đường tiến tới sự hoàn thiện như Cha trên trời. Amen

Hát: Dâng về Mẹ TC II_183

 

Ter. Thu Lành – Tập sinh

Dòng Đức Bà Truyền Giáo