Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


RA ĐI VỚI CHÚA


“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ

loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”

                                                  (Mc 16,15)

Người ta nói rằng: Đời người là một chuyến đi, đi từ ngày nọ sang ngày kia, đi từ ước mơ này đến ước mơ khác, không khi nào chúng ta thôi mong ước, chẳng điều gì làm chúng ta thỏa mãn.

Với tôi, đời người nữ tu thừa sai Đức Bà Truyền Giáo cũng là một chuyến đi. Nhưng, trong chuyến đi này, tôi xác định rõ: Tôi tìm cái gì? Và đâu là đích đến của đời tôi?.

“Chuyến xe cuộc đời” đưa 7 chị em chúng tôi đến 6 cộng đoàn khác nhau. Với lòng nhiệt thành như Mẹ Euphrasie, với trái tim của tuổi trẻ hăng say và luôn sẵn sàng cho đi, lòng tôi háo hức được trải nghiệm cuộc sống thực tế trong sứ mạng của người nữ tu Đức Bà Truyền Giáo, mong ước có dịp được xả thân, được phục vụ, khao khát có dịp được chứng tỏ mình là con cái mẹ Euphrasie, và quả thật tôi đã làm được điều đó.

Hai tháng thực tập quá ngắn ngủi nhưng cũng đủ để tôi có nhiều bài học kinh nghiệm cho cuộc đời theo Chúa. Tôi nhận ra rằng, nếu không bám vào Chúa, không tự thách đố bản thân thì mình dễ “bung” lắm. Ở Chuẩn viện, mọi thứ chúng tôi được học mới chỉ là những gợi mở, hướng dẫn mang tính lý thuyết; mà từ lý thuyết đến thực hành là cả một quãng đường dài, ai không cố gắng thì sẽ “bỏ” ngay; và nếu không biết bám vào Chúa thì khi khó khăn, gian khổ xảy đến, khi được gởi trao những thách đố sẽ dễ nản chí và bỏ cuộc. Thế nên, tôi đã xác định rõ: Mình phải bám vào Chúa. Những phút trầm lặng ngồi bên Chúa là những phút tôi được “nạp năng lượng” để chuyến xe lúc nào cũng “đầy bình xăng” sẵn sàng lên đường, vượt qua mọi hiểm nguy, cách trở.

Điều thứ hai tôi cảm nghiệm được là cứ quảng đại dấn thân thì Chúa sẽ ban lại cho “gấp trăm”. Đời người nữ tu thừa sai Đức Bà Truyền Giáo với tư cách là con cái Mẹ Euphrasie mà không nhiệt thành, quảng đại thì chẳng có ích lợi chi hết.

Thi sĩ Tagore người Ấn Độ đã viết:

“Nằm ngủ tôi mơ thấy cuộc sống toàn là niềm vui và hạnh phúc.

Tỉnh dậy tôi nhận ra sống là phục vụ.

Tôi dấn thân phục vụ và tôi khám phá ra rằng: phục vụ là hạnh phúc”

Tôi đã cảm nghiệm được tâm tình này khi tôi biết quảng đại dấn thân trong Chúa. Bắt đầu một ngày mới tôi biết phục vụ và cho đi thì khi đêm về, thư thái nằm trên giường ngủ, tôi cảm nhận được nguồn bình an và hạnh phúc đích thực đang lan tỏa khắp tâm hồn tôi.

Trước kia tôi cứ nghĩ truyền giáo là ra đi nhưng nay tôi nghiệm rõ hơn rằng: Một cuộc đời khiêm tốn, hy sinh âm thầm, sẵn sàng cho đi với tình yêu mến và đơn sơ đón nhận cả những thất bại, đau khổ thì đã là một cuộc đời truyền giáo rồi. Bởi thế, đến với cộng đoàn, tôi âm thầm lăn xả vào tất cả các công việc tôi có thể làm và luôn biết sống hòa hợp với những người tôi tiếp xúc. Tôi vui tươi cả khi đang đón nhận những đớn đau. Điều này trước đây tôi không làm được nhưng khi tôi chìm sâu trong Giêsu, tôi khám phá ra cái chân lý quen thuộc mà mọi người vẫn thường nói: Chúa không bao giờ gửi thánh giá quá sức chịu đựng của ta. Vì thế, dù có lúc buồn nhưng tôi không thất vọng. Tôi đến với người khác bằng tâm hồn cởi mở, thân thiện: Tôi trao cho họ một nụ cười, một lời hỏi thăm…và tôi biết tôi đang cho đi cái tôi có bằng tình yêu mến của Chúa.

Khép lại hai tháng thực tập, tôi vừa buồn vừa vui: Vui vì được về với chị em trong nhóm, gặp nhau, kể cho nhau bao kinh nghiệm quý báu. Buồn vì phải tạm biệt những con người đơn sơ, chất phát mà lần đầu tiên trong cuộc đời theo Chúa, tôi có dịp gặp gỡ, tiếp xúc và cho đi cái tôi được học, được dạy.

Trở lại với “cộng đoàn huấn luyện”, mỗi chị em chúng tôi đều thao thức sống sao cho xứng với danh hiệu người nữ tu Đức Bà Truyền Giáo: Vừa chìm sâu trong tương quan với Chúa, vừa biết quảng đại trao ban và phục vụ.

Tôi mong sao lớp “măng non” chúng tôi biết sống sát với căn tính của Dòng và mềm dẻo trước sự uốn nắn của Chúa Thánh Thần để một ngày kia trong tương lai, chúng tôi trở thành một người nữ tu Đức Bà Truyền Giáo thực thụ như Mẹ Sáng Lập mong muốn.

                                                         

Maria Nguyệt

 Tập Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo