MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


TRẢI NGHIỆM MIỀN ĐẤT ĐỎ


Miền đất đỏ Long điền, một nơi vừa lạ vừa quen với chị em chúng tôi. Vừa tới nơi, chúng tôi được soeur phụ trách, các soeurs và các cô đón tiếp rất chu đáo. Sau buổi chiều nghỉ ngơi và bữa tối thật thú vị, đó là phân chia chị em vào các tổ làm vườn. Mỗi tổ một hoặc hai chị em được xếp vào tổ với một soeur ở cộng đoàn phụ trách. Tôi tưởng tượng giống như mình được đi nông trường vậy. Sau màn chia tổ là đến màn chuẩn bị tư trang: vớ, quần áo, khẩu trang, nón và những thứ cần thiết để có thể làm việc tốt và bảo vệ sức khỏe.

 

Ngày đầu tiên đúng 7 giờ 30, các tổ từng nhóm người xuất phát đi ra vườn của mình. Chúng tôi đi trong hân hoan: người vác cuốc, người cầm hạt giống, nước và thực phẩm cho giờ giải lao. Vui thật là vui, các chú Trợ trêu chị em tôi: các soeur đi làm vườn như đi biểu diễn!

 

Đã tới vườn, trước mắt tôi là một mảnh vườn rộng mênh mông với những hàng cao su thẳng tắp mới trồng. Công việc của từng nhóm trồng xen canh giữa hai hàng cao su. Tôi được hướng dẫn cuốc hố cho các em nội trú bỏ phân và gieo hạt đậu đen.Tôi hăng hái cuốc đến nửa buổi. Mặt trời đã lên, ánh nắng chói chang chiếu rọi làm cho toàn thân tôi ướt đẫm mồ hôi, hai tay mỏi đừ. Hôm đó, chúng tôi chỉ làm thêm được tới 10 giờ 30 là tất cả các tổ đều nghỉ và từng nhóm lên đường đi về. Những ngày tiếp theo, chúng tôi trồng thêm nhiều loại khác như bắp, xả, nghệ. Vui nhất việc trồng khoai lang bên trên mương hàng rào. Vì làm ở gần đường đi nên ai nhìn chúng tôi cũng biết là các soeur mới đến. Ai đi qua cũng chào với lời nói vọng lên chào hỏi thăm chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi còn được làm nhiều việc khác như phác tre, lấy phân gà, bỏ phân cho cây cao su,... Ngày Chúa nhật, chúng tôi được đi thăm người phong, đi thu ve chai với các chú Trợ Truyền giáo. Mỗi công việc đều đem đến cho tôi những kinh nghiệm riêng, thú vị và ý nghĩa. Cứ như thế, sau mỗi ngày, chị em tôi toàn thân nhức mỏi vì chúng tôi chưa quen làm vườn ngoài nắng. Buổi sáng chị em ra vườn, tối về chia sẻ cho nhau những niềm vui thoa dầu cho nhau! Nhờ đó, tình chị em thêm gắn bó hơn. Qua một tuần, hai tuần chúng tôi quen dần và sức khỏe dẻo dai hơn. Nước da chúng tôi cũng bắt đầu đỏ hơn bởi nắng gió và màu đất. Mỗi chúng tôi đều cố gắng hết mình cộng tác với các soeurs trong bất cứ công việc gì với khả năng của mình.

 

Tạ ơn Chúa đã cho tôi một thời gian quý giá. Tôi được đến chia sẻ đời sống cộng đoàn và sứ mạng với các soeurs tại cộng đoàn Long điền. Tôi được tự mình trải nghiệm với cái nắng, cái mệt mỏi, vất vả của người làm vườn. Mồ hôi thấm đẫm hòa lẫn với đất, từ đó tôi hiểu và thấu cảm được thế nào là “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”của người nông dân cùng những sự chờ đợi cho những mình gieo vãi được nảy nở thành quả. Tôi thương bố mẹ. Tôi thật sự xúc động và trân trọng giá trị lao động của những người nông dân, những người nghèo. Tôi tạ ơn Chúa vì một cuộc sống đầy đủ và ấm no mình đang được hưởng: tất cả mọi thứ, đồ ăn thức uống đều từ bàn tay của những người lao động. Tôi cảm nhận được sự liên đới rất gần với Thiên Chúa, nên một với chị em, mọi người và thiên nhiên tạo vật. Tôi học được bài học vươn lên mạnh mẽ của hạt giống. Chúng chịu chôn vùi trong lòng đất, chịu sự mục nát và rồi sau một thời gian chúng can đảm xuyên qua từng lớp đất cố hết sức để vươn những mầm non vươn lên. Một tháng không dài nhưng cũng không quá ngắn đủ để tôi cảm nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa qua con người và thiên nhiên.Tôi đã nghiệm ra được nhiều điều bổ ích cho mình mọi sự đều hội để tôi học hỏi và được lớn lên. Những gì học được nơi đây sẽ là những hành trang thật bổ ích cho tôi trong hiện tại qua việc học thần học và trong cuộc sống.

Sr.Teresa Dư Thảo, RNDM