NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


TRONG ĐÊM VỚI CHÚA


Trong cái se lạnh của tiết trời Đà Lạt, sự tĩnh mịch của màn đêm bao trùm không gian nhà tĩnh tâm. Tôi đang dạo bước chậm rãi với chuỗi hạt trên tay sau giờ cơm tối. Chợt đâu đó có tiếng hát vọng về “Trong tâm tư sâu lắng, con nhìn Chúa, Chúa nhìn con, tuy đôi bên chưa nói nhưng đã hiểu nhau rất nhiều..” Với sự thánh thiêng của vạn vật trong tĩnh lặng, tôi thấy nghẹn lòng khi nghe được lời hát ấy. Đứng lại và thả hồn vào lời bài hát, tôi thầm hát lại cách chậm rãi rồi hít thở thật sâu, lắng nghe và cảm nhận sự hiện diện sống động của Thiên Chúa trong thinh lặng…

 

Buổi sáng, cha giảng phòng nói về sứ vụ. Ngài nhắn với chị em chúng tôi, dù có muôn vàn khó khăn thách đố của cuộc đời thì hãy luôn nhớ “một tay bám chặt Chúa, một tay nắm lấy chị em.”

 

Bám chặt Chúa để có đủ lòng mến, đức tin, sức mạnh vượt thắng mọi cám dỗ trên đường đời. Buông tay mình khỏi tay Chúa trước sau gì cũng kiệt sức, mất hết năng lượng, lòng nhiệt thành và cả tình yêu. Nắm chặt tay chị em để có thể hiểu được những nhu cầu của họ, chạm vào trái tim họ, yêu họ và đón nhận họ như họ là. Nắm chặt tay chị em để nối lại những phép lạ Chúa đã làm trên cuộc đời tôi với tất cả những niềm vui, hạnh phúc, đau khổ của phận người và để cùng nhau trở nên chứng tá kỳ diệu của sự hiệp nhất bởi tình yêu của Thánh Linh. Tôi cảm nhận rất sự gần gũi của Giêsu với tôi mỗi ngày, Ngài hiện diện như một người cha, người thầy, người bạn. Cái nhìn yêu thương của Chúa dành cho tôi, làm tôi muốn giãi bày, thổ lộ với Ngài mọi nỗi buồn vui của đời người môn đệ. Tôi thầm thĩ nói với Chúa.

 

Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng

Công trình Ngài biết bao kỳ diệu.”

(Tv. 139,14)

“Tạ ơn Chúa đã chọn gọi con với tất cả những gì con là. Ngài kiên nhẫn đi cùng con mỗi ngày trên mọi nẻo đường. Có những lúc con đến với Ngài với trái tim thiếu nhiệt thành, một đôi mắt thiếu ánh sáng của tình yêu, một đôi chân còn vướng bận bao cám dỗ của thế gian, một đôi tay thiếu mở rộng trao ban, và còn nữa những bất toàn, yếu đuối của con người con chưa kịp nói... Ngài đã hiểu cả và Ngài vẫn yêu con dù con chẳng có gì.”

 

Đến hẹn lại về, Ngài lại tách riêng tôi đến một nơi thanh vắng để hâm nóng tình yêu Ngài đã trao cho tôi thuở ban đầu. Tôi thấy Giêsu thật gần bên tôi. Ngài đang ôm ấp, trợ lực chạm đến trái tim mỏng dòn dễ vỡ của tôi. Tôi như thấy mình vỡ òa trong vòng tay yêu thương của Chúa.Tựa vào lòng Chúa, tôi nói với Ngài những thao thức, trăn trở, kể cho ngài nghe những thất bại của mình trong những lần tôi đã buông tay mình khỏi tay Ngài, những rạn nứt trong tương quan với chị em khi tôi rút tay mình khỏi bàn tay của họ…Và cái nhìn của Chúa đã chạm đến tâm hồn tôi.

 

Thật hạnh phúc vì tôi biết Ngài vẫn ở đó. Ngài lắng nghe, nhìn tôi với tất cả tình yêu, sự nồng ấm của lòng bao dung và lòng thương xót.

 

Sr.M.Goretty Trn Mai, RNDM