MỪNG LỄ TẠ ƠN 50 NĂM

NHÓM KHẤN TẠM

TÂN CHUẨN SINH 2020


MỊ PHÚ 

Làng Me, một vùng đất nằm sâu giữa núi rừng Tây Nguyên thuộc huyện Ia-Hrung, tỉnh Gia Lai, với đại đa số là người đồng bào Jrai sinh sống, số người theo đạo Công giáo chỉ vỏn vẹn 60 người với 21 gia đình.

 

Sáng nay, Mị phú dậy sớm hơn mọi ngày để chuẩn bị nấu cám heo rồi nấu cơm đem ra ruộng ăn trưa. Tóc Mị chưa kịp chải, chỉ cột vội cho gọn để làm việc. Khi củi đã bén lửa, Mị ra vườn kiếm một nắm lá mì vào xào, kho một chút cá, có khi thì chút tép khô làm đồ ăn mặn. Xong bếp núc, Mị lại ra cho bò, heo, gà ăn sáng. Vừa cho ăn, Mị vừa ngắm nghía mấy con heo con đang lớn lên từng ngày. Những sinh hoạt này đã thành thói quen mỗi sáng sớm của Mị, dầu nắng hay mưa, trừ khi Mị bị bệnh. Mỗi lần nghe tiếng Mị đong gạo nấu cơm từ rất sớm, tôi rất thương Mị và nói Mị nghỉ thêm một lát cho khỏe, Mị chỉ cười rồi nói không sao đâu.

 

Thấy Mị đầu tắt mặt tối vì miếng cơm manh áo, tôi nhớ lại những ngày ở tập viện, mỗi buổi sáng thức dậy được bình tâm lên nhà nguyện đọc kinh, tham dự Thánh lễ. Sau đó là giờ tập thể dục, ăn sáng, dọn dẹp nhà cửa, học bài, cầu nguyện… cuộc sống trôi qua thật nhẹ nhàng.

 

Những ngày qua được chia sẻ cuộc sống với họ, được cảm nghiệm cái nghèo, cái vất vả của họ, tôi thấy mình hạnh phúc biết bao. Thật khó để người ta có thể nghĩ đến Chúa khi mà họ còn biết bao thứ phải lo, nhất là khi mùa màng đang đứng trước nguy cơ thất bát vì hạn hán kéo dài. Ấy vậy mà khi nghe chúng tôi chia sẻ về Chúa, Mị rất chăm chú và còn nói:

- Các em được học về Chúa nhiều thích quá. Nếu Mị mà biết Chúa sớm, Mị sẽ đi tu, không lấy chồng đâu.

 

Rồi Mị chia sẻ về đời sống đức tin của bà con nơi đây còn mong manh, thích thì theo, không thích thì thôi. Khi lấy Ma Phú, cả làng chỉ mình Mị có đạo, Ma Phú là đạo theo. Một mình Mị ở giữa những người không cùng niềm tin tôn giáo. Mỗi Chúa nhật, Mị vẫn trung tín đi tham dự Thánh lễ, mặc dù đường sá xa xôi. Cho đến hôm nay, khi một nguyện đường nhỏ đã được xây dựng ngay trong khuôn viên của gia đình Mị, là nơi quy tụ của 21 gia đình Công giáo, thì Mị trở thành người hướng dẫn và chủ sự các buổi cầu nguyện chung. Tất cả là hồng ân vô cùng lớn lao của Thiên Chúa, và Mị là chứng nhân tuyệt vời của Chúa nơi vùng đất xa xôi hẻo lánh này.

 

 Thiên Chúa vẫn âm thầm chăm sóc và làm đâm chồi những hạt mầm mới nơi vùng đất này. Có nhiều người mới vào đạo, có những người đang tìm hiểu và muốn tự mình khám phá đức tin công giáo… Đó là những tín hiệu tốt đẹp trên cánh đồng Giáo Hội.

 

Mị giúp tôi ý thức hơn mỗi khi đi tham dự thánh lễ, đọc kinh, cầu nguyện. Biết trân quý những giây phút được ở lại với Chúa, sống sự hiệp thông sâu xa hơn trong đức tin và nỗ lực để sống tròn đầy căn tính của một người tu sĩ.

An Trang- Tập sinh

    Dòng Đức Bà Truyền Giáo