NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN B

 

TIN MỪNG: Ga 1, 35-42

          Hôm sau, ông Gioan lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông liền lên tiếng nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giêsu. Đức Giêsu quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: “Các anh tìm gì thế? Họ đáp: “Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?” Người bảo họ: “Đến mà xem”. Họ đã xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười. Ông Anrê, anh ông Simon Phêrô, là một trong hai người đã nghe ông Gioan nói và đi theo Đức Giêsu. Trước hết, ông gặp em mình là ông Simon và nói: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia” (nghĩa là Đấng Kitô). Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu. Đức Giêsu nhìn ông Simon và nói: “Anh là Simon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha” (tức là Phê-rô).

 

Bên dòng sông Giođan, ông Gioan Tẩy Giả đang kêu gọi mọi người ăn năn sám hối và lãnh nhận phép rửa thống hối, bổng ông nhận ra một người đang tiến lại gần, tim ông đập nhanh hơn bao giờ hết, niềm vui tràn ngập tâm hồn. Ông hướng về Đức Giêsu và nói với hai môn đệ của mình trong niềm hân hoan phấn khởi: “ Đây là Chiên Thiên Chúa”. Vừa nghe thế, hai môn đệ này đã vội chạy theo sau Đức Giêsu. Môt chút lúng túng nhưng hai môn đệ cũng mạnh dạn hỏi Chúa Giêsu: “ Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Chúa Giêsu nhẹ nhàng đáp lời: “ Hãy đến mà xem”, hai môn đệ của Gioan đã đi theo đến nơi Chúa Giêsu sống và đã ở lại với Ngài hôm ấy. Sau khi đã tin Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, một môn đệ tên là Anrê đã nhanh nhẹn giới thiệu Chúa Giêsu cho em của mình là ông Simon và ông Simon (sau này được gọi là Phêrô), đã theo Chúa Giêsu để được làm môn đệ của Người.

 

          Nhờ ngày đó ông Anrê đã giới thiệu em mình là ông Simon với Chúa Giêsu, ngày nay chúng ta có cột trụ tông đồ vững chắc cho Giáo hội Công giáo là thánh Phêrô.  Bài học chúng ta học nơi thánh Anrê là: Hãy can đảm và nhanh nhẹn nói về Chúa Giêsu cho những người chúng ta gặp gỡ hằng ngày và dẫn đưa họ đến với Chúa Giêsu.

 

 Hãy đến mà xem”, Chúa Giêsu đã nói như thế với hai môn đệ của Gioan Tẩy Giả, Ngài không nói về các giáo điều, cũng không công khai giới thiệu danh thơm, tiếng tốt, uy tín, sức ảnh hưởng hay tài năng của mình. Không, Ngài chỉ nói với họ rất đơn giản: "Hãy đến mà xem". Họ đã đến, đã xem thấy lối sống của Ngài, chắc chắn cách sống của Ngài đã thu hút họ cách mãnh liệt, họ phải ngưỡng mộ Ngài nhiều lắm mới từ biệt sư phụ Gioan Tẩy Giả của mình và xin được làm môn đệ của Chúa Giêsu.  Nhờ tiếp xúc với Chúa Giêsu, họ còn khám phá ra chính bản thân mình và quyết tâm sống theo lối sống của Chúa Giêsu.

 

Chúng ta hãy dành một phút thinh lặng để nhìn vào cõi lòng của mình:

 

Chúng ta đã có bao giờ mạnh dạn, tự tin, hạnh phúc để nói về Chúa cho người khác chưa? chúng ta đã đem được ai đến gặp Chúa rồi? Có lẽ chúng ta cũng cần xét lại tình yêu của chúng ta dành cho Chúa bây giờ ở mức độ nào? Tình yêu ấy có sức thúc bách chúng ta dấn thân đem Chúa giới thiệu cho người khác như ông Anrê đã làm trong Tin Mừng hay không?

 

Nếu người khác nhìn vào cách sống của chúng ta, họ đến và xem chúng ta đang sống thế nào, liệu họ có được niềm tin vào Chúa qua chứng tá đời sống của chúng ta không?

 

Lạy Chúa Giêsu rất đáng yêu mến, như Chúa Cha đã sai Chúa đến thế gian, Chúa cũng sai con diễn tả tình yêu Chúa cho những người con gặp gỡ. Xin hãy làm cho đôi tay con trở thành đôi tay của Chúa và mọi lời nói của con thành lời nói của Chúa, để con có thể đem tình yêu Chúa đến tận cùng thế giới. Amen.

 

Sr. Tuyết Mai- Rndm