Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY – A (2020) Ga 11, 1-45

SU

 

Ôi ! đây lại là một công việc “hắc búa” của Đức Kitô “Chúa Cứu”. Quá trình dẫn đến nó đói hỏi một sự sắp xếp tỉ mỉ và đầy mâu thuẫn. Nhưng công việc là công việc: phải có những vết thương, phải có những hy sinh rất nhiều và rất đau, đối với những ai đã là bạn thân của nhau. Còn đối với những ai là đối phương của Chúa, sẽ có những “hụt hẫng” chua cay.

 

Tôi rất hân hạnh và điễm phúc được chuyển dịch bộ sách 10 tập : “Bản Tình Ca Thiên Chúa Làm Người”, của Maria Valtorta, sang tiếng Việt, nên đã thấu hiểu phần nào những giai đoạn nói về sự sống lại của Lazarô, người bạn rất thân của Chúa Giêsu, về những diễn biến của nó, trước và sau sự kiện Lazarô sống lại. Ôi ! Con Người của “Chúa Cứu” chúng ta thật là một Tình Yêu gian truân và Khôn Ngoan, hòa quyện trong nhau, chỉ với một mục đích làm sáng Danh Cha trên Trời và Cứu loài người, trong đó có những người bạn thân của Người.

 

Tôi thấy mình quá “bất khả” nói lên một phần thật nhỏ xíu của Tình Yêu ấy và sự Khôn Ngoan đó, vì nó quá bao la vĩ đại… và vô biên, vô tận… Và những gì tôi nói ra đây chỉ là chút hương khói của nó. Nhưng tôi hy vọng hương khói đó sẽ đưa chúng ta lên đến với Sự Thật Hằng Hữu, tùy ở sự mở lòng của chúng ta đối với Thần Khí của Thiên Chúa, Thần Khí của sự Thật. Vì thế, cho đến đây, tôi vẫn chưa biết nói gì hơn về bài Tin Mừng hôm nay, nhưng tôi hy vọng Thần Khí Sự Thật sẽ giúp tôi như tôi có thể, với cái “có thể” rất giới hạn của tôi.

 

Tôi xin được nói lại cái chương trình càng lúc càng rộng lớn của Chúa Giêsu, trong biến cố Lazarô sống lại này. Nó bao hàm một số đông người Do-Thái – trong một cuộc tranh cãi, đã muốn thách thức Chúa Giêsu, vì đã chỉ làm được những phép lạ bình thường như Người đã làm, nhưng Người có khả năng làm được một phép lạ từ một kẻ đã chết và đã bị thối rữa, hư nát thật sự không ? Và Chúa Giêsu đã để tâm làm rạng Danh Chúa Cha trong vụ này, nhưng nó sẽ đụng vào cả một gia đình những người bạn rất thân của Người, và cũng sẽ đụng vào chính con tim của Người, nhưng biết sao được, Tình Yêu cũng phải trả giá rất đắt cho nó , cho cả đôi bên. Phía bên ba chị em cũng sẽ phải chịu những cú cắt tỉa quá đau xót. Ôi ! quả là tàn bạo , vì họ không hiểu được sự chậm trễ đến 4 ngày của Chúa  Giêsu, khi Người đã rõ sự kiện đang diễn ra cho Lazarô trong những cơn đau vô cùng kinh hãi của cuộc hấp hối hung bạo với những cơn dằn vặt kinh khủng của  Lazarô, trước sự chứng kiến đứt ruột của hai chi em Matta và Maria, trong sự mong chờ Thầy Chí Ái, nhưng Thầy vẫn không đến để chia sẻ nỗi đau của họ. Sao Thầy lại có thể hững hờ đến thế ! Thầy còn là Thầy nữa không ?... Ôi ! Đau đớn xiết bao ! Ồi ! Tất cả đều như chịu trận nằm bẹp dưới những cơn bão táp hãi hùng của một niềm tin đang bị nghi ngờ, của một tình thân như đang trượt dốc ! Ai đã trải qua những tình trạng này, mới biết nó xót xa đau đớn biết chừng nào !...

 

Ôi ! Tôi chân thành mong ước các bạn có cơ hội đọc được những trang bất hủ mà bà Maria Valtorta đã diễn tả được những quặn đau phũ phàng của 3 nhân vật trong cuộc chiến quá hãi hùng này, vì chính bà là người Chúa cho chứng kiến và diễn tả nó nơi mỗi 3 tâm hồn khác nhau, nhưng của cùng một tình yêu đậm đà, của ông Lazarô, bà Matta và cô Maria : ông Lazarô, trong cơn hấp hối, với chút sự sống còn lại, nhưng rất mãnh liệt : ông nguyền rủa, ông giận hờn, ông như mất trí và ra như điên dại, nói toạc ra những bí ẩn của tâm hồn ông. Còn bà Matta, chị lớn trong nhà, đã âm thầm cho người đi tìm Chúa Giêsu để gọi Người về mau. Nhưng Chúa tỏ ra đã biết chuyện, nhưng lại chưa về. Còn cô Maria cứ cắn răng chịu đựng… Ở đây, tôi chỉ nói được có thế, vì những cảm xúc của tôi chỉ ở cấp hai, của một kẻ chỉ được nghe kể lại.

 

Và tôi xin dừng lại ở đây, vì bài chia sẽ này đã tới mức “quá khổ” của nó, và cũng không thể bỏ qua phần sứ điệp của bài Tin Mừng này mà tôi cảm nhận được, đó là : Tình Yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa là có thật, nơi Chúa Giêsu trong Nhân Tính của Người. Nó đã phải trả giá quá đắt; với cái giá “quá đắt” đó, Người đã vượt thắng được tất cả.  Người đã không sử dụng đến quyền năng Tối Thượng của Người, mà đã thắng bằng Ý Chí và Tình Yêu… Và đây là điều chúng ta phải noi theo và đi đến thắng cuộc, bằng cả đến những hy sinh vấy máu và những ước muốn cháy bỏng của chúng ta, để can đảm và anh dũng bước qua những trở ngại của cuộc sống. Và để nên hoàn thiện như Cha chúng ta ở trên Trời là Đấng hoàn thiện. Sự hoàn thiện ấy ở trong câu: “Vì chính Thầy là Sự Sống Lại và là Sự Sống”…

 

                                                         Nữ tu Marie Paulina Rndm