Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020


SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY - TN A

 

“Anh ta đến rửa ở hồ Siloác, và khi về đã nhìn thấy được”

 

Đây lại là một cuộc gặp gỡ khác, với một sinh linh khốn khổ mà Chúa Giêsu đã tìm đến, sau người phụ nữ Samari ở bờ giếng, trong bài Tin Mừng  tuần trước. Nó ẩn chứa nhiều bài học cho một số đông nhân vật. Trước hết là các tông đồ, những người cùng đi với Người. Đối tượng được tìm ở đây là một người mù bẩm sinh, được mọi người cho là vì tội của anh hay cha mẹ anh mà anh phải chịu một căn bệnh thảm thương này. Các tông đồ cũng nghĩ như vậy, và đã xin Người xác nhận điều đó, nhưng Người đã không xác nhận và nói là “để công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh ta”. Và việc đem ánh sáng đến cho thế gian được Chúa trao phó cho Người, thì Người đang thực hiện điều đó.

 

Rồi Người lại tiếp tục làm một công việc thủ công trong ngày sabát. “Người nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, rồi còn bảo anh ta đến hồ Siloác mà rửa. Và khi anh ta đã đến rửa ở hồ, khi về thì nhìn thấy được”. Chắc hẳn Chúa đã lên kế hoạch này để sửa sai cho những người Do Thái quá hiểu lầm về luật ngày sabát. Và câu chuyện nối dài ra tới nhiều người khác, và chắc nhiều người đã nhìn ra lẽ phải của nó.

 

Ở đây, chúng ta cũng thấy tâm hồn truyền giáo của Chúa Giêsu luôn thúc đẩy Người làm tròn sứ vụ của mình. Người thi hành những chương trình rộng lớn để đi vào lòng người và những giáo huấn của Người được thâm nhập cách lặng lẽ trong tâm trí con người. Đây cũng là những cuộc gặp gỡ thành công, vì những tấm lòng ngay thẳng với lý trí chân chính để nhìn ra lẽ phải, qua những cuộc đối thoại với nhau, và họ tự phân tách nhau, kẻ đúng, người sai : “một người tội lỗi đâu có thể làm được những dấu lạ như vậy, thế là đâm ra chia rẽ”. Rồi những tranh luận phải trái vẫn tiếp tục cho đến mức người mù đã bị trục xuất khỏi Đền Thờ.

 

Nhưng Chúa Giêsu cũng có những cuộc gặp gỡ với những tâm trạng đầy thành kiến, kiêu căng, cố chấp và xuyên tạc. Như những người pharisêu đã cố lôi kéo cái lẽ phải xuyên tạc về mình mà đóng cửa con tim cho sự Thật vĩnh cửu. Còn cha mẹ người mù đã khôn ngoan và can đảm chống lại họ và bênh vực con họ. Và cuối cùng, cuộc tranh cãi đã có “hậu” tốt đẹp. Đứa con họ đã được sáng mắt cả về thể lý và tâm hồn, khi nhìn ra Đấng đã cho anh được thấy : “Thưa Ngài, tôi tin. Rồi anh sấp mình xuống trước mặt Người”. Và một sự thật cuối cùng cho các pharisêu : “Nếu các ông đui mù thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng các ông đã nói rằng : ‘Chúng tôi thấy’, nên tội các ông vẫn còn”.

 

Vậy sứ điệp của bài Tin Mừng này cho tôi thấy : Chúng ta hãy quay về với sự Thật, hãy sám hối về những giả dối lầm lạc vốn dẫn đưa chúng ta ra xa sự Thật là chính Thiên Chúa. Người luôn theo dõi chúng ta và muốn dẫn dắt chúng ta đến với Tình Yêu của Người, hằng muốn lôi kéo chúng ta đến với Người, để được Người ẵm bồng như đứa con thơ đến xin lỗi Người Cha Nhân Từ… Việc này tùy ở chúng ta… nhưng chúng ta đừng làm thất vọng sự mong chờ của Người.

 

                                           Nữ tu Marie Paulina Rndm