Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28

Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28

Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28


NGHỀ GIÁO TÔI YÊU

Có ai đó hỏi tôi rằng: Bạn có thích “nghề giáo viên mầm non” không? Tôi sẽ trả lời rằng: Tôi không thích. Vì nghề này vất vả và lại kiếm được ít tiền. Nhưng nếu bạn hỏi tôi, chị có yêu trẻ nhỏ không? Tôi trả lời rằng có và rất yêu.


Mùa xuân ai đi hái hoa

Và em đi nuôi dạy trẻ

Sao em muốn đàn em mau khỏe

Sao em muốn đàn em mau ngoan

Hay bởi vì em quá yêu thương

Những đôi môi đỏ những đôi má tròn

Em yêu từng đôi mắt sáng

Long lanh như những giọt sương…

Đó là lời bài hát “Cô đi nuôi dạy trẻ” của tác giả Nguyễn Văn Tý.

Bài hát thường được hát vào dịp 20 tháng 11 hàng năm là Ngày Nhà Giáo Việt Nam, ngày “Tôn sư trọng đạo” của học trò đối với người thầy. Bài hát cũng đã phần nào thấm vào lòng và bây giờ làm tôi thấy yêu quý nghề giáo viên mầm non hơn.

Hơn nữa, tôi nhận ra được; Tính cao quý, nét đặc trưng, tầm ảnh hưởng và giá trị của nghề giáo viên.

Cao quý ở chỗ vì trò mà thầy cô lao tâm, lao lực và lao phổi, làm ngày chưa đủ tranh thủ làm đêm. Vì trò cô hy sinh thời gian công sức để trò được học tốt hơn.

Đặc trưng, vì nghề giáo không giống như bao nghề khác. Với nghề bác sĩ, mục đích của nghề là làm tăng tuổi thọ con người, công cụ là dụng cụ y khoa và kiến thức. Còn nghề giáo viên, mục đích là đào tạo con người, công cụ là bằng cả nhân cách và tấm lòng của thầy cô.

Tầm ảnh hưởng, Thầy cô là mô phạm của trẻ, vì thế đạo đức của thầy cô là công cụ uốn nắn nên học sinh, đặc biệt là đối với các cháu nhỏ ở lứa tuổi mầm non vì các cháu dễ bắt chước. Vì thế tôi càng ý thức hơn việc mình giáo dục các cháu, cũng từ đó tôi ý thức công việc mình làm.

Giá trị, nghề giáo không những nâng tầm trí thức của con người lên cao, mà nghề dạy học sinh sao cho nên người, trở thành người công dân tốt cho xã hội, cho đất nước, người ta gọi là nghề "trồng người£. Chính vì ý nghĩa đó mà tôi trở nên yêu nghề hơn và có suy nghĩ khác so với khi xưa.

Vậy nên mỗi sớm mai thức dậy, tôi cầu xin cho tâm được bình an vui vẻ để đến với các cháu với một tâm trạng vui và yêu thương, cầu sự bình an luôn đến với các cháu để các cháu được hồn nhiên vui chơi học tập.

Sr. Têrêsa Vũ Thị Hương - Rndm