Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28

Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28

Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28


MỪNG 70 NĂM KHẤN DÒNG NỮ TU SHEILA O’TOOLE - HỘI DÒNG ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO


Ngày 06.01.2020, tỉnh dòng Đức Bà Truyền Giáo Tân Tây Lan (New Zealand) đã tổ chức mừng 70 năm Khấn Dòng của các chị Sheila O’Toole, Mary Paul Hodgson, Rose Malone và Philppa Reed với thánh lễ tạ ơn được cử hành trọng thể và sốt sắng trong nhà nguyện với đông đảo chị em Đức bà Truyền Giáo và những người thân quen.

Tỉnh dòng Đức Bà Truyền Giáo ( ĐBTG) Việt Nam tạ ơn Thiên Chúa cùng với các chị vì 70 hồng ân dâng hiến, 70 năm của tình yêu và ân sủng. Tỉnh dòng ĐBTG Việt Nam tri ân chị Sheila O’Tool , nhà truyền giáo quảng đại, dấn thân không mệt mõi, vượt mọi biên cương để phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em trên cánh đồng truyền giáo Phước Long , Việt Nam trong giai đoạn nhiều khó khăn và chiến tranh của đất nước.

Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi hoạt động truyền giáo, ban muôn hồng phúc và chúc lành cho các chị Sheila O’Toole, Mary Paul Hodgson, Rose Malone và Philppa Reed trong những tháng năm còn lại của cuộc đời dâng hiến. Chúng em kính chúc chị Sheila O’Toole sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc luôn mãi trong Ba Ngôi Thiên Chúa.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG THÁNH LỄ MỪNG 70 NĂM KHẤN DÒNG
ĐÔI NÉT VỀ NỮ TU THỪA SAI SHEILA O’TOOLE TRÊN CÁNH ĐỒNG TRUYỀN GIÁO VIỆT NAM


Cộng đoàn Phước Long năm 1971

Hàng trước, từ trái sang: Srs Marie Léa, Marie Rémi, Marie Josephine

Hàng sau, từ trái sang: Srs SHEILA O’ TOOLE, Marie Thomas, Marie Christian


 

Năm 1970, nhận ra nhu cầu cần có người dạy nghề thủ công cho các anh em dân tộc, chị Marie Thomas More viết thư xin chị Mary Laurence (Sheila O’Toole) - người Tân Tây Lan,  là người biết về nghề mộc đến cộng tác cùng chị em tại vùng truyền giáo Phước Long ( nay thuộc Giáo Phận Ban Mê Thuột) . Sau vài tháng học tiếng việt, chị Sheila O’Tool lên Phước Long, dựng một xưởng mộc khá rộng tại một lò gạch trên phần đất chính quyền đã cấp cho dòng. Chị mượn một người thợ chuyên môn người Phi Luật Tân dạy nghề cho mình và cho một số anh em dân tộc. Công việc sản xuất tại xưởng mộc này thành công, các sản phẩm càng ngày càng đa dạng phong phú, được nhiều người hỏi mua và sau này còn xuất hiện ở chợ Sài Gòn. Chị Sheila đưa hàng xuống Sài Gòn trên chiếc xe tải nhỏ do các nữ tu ĐBTG và các học trò ở Tân Tây Lan gởi tặng. Việc di chuyển hàng hoá không phải dễ, có những lúc phải di chuyển bằng trực thăng hoặc phải đi đường vòng lên Buôn Ma Thuột, xuống Nha Trang, rồi mới về Sài Gòn. Chị Sheila và đoàn vận chuyển phải vượt qua rất nhiều trạm kiểm soát của chính phủ Cộng hòa và của quân đội Cách mạng. Lòng nhiệt thành và sự can trường đã giúp chị vượt qua mọi nguy hiểm và khó khăn để bán được hàng hoá cho anh em dân tộc. Chị đã tuyển dụng được từ 20 tới 25 thợ, đa số họ là những người bị thương tật do chiến tranh.

Khởi đầu một ngày làm việc chị thường trao đổi với họ một đề tài thiêng liêng, lắng nghe truyền thống và tín ngưỡng của họ, rồi mới trình bày quan điểm đức tin của mình. Trong khi làm việc, mọi người dạy tiếng lẫn cho nhau: người dân tộc dạy tiếng Stiêng cho chị và chị dạy tiếng Anh cho họ.

Năm 1975, với biến cố lịch sử của đất nước Viêt Nam, nhà truyền giáo người Tân Tây Lan đã phải rời Việt Nam trở về quê hương cùng với một số em cô nhi. Sau khi Việt Nam đi vào giai đoạn ổn định và mở cửa, chị Sheila O’Tool đã trở lại Việt Nam, dạy học ở Qui Nhơn một thời gian. Tiếp theo chị chuyển việc về phục vụ tại Trung Tâm Phục Hồi Nhân Phẩm - Thủ Đức.

Chị Sheila O’Tool đã miệt mài phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em cho đến khi sức khỏe suy yếu và không cho phép chị làm việc thêm nữa, chị đã trở về Tân Tây Lan nghỉ ngơi hưu dưỡng.

                                                                     Sr.Tuyết Mai- Rndm