TẤP SINH NĂM 1 2022

Nhóm CB Khấn trọn 2022

CĐ Hưu Dưỡng ĐBTG


HỒNG ÂN THÁNH HIẾN


DÒNG ĐỨC BÀ TRUYỀN GIÁO

26.07.2022

Vào lúc 07 giờ30 sáng Thứ Ba ngày 26/07/2022 tại nguyện đường Chúa Ba Ngôi Dòng Đức Bà Truyền Giáo Thủ Đức, Cha Giuse Đỗ Duy Châu, F.V.P – Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Bề trên Thượng cấp Việt Nam đã chủ tế Thánh lễ Tạ Ơn và Nghi Thức Tiên Khấn của các khấn sinh:

1.    Maria Madalena Klek

2.    Maria Trần Thị Thanh

3.    Maria Nguyễn Thị Thùy Duyên

4.    Maria Hoàng Thị Thu Ngọc

5.    Maria Ngô Thị Thùy

6.    Maria Chu Minh Nhật

Nhà Dòng lần đầu tiên đón đông khách như thế kể từ sau đại dịch Covid-19. Hai mươi linh mục trong đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tiếng ca hân hoan “Ngày ân thánh , Chúa dắt con vào hoàng cung dấu yêu. Tim con hoan ca, hoan ca vui bước, bước đi bên Ngài. Tình Ngài ngự đến như vua đầy sủng ái yêu thương, tim con no say, no say ân tình con hiến dâng cho Ngài.”. Trái tim các em rung nhịp yêu thương hạnh phúc theo từng bước chân tiến vào thánh đường dấu yêu giữa tiếng đàn ca thánh thót. Thân nhân các em và mọi người tham dự thánh lễ cùng hòa chung tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa với các em và với Hội Dòng Đức Bà Truyền Giáo.

 

Sau bài Phúc Âm, chị Giáo Tập Anna Hương Trinh giới thiệu từng em tập sinh với chị Giám Tỉnh. Chị Giám Tỉnh thẩm vấn và các em bày tỏ ước nguyện muốn được tuyên khấn trong Hội Dòng Đức Bà Truyền Giáo.

Trong phần giảng lễ, cha chủ tế chia sẻ về tầm quan trọng của ơn gọi Thánh hiến theo ba Lời Khuyên Phúc Âm. Ơn gọi này đến từ Chúa Cha, đây là viên ngọc quý Thiên Chúa tặng ban mà mỗi tu sĩ có trách nhiệm nâng niu gìn giữ. Theo Chúa, thì người tu sĩ không phải lo cơm áo gạo tiền, nhà cửa … vì Chúa lo cho họ còn đầy đủ hơn. Điều cần chú ý là họ phải tự nguyện đi vào con đường hẹp sống Khiết Tịnh để dành cho một tình yêu lớn hơn. Lời khấn Khó Nghèo giúp họ tự do thanh thoát, vì đường lên Núi Thánh đòi hỏi người leo núi vứt bỏ những thứ không cần thiết để nhẹ nhàng tiến bước. Tuyên khấn Vâng Phục là từ bỏ cái tôi, để trở nên khí cụ Tình Yêu của Chúa, gắn kết với Chúa, để Chúa cắt tỉa, uốn nắn sinh hoa trái tốt đẹp cho đời.

Cha cũng khéo léo dẫn các khấn sinh vào trọng tâm Linh Đạo của Dòng là tham dự vào “Sứ vụ Thần Linh” của Thiên Chúa Ba Ngôi. Cha tâm đắc kinh “DÂNG LÊN CHÚA BA NGÔI” (*) mà các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo đọc mỗi ngày. Ngài mời gọi các khấn sinh sống mầu nhiệm Tình Yêu Ba Ngôi đem Chúa đến cho trần gian.

Phần cuối bài giảng cha liệt kê con số thống kê số người Công Giáo trên thế giới và ở Việt Nam, cho thấy sự giảm sút số người Công giáo và tu sĩ có trách nhiệm đáp lại lời kêu gọi của Chúa Giêsu “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9,37) để các khấn sinh cùng thao thức với Chúa và suy nghĩ về chất lượng đời sống tu trì của mình. Cha nhấn mạnh: “Không bao giờ được phép từ bỏ ơn gọi vì Chúa đã đảm bảo “Ơn Ta đủ cho con” (2Cr12,9), dù những khó khăn trong đời sống tu trì vẫn có đó, nhưng hãy tin tưởng vào ơn Chúa”.

Phần nghi thức tuyên khấn ngay sau bài giảng, các khấn sinh tự nguyện tuyên khấn sống ba Lời Khuyên Phúc Âm trong Dòng Đức Bà Truyền giáo với chị Giám Tỉnh Maria Lý Thị Bích Quyên và trước sự chứng kiến của cộng đoàn. Đây là giây phút thiêng liêng diễn tả lòng cam đảm và sự xác tín vào ơn gọi của các em.


Sau khi các khấn sinh đã long trọng cam kết và ký tên vào bản tuyên khấn của mình, chị Giám Tỉnh trao lúp cho các em, diễn tả sự từ bỏ và hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô. Tiếp đến các em được nhận huy hiệu Dòng, nhẫn và hiến pháp của Dòng từ chị Giám Tỉnh, nói lên từ đây các em thuộc về Hội dòng và sẽ sống tinh thần Dòng Đức Bà Truyền Giáo để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân bất cứ nơi đâu các em được sai đến.

Kết thúc nghi thức khấn dòng, các chị em Dòng Đức Bà Truyền Giáo hân hoan tiếp nhận các em vào Hội Dòng qua các ôm thắm thiết.


Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Các tân khấn sinh hân hoan dâng lên Thiên Chúa cuộc sống của mình với bánh rượu, nến hoa và chính con người của mình cùng với hy lễ của Chúa Kitô trên bàn thờ. Niềm khát vọng của các em được diễn tả trong lời bài hát dâng lễ “Bừng bừng niềm vui rộn ràng nở tươi những người nữ trinh tuổi đời còn xanh ….hiên ngang đi tới Núi Thánh Chúa Trời. …Lễ tôn thờ là đây tự do với mọi ý riêng con.”


Trước khi kết thúc thánh lễ, chị Giám Tỉnh thay lời cho chị em trong toàn Tỉnh dòng, nói lên lời tri ân cha chủ tế Giuse, quý cha, quý phụ huynh, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn. Chị đặc biệt cảm ơn các tân Khấn sinh can đảm đáp lại ơn gọi sống thâm sâu sứ mạng nữ tu Đức Bà Truyền Giáo, chị nhắn nhủ các em hãy chọn sống dấn thân chứ đừng chọn yên thân. Chị cũng mượn lời thơ “Chị Tôi” của Đoàn Thị Tảo có sửa lại từ cuối:

Vấn vương một sợi tơ trời,

Tình riêng bỏ chợ, tình người đa mang (đoan)

Nhằm nhắc các em biết vì tình Trời vấn vương mà các em bỏ lại tình riêng, đa mang tình nhân loại, để lòng mình biết thổn thức với người nghèo người dễ bị tổn thương mà sẵn sàng trợ giúp.


Phần các em đã chọn châm ngôn sống “CHỈ CÓ CHÚA, THÁNH Ý CHÚA, VINH QUANG NGÀI” (Euphraise Barbier) như Mẹ Sáng lập Dòng. Ước mong các em cứ thẳng tiến trong ơn gọi các em đã chọn và niềm vui của ngày hồng phúc hôm nay là động lực để các em trung tín với lời mời gọi của Chúa mỗi ngày một hơn.

Ban Truyền Thông RNDM


 (*) Chú thích: KINH DÂNG LÊN CHÚA BA NGÔI của Đấng Sáng Lập Euphrasie Barbier - Trích từ sổ tay kinh nguyện của nữ tu dòng Đức Bà Truyền Giáo – Lyon 1872

Vinh danh Chúa Cha, nhờ quyền năng Tình Yêu, Ngài đã sáng tạo thế giới, và dựng nên chúng con theo hình ảnh Ngài.

Vinh danh Chúa Giêsu, trong sự Khôn Ngoan, Ngài đã nhận lấy thân phận con người, để dẫn đưa chúng con vào nơi vĩnh cửu.

Vinh danh Chúa Thánh Thần, nhờ lòng thương xót,  Ngài đã thánh hóa chúng con trong phép rửa, và nhờ ơn Thánh sủng, đã tái tạo chúng con mỗi ngày.

Vinh danh Chúa Ba Ngôi cực thánh, Đấng đang hiện hữu, đã hiện hữu và sẽ còn hiện hữu,  Ngài quyền năng đến muôn đời;

Chúng con thờ lạy Chúa, chúng con ngợi khen Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã muốn mặc khải chiều sâu của mầu nhiệm Ngài cho những người khiêm tốn và những kẻ bé mọn.

Xin giúp chúng con bước đi trong niềm tin và hy vọng,

Cho tới ngày chúng con được sống trong sự sung mãn của tình yêu, và chiêm ngắm Chúa là Thiên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen