TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


SINH HOẠT GIA ĐÌNH GIỚI TRẺ LẠC QUANG

 

Trong phần mở đầu của Tông huấn Christus Vivit- Chúa Kitô đang sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết: “Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống. Thế nên, lời đầu tiên cha muốn nói với mỗi Kitô hữu trẻ là: Chúa Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống!”

 

Với niềm xác tín đó, hôm nay ngày 24-07-2022,  gia đình giới trẻ Lạc Quang, gồm các bạn trẻ tại Lạc Quang và các bạn trẻ tại Bình Dương đã có một ngày đặc biệt sống với Chúa, để làm nóng lại bầu nhiệt huyết tuổi trẻ và kín múc nguồn năng lượng từ Thiên Chúa Ba Ngôi.

 

Lúc 7.30 sáng, các bạn đã tập trung đông đủ tại khuôn viên dòng Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG) Thủ Đức. Dưới sự điều phối và tổ chức của Sơ M. Dominique và Sơ Gioanna, chương trình của ngày sinh hoạt bao gồm: Xưng tội, tham dự Thánh Lễ, sinh hoạt chung, chia sẻ đề tài Tình yêu gia đình, Chầu Thánh Thể và kết thúc ngày sinh hoạt vào lúc 4 giờ chiều.

 

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Luật, thuộc hội dòng Thiên Phước, đã nhấn mạnh: “Không có hạnh phúc nào hơn là được làm con Thiên Chúa - Đấng là Vua trên các vua, là Chúa trên các Chúa. Vì là con của Thiên Chúa, chúng ta hãy sống tâm tình của Chúa Giêsu. Ngài luôn cầu nguyện cùng Chúa Cha và Ngài mời gọi chúng ta cũng hãy cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta lời nguyện cầu tuyệt đẹp trong kinh Lạy Cha, nhưng đôi khi chúng ta vẫn cảm thấy không biết cầu nguyện thế nào và xin gì cùng Thiên Chúa.  Vua Salomon chỉ xin Thiên Chúa ban cho sự khôn ngoan, điều này làm đẹp lòng Chúa và Thiên Chúa đã ban cho vua không những sự khôn ngoan mà còn các ơn lành khác: sự giàu có và sức mạnh…Đức Kitô đã đến trần gian để làm cho tất cả mọi người trở thành con Thiên Chúa, vì vậy đời sống Kitô hữu của chúng ta phải là dấu chỉ cho những người khác tìm đến với Thiên Chúa …. Vậy hãy cầu xin cho được luôn kiên trì trong đời sống cầu nguyện, sống tốt đời đẹp đạo, yêu mến Thiên Chúa, yêu mến tha nhân và là dấu chỉ cho mọi người nhận biết Thiên Chúa.”

 

Trong bài chia sẻ về Tình yêu gia đình, Sơ M. Tuyết Mậu đã giới thiệu cho các bạn tầm quan trọng của đời sống gia đình và cách thức nuôi dưỡng, chăm sóc tình yệu gia đình. Yêu cùng nhịp – Cùng nhịp yêu!

Sơ chia sẻ: “Điều này quả là thách đố và khó khăn cho đa số người trẻ hôm nay. Nhất là trong thời đai mà chữ YÊU dễ bị lạm dụng vì ẩn đâu đó những ý nghĩa không trong sáng, hoặc có thể mang dáng dấp của vật chất phủ lên biến chữ ấy thành “Yêu Quái” chứ không còn là Tình Yêu như chính Đấng Tác Tạo ban cho con người như thuở ban đầu: “Thiên Chúa là Tình Yêu.”Các bạn trẻ là những lao động nhập cư từ các vùng miền đã cùng nhau dừng lại đế khám phá lại sự khác biệt của người nam và người nữ từ sinh lý, tâm lý và tinh thần để có thể hiểu và tạ ơn Chúa vì sự khác biệt mà Thiên Chúa đã dựng nên con người. Để khi nhìn thấy sự khác biệt của chính mình cũng là khi họ ý thức vai trò và trách nhiệm của người nam và người nữ trưởng thành để có thể làm cha làm mẹ trong tương lai. 

Họ cũng nhận ra: “Tình yêu là lý tưởng, hôn nhân là thực tế; sự nhầm lẫn giữa thực tế và lý tưởng chẳng bao giờ không dẫn đến hậu quả tai hại.” (Goethe) Nhưng làm sao để yêu cùng nhịp và cùng nhịp yêu khi mà có quá nhiều thách đố đối với gia đình trẻ Công giáo ngày nay? Khi mà bên cạnh họ con số ly hôn của các gia đình trẻ tăng lên theo cấp số nhân chỉ vì bạo lực gia đình, ngoại tình và những mâu thuẫn của các mối quan hệ trong gia đình không thể giải quyết. 

Chính vì vậy, việc giúp ra những người trẻ là những lao động nhập cư nhận thức rõ những vấn đề của bản thân như sự sợ hãi, lo lắng, cô đơn, cùng những thay đổi rất lớn của họ về môi trường sống, hoàn cảnh sống, công việc làm, những giá trị tinh thần, và những kiểu sống ảo, sống vội, sống gấp đang là những mối đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp vào đời sống gia đình của họ sau này. Thế nên, họ cần phải nhận thức rõ những điều đó để có thể chuẩn bị cho mình và những người mà mình quan tâm và yêu mến để có thể sống và sống dồi dào hơn trong cuộc sống tương lai.

 

 

Để kết thúc cho ngày sinh hoạt, các bạn đã quy tụ bên Chúa Giêsu Thánh Thể, sâu lắng bên Ngài với những ước nguyện thầm kín cho gia đình, cho cuộc sống, cho tuổi trẻ, cho tương lai và trên hết cho vương quốc của Thiên Chúa được ngự đến qua đời sống thường nhật của mình.

 

Trong tông huấn Christus vivit, Đức Thánh Cha đã viết: “Tuổi trẻ là một ân sủng, một gia tài”. Đó là một quà tặng mà có thể chúng ta lãng phí một cách vô ích, hoặc có thể đón nhận với lòng biết ơn và sống sung mãn.”

Ước mong các bạn trẻ sau một ngày sinh hoạt bên Chúa, sẽ tìm lại được nguồn sức sống thần linh, nhiệt tâm phụng sự Thiên Chúa, quảng đại cho đi, chân thành cống hiến để tuồi trẻ và sống sung mãn ơn gọi Kitô hữu của mình.

Sr Tuyết Mai- Rndm

Một số hình ảnh sinh hoạt