Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28

Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28

Đại biểu tham dự Tổng Công Hội 28


NGÀY CỦA CHÚA – GIỜ CỦA CHÚA - TÔNG ĐỒ CHÚA

Vào ngày Chúa Nhật hằng tuần, chúng tôi – các nữ tu Đức Bà Truyền Giáo cộng đoàn PleiJut, xuất phát từ Pleiku, Gia Lai đi các làng để thăm viếng, chia sẻ Lời Chúa. Đặc biệt, chúng tôi có tham gia với nhóm Loan Báo Tin Mừng của Giáo Phận Kontum - gọi tắt là “nhóm LÊN ĐƯỜNG”; đúng nghĩa đen chữ lên đường; ngày Chúa Nhật hằng tuần anh chị em đi từ làng này qua làng nọ.

Và đúng là NGÀY CỦA CHÚA, công việc chúng tôi làm là thăm viếng, chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện, hướng dẫn cho những người dân trong làng đang tìm hiểu về đạo Công giáo: dạy đọc kinh, cầu nguyện,…và đúng là GIỜ CỦA CHÚA, nên chúng tôi đi cả ngày để lắng nghe những câu chuyện, những khó khăn, cùng nhau chia sẻ, hòa giải hoặc chờ đợi để tìm kiếm thêm những làng mới, những gia đình mới để thăm viếng và đặc biệt để kể câu chuyện về GIÊSU… và cũng đúng là TÔNG ĐỒ CHÚA nên “họ cho ăn gì anh em ăn nấy”.


Tuần vừa rồi, chúng tôi có dịp đến thăm các làng Pă Boòng, làng Thoong thuộc xã Albah, huyện Chư Sê, đa phần những gia đình tại đây là những gia đình nghèo và rất ít người theo Đạo Công Giáo.


Khi chúng tôi đến điểm cầu nguyện tại một gia đình ở làng Thoong, chúng tôi được biết đây là gia đình theo Đạo Công Giáo đầu tiên của làng ,vì hầu hết các gia đình trong làng đều theo Tin Lành.

“Chúng tôi hỏi chủ nhà: sao bà theo Đạo ta (Đạo Công Giáo) vậy?

Bà trả lời: mình cũng không biết, mình thấy Đạo này hay quá nên mình theo. Nó (Đạo ta) dạy mình sống tốt, Tin Lành nói mình theo nó nhiều lần rồi, nhưng mình không theo, đến khi biết Đạo ta, mình theo luôn.

Vậy người Tin Lành xung quanh có nói gì không?

Ưh nó nói chứ, nó nói Đạo mình không tốt, Đạo mình uống rượu nhiều… mình chỉ im lặng thôi, mình tin là Chúa biết mình nghĩ gì. Nó (Chúa) sẽ không để người ta nói Đạo mình vậy nữa, nên mình phải sống tốt hơn để người ta thấy!”

Đó là câu trả lời của một yă (bà) từ cách sống của gia đình yă, nay đã có thêm hơn 10 gia đình khác tìm hiểu để theo Đạo Công Giáo.


Sau đó, chúng tôi bắt đầu dạy họ cách làm dấu, đọc kinh, đọc Lời Chúa. Khi chúng tôi dạy họ lần Chuỗi Mân Côi, họ thích thú đếm từng hạt chuỗi trên tay, cái chuỗi mà họ đã đeo lâu rồi mà không biết là dùng để đọc Kinh Mân Côi.

Kết thúc một ngày; vừa có mệt mỏi của một ngày “nắng - nóng - bụi”, vừa có niềm vui từ một làng xác tín niềm tin vào Chúa; chúng tôi lại mỉm cười với nhau vì đã sống một ngày với Chúa thật ý nghĩa. Trong lòng tôi vang lên câu Lời Chúa: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy bùng lên” (Lc 12,49), và ngọn lửa ấy đang bùng cháy lên, qua cánh tay nối dài của những giáo dân nhiệt thành trên cánh đồng truyền giáo.

Sr Teresa Nga, Rndm

Cộng đoàn PleiJut, Gia Lai