Đệ tử Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

TẤP SINH NĂM 1 2022

Nhóm CB Khấn trọn 2022


TRAO YÊU THƯƠNG NHẬN HẠNH PHÚC


Ra đi, đến với anh chị em lương-giáo là sứ vụ mà cộng đoàn Thạch An vẫn thực hiện hàng tuần. Tuy nhiên, hôm nay, ngày Khánh Nhật Truyền Giáo (KNTG), bầu khí cộng đoàn sôi động hơn, vui nhộn hơn, chị em nhiệt thành hơn, và nhất là có sự cộng tác của 30 thiện nguyện viên Phật Tử nhóm Bếp Vui, các bạn Công Giáo cùng các sơ trẻ Học viện Đức Bà Truyền Giáo (ĐBTG)

 

Cộng đoàn lên lịch ra đi thăm viếng ngày KNTG: người đi dự lễ mừng anh chị em tân tòng, cầu nguyện cho việc Loan báo Tin Mừng trong Giáo phận Xuân Lộc và của toàn Giáo Hội; người đi thăm giáo viên, công nhân viên, học sinh; người đi với Trợ Tá ĐBTG thăm bà con ở xã Mã Đà là một trong những điểm nghèo nhất của Tỉnh Đồng Nai. Đặc biệt, chị em tổ chức sinh hoạt tại giáo điểm Suối Tượng. Cả nhà cùng lên đường!

 

Hãy là chứng nhân đích thực của Tin Mừngchủ đề của Đại Hội kỷ niệm 400 năm thành lập Bộ Truyền Bá Đức Tin, và cũng là chủ đề KNTG như thêm lửa cho chị em cùng sống cách có ý nghĩa và tràn ngập niềm vui trong ngày KNTG năm nay.  

 

Tối Thứ Bảy, 22/10 nhóm Bếp Vui  khởi hành vào giáo điểm Suối Tượng để chuẩn bị tổ chức tiệc cho 450 em thiếu nhi (công giáo khoảng 60 em, còn lại là lương dân) vào ngày hôm sau là ngày Chúa Nhật. Hành trình vào Suối Tượng khá vất vả vì trời mưa nên con đường lầy lội, khó đi. Đang khi chiếc xe của đoàn gặp sự cố giữa đường rừng vắng vẻ không một bóng người, mọi người lo lắng, chỉ biết cầu nguyện xin một phép mầu vì không biết phải làm thế nào để có thể bước tiếp, thì kìa một chiếc xe chở củi bất ngờ xuất hiện!  Người chủ xe tử tế “cứu giúp”, đồng ý giúp đoàn tiếp tục hành trình. Thế là 30 bạn và đồ đạc được chuyển sang xe chở củi. 11 giờ đêm đoàn đến giáo điểm an toàn. Tạ ơn Chúa. Mọi người ăn vội ổ bánh rồi bắt tay chuẩn bị cho bữa tiệc ngày hôm sau.

Hôm sau, mọi người thức dậy khỏe mạnh, đầy năng lượng cho một ngày mới tại giáo điểm này.

 

Tạ ơn Chúa vì thời gian và cơ hội được hiện diện, gặp gỡ, lắng nghe, cảm thông với những mảnh đời kém may mắn hơn mình. Sau đây là một vài chia sẻ cảm nghiệm của các sơ:

 

Sr Teresa Hương: Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm nay là một ngày đầy ý nghĩa khác hẳn với mọi năm, vì tất cả chị em trong cộng đoàn Thị Nghè được cộng tác với các sơ ở cộng đoàn Thạch An để giúp đỡ và đem niềm vui cho các em thiếu nhi Công giáo cũng như lương dân ở giáo điểm Suối Tượng. Em nhận được rất nhiều niềm vui và hạnh phúc cùng với các em. 

 

Sr M Hải: “ Khánh Nhật Truyền Giáo năm nay, em nhận được nhiều hơn những gì em cho đi. Em nhận được tình yêu dấn thân nơi quý sơ, cha xứ, các anh chị trong nhóm Bếp Vui. Đặc biệt hơn là nhận được nụ cười hạnh phúc của các em thiếu nhi cũng như những người dân nơi Giáo điểm Truyền giáo Suối Tượng.” 

 

- Sr. Teresa Phương Thùy: Em xin được mượn lời của Linh mục Nguyễn Duy để diễn tả tâm tình của mình sau hành trình Khánh Nhật Truyền Giáo đến với Giáo điểm Suối Tượng cùng các Sơ cộng đoàn Thạch An: “Xin cho con suốt một đời, tình yêu cho đi là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành hoàn tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến với hết cả những ai chân tình. Để tình người mãi còn xanh ngát hương như hoa thơm trên cành.” (Chứng nhân tình yêu – Lm Nguyễn Duy)

Trong chuyến hành trình ý nghĩa này, em thực sự cảm thấy rất vui, một niềm vui từ bên trong tâm hồn, khi được cộng tác vào việc phục vụ của các sơ cũng như các anh chị thiện nguyện, để cho các em thiếu nhi nơi đây được sinh hoạt, ca hát, ăn uống, cười nói một cách đơn sơ vui vẻ. Nhưng cũng chính những hình ảnh đó đã để lại trong em những ưu tư về cuộc đời của các em sau này. Em mong ước mình được góp sức nhiều hơn trên cánh đồng truyền giáo, không chỉ ở Suối Tượng, nhưng còn tại những nơi thiếu vắng niềm vui và nụ cười của tình yêu thương.  

 

- Soeur Maria Trần Thanh: Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm nay thật vô cùng ý nghĩa đối với tôi. Tôi cùng các sơ cộng đoàn Thạch An và các chị em học viện có cơ hội được trải nghiệm một cuộc hành trình đi đến Suối Tượng trên một chiếc xe thật đặc biệt, trên con đường đất đỏ gập ghềnh với những ổ gà, ổ voi và cả ổ khủng long nữa! Cái cảm giác như đang chơi mấy trò chơi cảm giác mạnh vậy. Thật thú vị! Sau đó chúng tôi được gặp gỡ, vui chơi với các em thiếu nhi. Trông các em cười vui, hạnh phúc, lòng tôi cũng như được trở lại tuổi thơ.

Tôi cũng được thăm viếng các gia đình bằng con thuyền nhỏ đi vòng trong lòng hồ Trị An. Trông những em nhỏ xíu gương mặt đơn sơ, ngây thơ nhưng trong khóe mắt lại mang một tâm tư, nỗi niềm nào đó khó diễn tả. Nhìn những gia đình lênh đênh trên dòng nước, nay đây mai đó, tôi lại thấy thương các em. Hình ảnh những căn nhà lup xụp lênh đênh trên dòng nước dường như phảng phất hình bóng tương lai cuộc đời các em. Không biết rồi cuộc đời các em sẽ như thế nào? Tôi xin Chúa chúc lành cho các em và cho những người dân nơi đây cảm nghiệm được sự yêu thương của Chúa trên cuộc đời của họ.

Nt Mai Trinh, RNDM

Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo 23/10/2022

MỘT VÀI HÌNH ẢNH SINH HOẠT