TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


TRUNG THU 2022 ĐÁNG GHI NHỚ


“Các con ơi, ra nhà thờ chơi, có xe tới rước đang đậu ở bến. Các con ơi, ra coi múa lân, chơi hội chợ và được phát quà …. Nhanh lên!”


Ngồi trên vỏ lãi của một thanh niên xóm bè tại Suối Tượng, tôi rảo quanh các bè rao mời các em đi chơi, vì các em sống trên bè, ít có dịp lên đất liền. 30 phút sau, xe 30 chỗ đã có hơn 70 em trên xe, ngoài bè vẫn còn nhiều em đang chèo ghe vô bờ. Xe đành phải đi, để phụ huynh các em đưa số trẻ còn lại tới sau. Sơ Mai Trinh sau khi cho các em “nhà bè” trên xe xuống điểm nhà thờ, lại tiếp tục theo xe đi hướng khác để đón các trẻ xóm “nhà nhấc” đến.


Cả tuần trước, sơ Mai Trinh phụ trách CĐ Đức Bà Truyền Giáo tại Thạch An, đã nhờ người thông báo cho phụ huynh các em để họ đưa các em vào bờ, khi sơ cho xe đến đón và chở các em ra nhà thờ. Sơ huy động giới trẻ giáo xứ Thạch An, đi múa lân và hỗ trợ sinh hoạt cho các em. 6 giờ sáng Chúa Nhật 03/09/2022 hai xe thẳng tiến vào Suối Tượng: Một xe chở đầu lân và quà, một xe chở người. Nhóm các cựu học sinh Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA) được sự đồng hành của 3 sơ FMA tổ chức tặng quà và hội chợ ẩm thực cho các bé thiếu nhi. Những gian hàng trò chơi và ẩm thực được các anh chị cựu học sinh FMA nhanh chóng chuẩn bị.


Tại nhà thờ, các trẻ em lương giáo tụ tập đông đảo sinh hoạt ca hát và xem 2 con Lân Đỏ và Vàng nhảy múa, phát phiếu và giải thích cách chơi. Sau đó, các em được các anh chị hướng dẫn chơi tại các gian hàng, vì nhiều em chưa biết chữ và không biết phải chơi như thế nào, cha mẹ anh chị các em cũng hào hứng chơi thay cho các em nhỏ. Các gian hàng trò chơi có nhiều đồ gia dụng: chén, tô, ly, muỗng, thau, xô, rổ ….. thu hút các em. Gian hàng ẩm thực phải chèo kéo mời gọi các em lấy thực phẩm, có người còn phải chạy theo để phát phần lương thực cho các em.

Nỗi e thẹn và ngại ngùng ban đầu khi đến nơi lạ lẫm, được thay thế bằng niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt các em khi lần đầu tiên được vui chơi thỏa thích như thế.

Hai giờ đồng hồ vui chơi hội chợ và phát quà nhanh chóng qua đi. Số lượng các em đến chơi vượt xa số dự kiến. Gần 700 em thiếu nhi bất kể lương giáo tụ tập. Chưa bao giờ thấy số lượng các em đông như thế tụ tập, trong đó số trẻ ngoài Công Giáo đông hơn gấp đôi thiếu nhi Công Giáo. Các em thiếu nhi vui vẻ nhường cho các bạn ngoài Công giáo lãnh phiếu chơi trước, các em nhận phần quà của mình sau một cách vui vẻ.

Gần kết thúc hội chợ thì trời đổ mưa lớn, mọi người lại chạy vào nhà thờ, vừa tạ ơn chúa vừa trú mưa.

Thật là một trung thu đáng nhớ cho các em nhỏ lần đầu tiên được đến nhà thờ vui chơi, cho các bạn Giới Trẻ Thạch An dấn thân phục vụ, cho các anh chị cựu học sinh FMA, các cha Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đang phục vụ tại giáo điểm, các sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và cả các sơ Dòng Đức Bà Truyền Giáo·lần đầu tiên quy tụ các em được thành công như thế. Tạ ơn Chúa!

Ước mong niềm vui ghi dấu ấn tuổi thơ này giúp các em lớn lên, được phát triển và giáo dục với phẩm giá và được nâng đỡ để vững mạnh trong Đức tin.

Mai Cát-minh Thúy, RNDM

Chú thích:

 “nhà bè”,và “nhà nhấc”: nơi các gia đình người Việt sống trên bè ở Biển Hồ Campuchia di cư về hồ Trị An. Chiếc bè là chính là ngôi nhà của họ, công việc là đi lưới cá trên hồ Trị An, sống kết lại với nhau thành xóm “nhà bè” trên Suối Tượng. Có những người mất cả bè, họ đành kết vài tấm tôn làm thành khung nhà, dựng tạm bên bờ hồ, khi nước dâng lên thì họ nhấc nhà lên nơi cao hơn nên gọi là “nhà nhấc”.

Xin tiếp tục cầu nguyện!

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH SINH HOẠT