Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


LƯỢC SỬ TỈNH DÒNG TÂN TÂY LAN VÀ SAMOA


Khi Mẹ Lập Dòng, Euphrasie biết Đức Cha Philippe Viard (1809-1872) người Pháp, Dòng Marist, ở Wellington, Tân Tây Lan đang tìm các nữ tu để dạy học trong giáo phận của ngài, Mẹ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Mẹ và một tập sinh trẻ người Anh cùng rời London và đã đến Lyon ngày 15.8.1861, nơi mà các cha Marist khuyến khích Mẹ khởi sự chương trình huấn luyện các phụ nữ Pháp tham dự vào công cuộc truyền giáo của các cha Marist tại Châu Đại Dương. Mẹ Euphrasie đã nhiệt tâm bắt tay vào việc huấn luyện, với hy vọng lập một Dòng Nữ kết hợp thâm sâu cầu nguyện và chiêm niệm, làm việc mục vụ cho phụ nữ và trẻ em, và sống cộng đoàn. Một tình yêu lớn lao dành cho chiêm niệm, hiệp thông và sứ mạng là căn tính của hội dòng mới được thành lập.

Ước mơ của Mẹ Lập Dòng trở thành hiện thực, khi Mẹ Euphrasie và người bạn đồng hành bắt đầu tập viện tại Lyon ngày 25.12.1861. Hội Dòng mới được chuẩn nhận bởi Thánh bộ Dòng tu tại Rome năm 1862, Mẹ Euphrasie khấn trọn vào Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu ngày 03.6.1864 và vào ngày 18.8.1864, chỉ ba ngày sau khi khấn lần đầu, bốn nữ tu Đức Bà Truyền Giáo đầu tiên rời Pháp qua Anh để thi hành sứ mạng tại Tân Tây Lan.

Khi đến Napier, Tân Tây Lan, họ mở trường dạy các trẻ châu Âu và số lượng học sinh tăng nhanh chóng sau đó, với các thiếu nữ Maori. Ngôi trường nổi tiếng với tên gọi “Trường Nữ Maori, thánh Giuse”.


Cuối thế kỷ 19, nhiều cộng đoàn được thành lập trải khắp các vùng Christchurch, Nelson, New Plymouth, Ashburton, Hamilton, Pukekohe, Opotiki, Leeston, Stratford và Rangiora. Hiển nhiên rằng Dòng Đức Bà Truyền Giáo cam kết cho sứ mạng truyền giáo hải ngoại ngay từ buổi sơ khai và chỉ trong một thời gian rất ngắn những người phụ nữ trẻ được thu hút bởi hội dòng mới này.

Sang thế kỷ 20 Tỉnh Dòng phát triển nhanh chóng, các nữ tu giảng dạy trong hơn 50 giáo xứ và đảm trách các trường trung, tiểu học của họ tại những nơi này.

Sau Công đồng Vatican II 1966 – 2000, các nữ tu nhiệt thành canh tân theo đường hướng của công đồng: thay tu phục bằng thường phục, rời các trường sẵn có và dấn thân vào nhiều sứ vụ khác nhau. Các sứ vụ được đảm trách bởi các nữ tu Tân Tây Lan bao gồm công tác tuyên úy tại các bệnh viện, nhà tù, trường học, người sắc tộc, giới trẻ và các trại tị nạn. Một số nữ tu khác làm việc với người trưởng thành và dạy tại các trường đại học, tư vấn và đồng hành thiêng liêng, và mục vụ giáo xứ. Năm 1970 các nữ tu trở lại Samoa mở trường cho người thiểu số Samoa để phát triển giáo dục. Các nữ tu mở các khóa huấn luyện kỹ thuật nông nghiệp và canh tác cho thổ dân nam, tham gia mục vụ giáo xứ, làm việc với các phụ nữ và chia sẻ sứ mạng với các nữ tu khác trên toàn thế giới.

Một trong những phát triển nổi bật ở đầu thế kỷ 21 là Tỉnh Dòng mở rộng vòng tay tiếp đón các nữ tu từ Bangladesh, Myanmar và Việt Nam đến để học tiếng Anh và các chuyên môn khác cần thiết cho sứ mạng phục vụ tại chính quê hương họ hoặc sứ mạng hải ngoại. Điều này giúp phát triển tương quan liên đới, tăng thêm hy vọng cho các cộng đoàn tiếp đón các nữ tu châu Á và sự biết ơn của chính các sinh viên theo học tại Tân Tây Lan.

Từ khi đặt chân đến Tân Tây Lan năm 1865 cho đến nay, các nữ tu đã được sự cộng tác và nâng đỡ từ bạn bè, các cựu học sinh và Trợ tá Truyền giáo; những người chia sẻ Đặc sủng và Linh Đạo Dòng cùng hỗ trợ các nữ tu từ những nhu cầu căn bản như lương thực, thực phẩm, chất đốt thuở ban đầu đến việc gây quỹ và tham gia sứ mạng các vùng xa xôi hiện nay.

Tỉnh Dòng cũng đặc biệt quan tâm đến các nữ tu cao niên cần có nơi chăm sóc và nghỉ dưỡng phù hợp, năm 1990 tiến trình sửa sang và trang bị ngôi nhà số 10 đường Pukaka, New Plymouth thành nhà hưu dưỡng được hoàn tất, có thể cung cấp nơi nghỉ dưỡng cho 23 chị em có nhu cầu.


Chuyển ngữ: Sr M. Phạm Thị Thanh Thúy RNDM

Nguồn: Tư liệu dòng Đức Bà Truyền Giáo