Đệ tử Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

TẤP SINH NĂM 1 2022

Nhóm CB Khấn trọn 2022


CHƯƠNG XI-PHẦN 8 - CUỘC ĐỜI MẸ SÁNG LẬP DÒNG

 

Trong suốt thời gian mẹ Euphrasie bận rộn ở Rôma, các Sơ ở Deal đã cầu xin mẹ đến gặp họ càng sớm càng tốt --- họ có một việc quan trọng cần thưa với mẹ. Tu viện, viện mồ côi và trường nội trú quá đông, và các sơ phát hiện ra ngôi nhà trong mơ của họ với tấm biển "Cần bán" ở cổng trước của nó. Đó là một ngôi nhà ba tầng khang trang với một cơ ngơi rộng lớn bao quanh ba con phố và gần ga xe lửa.

Mẹ Euphrasie biết vấn đề và hiểu niềm hy vọng của chị em nhưng mẹ không thể đáp ứng sự nhiệt tình của họ. Mẹ nhanh chóng viết lại:

“Không quá 1.000 bảng, các chị em --- tuyệt đối không quá 1.200 bảng cho việc mua nhà; đơn giản là chúng ta không thể có hơn nữa ”.

 

Hy vọng của các sơ đã bị tiêu tan; họ biết rằng người chủ đang đòi gấp đôi số tiền đó, và ngôi nhà thật đáng giá.

Ngay sau khi mẹ Euphrasie trở về nhà Mẹ, một lá thư khác được gửi đến từ Deal. Mẹ Mary Teresa viết một cách khéo léo:

“Đáng ngạc nhiên là ngôi nhà vẫn chưa được bán. Cha Tuyên úy của chúng ta nghĩ rằng giá của ngôi nhà quá tốt đến nỗi ngài thúc giục chúng con tìm hiểu thêm. Ngài có một người bạn ở Luân đôn kinh doanh bất động sản và sẵn sàng giúp đỡ chúng ta”.

Mẹ Euphrasie không thể cưỡng lại được nữa. Mẹ đã tự mình đến Deal và hỏi ý kiến ông Arnold, đại lý đất đai, khi mẹ đi qua Luân đôn.

“Đề nghị 1.800 bảng Anh hoặc thậm chí 2.000 bảng Anh,” mẹ hướng dẫn anh ta. "Nếu chủ sở hữu không chấp nhận, chúng tôi sẽ phải mạo hiểm thử nó tại phiên đấu giá."

Trong khi ở Luân đôn, mẹ cũng gọi điện cho ĐC Southwark. Ngài rất nhiệt tình mong muốn cho các sơ tại Deal có một cơ sở tốt hơn.

“Hãy thực hiện việc quyên góp trong giáo phận của chúng ta, thưa mẹ đáng kính,” ngài thúc giục, và lập tức lên một danh sách đăng ký, ghi tên mình là người đóng góp đầu tiên.

 

Vào ngày đấu giá, các sơ ở nhà và cầu nguyện để mua được căn nhà. Lúc ấy vẫn còn nhiều bài trừ chống lại người Công giáo và đặc biệt là chống lại các dòng tu đến mức các sơ không dám đứng ra mua tài sản. Ông Arnold đã đến buổi đấu giá với tư cách là đại diện của các sơ. Ông giật mình khi thấy có nhiều người đang háo hức mua; ai cũng thích căn nhà này và hy vọng mua được nó. Giá thầu ngày càng tăng cao, và cuối cùng nó rơi vào tay ông Arnold với giá 2.600 bảng Anh, nhiều hơn hàng trăm bảng Anh so với những gì các sơ dự tính.

Mẹ Euphrasie vừa sốc vừa biết ơn; mẹ hầu như không có đủ tiền để thực hiện khoản trả trước đầu tiên, còn có nhiều khoản và các chi phí khác phải trả.

“Chắc chắn sẽ có một số quà tặng,” mẹ nói, “Nhưng có lẽ mẹ nên cố gắng hoàn tất ngay khoản bồi thường cho tài sản của chúng ta để lại trên Quần đảo. ĐC Elloy đã trả tiền cho chúng ta từ lâu nếu ngài không bị ốm ở Pháp. ”

Mẹ lên đường đi Lyon ngay lập tức bất chấp sự phản đối của các sơ:

“Mẹ không khỏe đâu, thưa mẹ; mẹ nên chờ cho đến khi khỏe hơn."

Mẹ đi nhanh hết mức có thể, không dừng lại cho tới khi đến Lyon. Mẹ thất vọng khi biết ĐC Elloy vẫn đang bệnh nặng đến mức ngài không thể giải quyết vấn đề tiền bạc được.

Biên soạn bản tiếng Anh: Sr. Mary Philippa Reed - RNDM

Dịch thuật: Sr. Agata Phượng Linh - RNDM