Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020


SỐNG CHO THẬT!

Làm người, ai cũng cảm nhận sâu thẳm trong lòng là mình nhỏ nhoi yếu ớt quá mất thôi! Vì thế, để tự lừa mình và loè thiên hạ, ai cũng cố bặm môi bặm mép nhoi nhoi lên, tìm mọi cách để cho rằng mình ngon, mình giỏi, mình thánh, mình cao, mình sang, mình to, mình tảng bà chồ mình tổ bà chàng. Những lớp mặt nạ màu mè loè loẹt, những áo quần vỏ ốc cứng dày được khoác vào. Và hiu hiu tự đắc an tâm vui sướng. Kiểu mặt nạ loè loẹt hay vỏ ốc cứng dầy vững chắc nhất, là chức quyền trong tôn giáo, là cho rằng mình sâu sắc thánh thiện trong đời tâm linh. Mình là bậc thầy thiên hạ.

Tất cả những kẻ cho rằng mình là bậc cha bậc thầy thiên hạ đều là nói phét và láo toét. Càng khoác áo choàng, càng đeo thẻ kinh lủng lẳng trên tua áo, càng hiu hiu vênh vênh bản mặt ta đây, càng khoái chí vì người ta cung kính chào hỏi mời mọc, thì càng dị hợm kỳ cục kiểu những tay hề! Đây là những kẻ đáng thương nhất trong đời.

Ô! Làm người, ai cũng hèn hạ, yếu ớt và tội luỵ như nhau thôi. Vấn đề là làm sao bò lết, bò lết mãi về phía mặt trời và chờ đợi. Khi tự lừa phỉnh dối gạt, thì lớp vỏ ốc hay mặt nạ sẽ ngăn che mình lại với Chân Lý, với Ánh Sáng. Thế là toi. Thế là thua. Thế là toang.

Ông bác Giêsu thương hạng người này lắm. Nên Ông phải chửi, phải mắng, phải đập đánh nữa, như thể húc vào thành vách cứng dầy. Như thể nhào tới xé toang mặt nạ. Ông bị xử tử cũng vì dám đâm vào những đấng bậc cao cả uy nghi đó.

Cuộc đời không thể thiếu những người bị gọi là cha là thầy. Nhưng cha, thầy, lãnh đạo tâm linh, thực ra, chỉ là một bổn phận làm bóng mờ cho Người Cha Người Thầy đích thực. Mấy lão bị kêu mời đóng vai trò đó, đúng ra, thường phải run rẩy hãi sợ, phải biết thân biết phận mình, mà luôn tự răn "Xin đừng chấp tội chúng con. Nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh". Trong sâu thẳm, mình chỉ là người anh em thôi. Mình cũng bò lết phận người và cũng luôn cần được ơn biến đổi thôi.

Thôi thì cùng phận người với nhau, làm sao sống cho thật, làm sao không cần đeo mặt nạ hay vỏ ốc hay áo giáp. Mỗi người ý thức thân phận mỏng manh yếu ớt. Và nếu có thể làm chứng tí tẹo cho nhau, thì làm chứng mình và mọi người đang ở trong Tình Thương, đang bơi lội trong Biển Cả Ánh Sáng và Yêu Thương, tràn xuống trên những ai nghèo hèn bé mọn.

Đặng Chí San OP