Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG – NĂM A


I.               PHẦN MỞ ĐẦU

Nhân danh Cha và Con Và Thánh Thần. Amen

Mời chị em ngồi trong trầm lắng và chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể trên bàn thờ. Hít thở sâu, chậm rãi, và thư thái.

Khi hít vào hãy thì thầm: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, con kính chào Chúa.

Khi thở ra: xin hãy lấy đi những bận tâm không cần thiết nơi con.

Hít vào: lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cảm tạ Chúa đã cho con được hiện hữu và mời con đi vào tình thân với Chúa.

Thở ra: xin giúp con hiện diện tròn đầy với Chúa trong giờ này.

Chị em hãy lặp lại câu mà chị em thích hoặc câu chị em muốn tự bộc lộ với Chúa Giêsu Thánh Thể .

(thinh lặng 5 phút)

Mời chị em quỳ:   (Đánh còng 3 tiếng cách chậm rãi )

Hát: Qùy trước nhan Ngài       CTT 1031,2

II.   LỜI CHÚA: Mt 24, 37- 44

Trong tâm tình của những người môn đệ, mời chị em đứng và chăm chú lắng nghe tâm tư của Thầy Giêsu.

Cộng đoàn ngồi, thinh lặng 2 phút

III.        SUY NIỆM

1.          Chuẩn bị một tâm tình – một thái độ sống

Bước vào năm phụng vụ mới, Mùa Vọng đến thật lặng lẽ và nhẹ nhàng. Cảnh sắc đất trời dường như chẳng có gì thay đổi, tuy nhiên tấm khăn màu tím trên bàn thờ khẽ nhắc nhở chúng ta về một tâm tình, thái độ của khoảng thời gian đặc biệt này: Hãy tỉnh thức !

( thinh lặng 1p)

Con tàu của ông Nô-ê như được hiển hiện một cách rõ hơn qua dụ ngôn của Thầy Giê-su. Hình ảnh ông lặng lẽ đóng tàu, góp nhặt, chuẩn bị tất cả cho một lời mặc khải về cơn đại hồng thủy sắp tới thật nhanh chóng và gấp gáp. Việc đóng tàu ấy trải dài từng ngày, thời gian bao lâu chúng ta không hề hay biết, chỉ có điều đó là một công việc dường như thật khác thường mà những người thời đó đều có thể thấy. Trong lúc đó, họ vẫn vô tư, “thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng mãi cho đến khi ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi tất cả”( Mt 24,38-39)

Hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta, có những “chiếc tàu Nô-ê” vẫn luôn hiện diện và nhắc nhở chúng ta, đó là những dấu chỉ của Thiên Chúa gửi đến và tỏ lộ cho chúng ta để nhận ra sự hiện diện và tình thương của Người.

Ø   Như ông Nô-ê đã sẵn sàng và tỉnh thức trước lời mặc khải của Thiên Chúa, tôi đón nhận những biến cố, thăng trầm trong cuộc sống hiện tại như thế nào? Tôi có nhận ra sự hiện diện của Chúa qua đó không?

(thinh lặng 2p)

Ø    Để đóng nên “ Chiếc tàu trong năm phụng vụ mới” tôi sẽ góp nhặt những tâm tình, thái độ sống nào để bắt đầu một hành trình?

( thinh lặng 3p)

Lạy Chúa Giê-su, mỗi giây phút, mỗi ngày sống xin giúp chúng con biết chọn lựa:

Chọn góp nhặt thêm một chút bác ái để cuộc sống thêm đậm tình yêu thương.

Chọn góp thêm một chút chân thành để bớt đi những tăm tối của dối trá.

Chọn góp thêm hy vọng trong những lúc ưu phiền, rời rã.

Chọn nhường nhịn để xây thêm cầu nối huynh đệ.

Và trong tất cả mọi sự, xin giúp chúng con luôn chọn Chúa và những gì thuộc về Chúa.

Hát: Chúa sống trong tôi – Tc 2 trang 771,3

 

II. HÃY TỈNH THỨC

“ Anh em hãy canh thức vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến” ( Mt 24,42). Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Thầy Giê-su nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức trước những bất ngờ của thời đại Thiên Chúa. Vậy tỉnh thức là gì, và thế nào là sống tỉnh thức ? tỉnh thức để làm gì?

Tỉnh thức là sống trọn vẹn giây phút hiện tại cách tròn đầy trong tinh thần sẵn sàng, chờ đợi. Có thể nói để sống thái độ ấy, chúng ta luôn được mời gọi phải có một thái độ dứt khoát.  Đêm tối dễ làm ta buồn ngủ và mất phương hướng để nhận ra điều tốt – xấu. Phận người luôn bị giằng co và dễ bị quyến rũ vào những bóng tối của đam mê, danh lợi, thói quen xấu,…Chúng như chiếc nệm êm ái lôi kéo ta nằm lì trong đó. “Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu” ( Rm 13,12).

Ø Đâu là những bóng tối mà Chúa mời gọi tôi thức tỉnh và thay đổi ?

Ø Những quyết tâm nào tôi sẽ sống trong mùa vọng này để sống tỉnh thức đón Chúa?

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, “ như mặt trời ló rạng ở cuối chân trời, mặt trời làm cho phượng hoàng càng thêm sáng mắt và chim cú trở nên mù lòa” (Anthony De Mello). Xin Chúa cũng là mặt trời công chính chiếu soi vào những chỗ tối tăm bên trong chúng con, nhờ đó chúng con được biến đổi mỗi ngày, can đảm hướng về ánh sáng là chính Chúa.

Hát: Hãy tỉnh thức- Tc 4 trang 111,2

IV.        LỜI NGUYỆN KẾT

“Lạy Chúa Giê-su, xin đánh thức con. Xin đưa con ra khỏi cơn mê mà tự sức con không sao thoát ra được. Xin đừng ngại đánh thức con bằng những biến cố đôi khi mạnh mẽ, nhưng xin cho con thấy bàn tay Chúa nhân từ đang cắt tỉa con vì yêu con. Ước gì con được tỉnh táo để nhìn lại vẻ đẹp từng làm con say mê. Những chỗ dựa mà con tưởng là tuyệt đối. Như ngọn đèn chầu trong nhà nguyện, xin cho con tỉnh thức và sáng luôn trước nhan Chúa.  Amen.” (Rabbouni 91)

Hát: Hiến Lễ Tình Yêu     CTT 551,2

Maria Hảo

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo