TẬP SINH NĂM 1 2023

NHÓM TIÊN KHẤN 2023

Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2023


CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT XXXIV TN C


CHÚA GIÊSU KITÔ VUA

I.                 THỜ LẠY THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, lạy Đức Vua tình yêu, lạy Đức Vua khiêm hạ và hiền hậu. Chúng con cảm tạ Chúa, chúng con tôn thờ Chúa  bằng việc để Ngài hấp dẫn và cuốn hút chúng con vào quỹ đạo yêu thương của Ngài, vì chúng con là những thụ tạo bất toàn, chẳng thể lấy gì hay diễn tả làm sao cho đủ, cho xứng với tình yêu của Ngài. Lạy Chúa, vì yêu Chúa đã hạ sinh xuống trần gian sống kiếp con người yếu đuối, mỏng dòn. Vì yêu Chúa đã hiến thân trên thập giá và cũng vì yêu Chúa đã muốn ở lại mãi với chúng con qua Bí tích Thánh Thể. Xin cho mỗi người chúng con cảm nghiệm được sâu hơn tình yêu vô điều kiện của Chúa và biết trao ban tình yêu ấy cho tất cả mọi người, hầu chúng con cũng được hiệp nhất với nhau trong tình yêu Chúa.

Hát: Quỳ trước nhan Ngài – CTT 66

II. CÔNG BỐ TIN MỪNG:  Lc 23, 35-43

III. GỢI Ý SUY NIỆM

1.                Chúa Giê-Su - Vua Của Tâm Hồn Tôi

Thật là kinh ngạc, hôm nay Giáo hội lại muốn con cái mình chiêm ngắm Đức Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ trong hình tượng một con người trần trụi bị treo trên thập giá, chứ không phải là vị vua uy nghi trên ngai vàng….

Mời chị em thinh lặng chiêm ngắm Đức Vua của chúng ta và lắng nghe chuyển động trong nội tâm của chị em.                         

Thinh lặng 3 phút

 Người là Ngôi Hai Thiên Chúa cao sang, là vị Vua duy nhất nhưng cũng đặc biệt nhất trên trần gian này. Ngài đã được hạ sinh trong một hang lừa tanh hôi, lạnh lẽo, làm con của một gia đình nghèo, ở một làng quê nhỏ bé, vô danh. “Cung điện” của Người rải rác khắp nơi từ thành thị cho đến làng mạc, núi đồi, biển cả, … Ngày ngày, Người làm bạn với nắng, rong chơi với gió sương, sống cảnh màn trời chiếu đất, không có một mái nhà tựa nương, để đem Lời Chúa đến cho khắp nơi, đem tình yêu sưởi ấm mọi nhà. Đôi chân đã từng rong ruổi khắp nơi, đôi tay đã từng nâng đỡ, chữa bệnh cho biết bao người, kết cuộc đã bị đinh nhọn ghim chặt trên cây thập tự. Vương miện - biểu trưng quyền lực của Người đó là một mão gai nhọn đau buốt. Trái tim Người luôn thổn thức, đau xót vì nỗi đau của nhân loại, đã được mở ra hoàn toàn bởi lưỡi đòng đâm thâu. Máu và nước từ trái tim yêu thương của Người đã dốc cạn vì tội lỗi của con người.

(Thinh lặng 1 phút)

Con Thiên Chúa đã chịu nhiều thương tích vì tôi, chết thay cho tôi, chịu liên lụy với tôi trong chốn bùn nhơ của tội để giải thoát tôi….Vậy tôi cần đáp lại ân tình này như thế nào đây?

(Thinh lặng 3 phút)

Chúa Giêsu là vị Vua của toàn thể nhân loại nhưng Người đã chết với bản án “tự xưng mình là Vua”. Trên thập giá, Người bị cười nhạo và thách thức: “Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là Người được tuyển chọn. Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống và nói: Nếu ông là vua dân Do Thái thì cứu lấy mình đi” (Lc 23,5-6). Đến cả tên gian phi cùng đóng đinh trên thập giá với Chúa cũng nhục mạ: “Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi và cứu cả chúng tôi với” (Lc 23, 39).

Trước những lời thách thức, chế nhạo, Chúa vẫn không ngã lòng. Chúa chấp nhận mọi sự xỉ nhục và thóa mạ để yêu và yêu đến cùng.

Mời chị em hãy nhìn vào thực trạng của xã hội hôm nay. Chúng ta đang sống trong một thế giới vô thần và chủ nghĩa cá nhân, người ta tìm mọi cách để dành quyền lợi, thế lực cho chính mình. Vì thế việc hi sinh, chịu liên lụy, thiệt thòi, chịu thua kém được coi là việc xa xỉ, hay đúng hơn là sự khờ dại. Mời chị em hãy nhớ lại kinh nghiệm bị người ta dè bỉu cười chê là khờ, là điên khi chọn lội ngược dòng, chọn sống theo những giá trị mà Đức Vua của chúng ta đã sống… những chọn lựa sống cho và sống vì, luôn phải trải qua những cuộc chiến nội tâm để vượt lên trên con người quy kỷ của chúng ta và để nên giống Đấng mà ta bước theo.

   (Thinh lặng)

Lạy Chúa Giêsu là Vua của lòng chúng con, Chúa biết chúng con yếu đuối và dễ đổi thay, xin Chúa ban thêm ơn để giúp chúng con luôn biết hướng về Chúa, đặt Chúa là trung tâm cuộc đời mình. Xin cho chúng con dám can đảm chọn lựa những gì đi ngược lại với tinh thần thế gian. Đồng thời bắt chước Chúa, xóa mình khỏi những những hư danh, cái tôi … và ẩn mình bên Chúa trong những việc làm nhỏ bé, âm thầm để chúng con ngày càng được nên giống Chúa hơn.

Hát: Giêsu Vua Tình Yêu -  DN 29 1+2, 4

2.                Sự Sám Hối Cuối Cùng

Hai người gian phi cùng chịu đóng đinh trên thập giá đã cùng “có duyên” được gặp gỡ Chúa nhưng kết cuộc lại hoàn toàn khác nhau. Một người đã hùa theo các thủ lãnh và lính tráng để nhục mạ Chúa. Người còn lại, trong những hơi thở thoi thóp, khi sự sống đã dần mất đi, anh đã giục lòng ăn năn sám hối khi nhận ra những gì xảy đến với anh là thích đáng cho những việc anh đã làm. “Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm” (Lc 23, 41). Anh cũng tin Chúa Giê-su là người vô tội: “ông này có làm điều gì sai trái” (Lc 23, 41). Anh tin vào sự sống đời sau, vương quốc của Thiên Chúa khi thưa với Chúa: “Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi” (Lc 23, 42). Thái độ của anh là biết mở lòng ra và đón nhận ơn cứu độ. Và anh đã được diễm phúc khi được chính Chúa hứa ban: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23, 43).

Dường như Chúa Giêsu là vị Vua không biết tính toán và không công bằng khi tha hết tất cả mọi tội lỗi trong cả cuộc đời của người gian phi, chỉ vì phút giây cuối đời anh đã sám hối? Thiên Chúa là như vậy. Thiên Chúa là tình yêu. Ngài chưa bao giờ ngừng yêu và không bao giờ mỏi mệt khi tha thứ.

 (Thinh lặng)

 Lạy Chúa Giê-su, xin cho mỗi người chúng con nhận ra Thiên đàng chính là được sống thân mật với Chúa để mỗi phút giây chúng con luôn liên lỉ nối nguồn với Chúa và cảm nhận được niềm hạnh phúc vì được ở trên Thiên đàng với Chúa.

Hát: Trông cậy Chúa TCCĐ 124 (1,4)

IV. LỜI NGUYỆN KẾT:

Lạy Hồn Chúa Kitô

Lạy hồn Chúa Ki-tô, xin thánh hóa con.

Lạy xác thánh Chúa Ki-tô, xin cứu độ con.

Lạy Máu thánh Chúa Ki-tô, xin làm cho con say mến

Lạy nước bởi cạnh sườn Chúa Ki-tô, xin tẩy rửa con

Lạy sự thương khó Chúa Ki-tô, xin thêm sức cho con.

Lạy Chúa Giê-su nhân ái, xin nhận lời con

Xin dấu ẩn con trong các vết thương của Chúa

Xin cho con đừng bao giờ lìa xa Chúa

Xin gìn giữ con khỏi kẻ thù tinh quái

Đến giờ lâm tử, xin Chúa gọi con

Và cho con đến cùng Chúa

Để con được cùng các thánh ca tụng Chúa muôn đời. Amen.

 

Matta Ngọc Vàng

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo