TẤP SINH NĂM 1 2022

Nhóm CB Khấn trọn 2022

CĐ Hưu Dưỡng ĐBTG


GIỜ CHẦU CN XXV THƯỜNG NIÊN - C


I.               Lời Nguyện Thánh Thể


“Lạy Chúa Giê-su,

xin cho con một tâm hồn

theo hình ảnh Tấm bánh Thánh.

 

Một tâm hồn trong trắng,

cố tránh cả những ô uế nhỏ mọn

để luôn xứng đáng với Chúa.

 

Một tâm hồn khiêm hạ

tìm chiếm chỗ nhỏ bé,

nhưng luôn luôn muốn bày tỏ

một tình yêu lớn lao.

 

Một tâm hồn đơn sơ

không biết đến phức tạp của ích kỷ,

và tìm hiến dâng mà không đòi lại.

 

Một tâm hồn lặng lẽ, hạnh phúc

khi thấy sự quảng đại của mình

không được người khác biết đến.

 

Một tâm hồn nghèo khó,

chỉ làm giàu cho mình

nhờ chiếm được chính Chúa.

 

Một tâm hồn luôn hướng về tha nhân,

Quan tâm đến những nhu cầu

và ước muốn của họ.

 

Một tâm hồn luôn kết hiệp với Chúa,

và múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa.”


(Trích “Xin cho con một tâm hồn” của Cha Galot)


Hát: Chúa là Thần Lương        CTT _ 49

II. Lời Chúa: Lc 16, 1-13

Mời chị em đặt mình vào khung cảnh : chị em là một trong các môn đệ đang ngồi giữa đám đông để nghe Thầy Giêsu giảng.  Vị trí của chị em chắc chắn là gần thầy rồi vì chúng ta là những môn đệ thân tín. Sau khi Thầy kể dụ ngôn Người cha Nhân Hậu cho cả đám đông nghe, thầy quay về phía chúng ta và kể như một sự dạy dỗ riêng. Mời chị em hãy chăm chú lắng nghe và ngắm nhìn cung cách của Thầy để hiểu và cảm được điều Thầy muốn bày tỏ cho mỗi người chúng ta.

 (Đọc diễn cảm đoạn Tin Mừng Lc16, 1-13)

Thinh lặng giây lát

III. Suy Niệm Lời Chúa:

- Tôi cảm thấy thế nào khi Thầy kể dụ ngôn ?

- Tôi hiểu biết được điều gì khi ngắm nhìn cung cách và ánh mắt của Thầy hướng về tôi ?

Nhạc nhẹ …thinh lặng…

1.    « Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc. Họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu » (Lc 16,9)

Mọi sự chúng ta có đều do bởi Thiên Chúa ban, thế mà Chúa lại cho phép ta sử dụng cái không thuộc về ta để tạo lấy bạn bè, để mua tấm vé nước trời bằng con đường đức ái. Chúng ta hãy nhìn lại xem những gì chúng ta đang sở hữu : sức khỏe, tài năng, thời giờ, của cải, ý chí, tự do… …chúng ta đã thực sự xem chúng là quà tặng của Thiên Chúa cho thế giới chưa, hay ta còn chiếm hữu làm của riêng, cho mình quyền định đoạt trên chúng và xem việc chia sẻ như một đặc ân dành cho tha nhân ?  

Thinh lặng

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa về biết bao ơn lành Chúa đã thương ban cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết sử dụng chúng theo thánh ý Chúa để sinh ích lợi cho toàn thể tạo thành.

Hát : Quảng đại Hiến Dâng    TCIII_139

 

2.    Trung tín

«  Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn. Ai bất lương trong việc nhỏ thì cũng bất lương trong việc lớn »( Lc 16,10).

Trung tín từ những việc nhỏ, bình dị và tầm thường mỗi ngày sẽ là nấc thang giúp chúng ta trung tín trong việc lớn, việc quan trọng hơn. Nhưng trung tín cũng là một trong những thách đố đòi hỏi chúng ta nỗ lực và từ bỏ chính mình không ngừng mỗi ngày.

Chúng ta hãy chiêm ngắm gương mẫu sống trung tín của Thầy Giêsu. Cuộc đời Thầy  Giêsu luôn luôn sống cho thánh ý Chúa Cha  « Lương thực của Thầy là thi hành thánh ý của Đấng đã sai Thầy » ( Ga 4,34)

Thầy đã diễn tả sự trung tín ấy qua việc khước bỏ mọi vinh quang, uy quyền, địa vị Thiên Chúa để hạ mình xuống thế, chia sẻ kiếp phàm nhân. Thầy chấp nhận sinh ra trong máng cỏ súc vật và lớn lên nơi làng quê hẻo lánh Nazaret, với những tháng ngày mưu sinh vất vả, đẽo, đục, bào cưa … của nghề thợ mộc. Thầy đã hiến tế từng ngày cho việc khai mở Nước Thiên Chúa nơi tâm hồn con người và cuối cùng Thầy đã chịu chết trần trụi trên Thánh Giá để đưa mọi người về cùng Cha.

 ( nhạc nhẹ…)

Trung tín là dấu chỉ của tình yêu và đòi buộc phải trả giá. Mời chị em hãy lắng nghe lòng mình xem chị em còn gặp khó khăn hay cản trở nào trong việc trung tín với Đấng mà chị em tôn thờ và tự nguyện bước theo?   Chị em hãy để Thiên Chúa yêu chị em và cho phép Ngài chạm vào và giải thoát chị em khỏi những vương vấn cản trở đó.

Thinh lặng

Hát: Niềm xác tín của con– TCIII _ 137 câu 1,3

IV. Lời nguyện kết

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Trong tâm tình là những người môn đệ đang học bước theo Thầy, chúng con mang trong tim một khát vọng lớn lao là được trở nên đồng hình đồng dạng với Thầy. Vì thế, việc chiêm ngắm và họa lại nét đẹp Khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục của Thầy là phương thế giúp chúng con nên giống Thầy. Xin cho chúng con luôn biết nương tựa vào Thầy là sức mạnh để dấn thân bước vào con đường hẹp và bơi ngược dòng đời. Xin cho chúng con ơn khôn ngoan và trung tín để luôn biết đặt Chúa là trung tâm của đời sống chúng con. Nhờ đó, cuộc đời chúng con sẽ tìm thấy ý nghĩa và hạnh phúc đích thực trong chính Chúa. Amen

Hát: Tôn thờ tình yêu Chúa    CTT _ 67

Maria Bích Thủy

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo