TẤP SINH NĂM 1 2022

Nhóm CB Khấn trọn 2022

CĐ Hưu Dưỡng ĐBTG


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT XXIV_ TN C


I, Mở Đầu

 Mời cộng đoàn quỳ

*   Đánh coòng: 3 hồi 9 tiếng _ Cộng đoàn thờ lạy Chúa Giê-su Thánh Thể.

 

“Nào ca hát để họp mừng mầu nhiệm

Vua muôn dân đã hiến trót thân mình

Dâng máu đào làm lễ tế hy sinh

Làm giá chuộc muôn người trên thế giới.

 

Người tự hiến cho ta nên chẳng ngại

Sinh làm con Đức Trinh Nữ vẹn toàn,

Trót cuộc đời gieo chân lý phúc âm

Và kết thúc bằng điềm thiêng kỳ diệu.

 

Đêm dự bữa tiệc ly cùng bạn hữu,

Khi đã dùng thực phẩm luật truyền xưa,

Người trao tay cho tất cả môn đồ

Mình Máu Thánh làm thần lương mỹ vị.

 

Câu tuyên phán của Ngôi Lời nhập thể

Đã làm cho bánh thật nên Mình Người,

Rượu nho thành bao giọt máu hồng tươi,

Mắt chẳng thấy nhưng lòng tin vững mạnh.

 

Ôi bí tích thật cao vời khôn sánh,

Ta bái thờ Chúa đang ngự nơi đây,

Nghi lễ xưa đâu sánh bí tích này,

Niềm tin thế cho giác quan cảm nghiệm.”

(Trích Thánh Thi_KCII - Lễ Mình Máu Chúa.)


Thinh lặng giây lát

Hát: Mau đến tôn thờ (Sách CTT_56)

II, Lời Chúa: Lc 15, 1-32

1.      Trái tim Người Cha - Người Mục Tử

 

Chị em đang hiện diện trong đám đông vây quanh Chúa Giêsu. Mời chị em hãy lắng nghe và ngắm nhìn từng hành vi, cử chỉ, lời nói, thái độ của những người hiện diện.

Chúa Giêsu là điểm quy chiếu của mọi ánh nhìn. Lời của Ngài giảng dạy có một sức mạnh làm cho những người thu thuế và người tội lỗi được hút vào bởi lòng khao khát, còn người Pharisêu thì bị dội ra do sự đố kỵ.

Trong tâm thức của Chúa Giêsu không muốn loại trừ ai. Cả người tội lỗi và người Pharisêu đều là những con chiên lặc cần được cứu. vì thế Chúa đã rất kiên nhẫn và nhân hậu giảng dạy cho họ hiểu được tấm lòng của Ngài.  

(Đọc chậm rãi hai dụ ngôn sau)

“Người nào trong anh em có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kì được con chiên đã bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại mà nói: Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên đã bị mất đó.” (Lc15, 4-6)

Thinh lặng giây lát

Một người kia có hai con trai. Người con thứ …thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa, sống phóng đãng, phung phí hết tài sản của mình (Lc15, 11-13). Khi xảy ra nạn đói khủng khiếp, anh lâm cảnh túng thiếu…anh phải đi chăn heo và ước ao có được đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng mà cũng chẳng có. Anh hối hận và trở về cùng cha. (Lc15, 14-15)

“Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. Rồi người cha liền bảo các đầy tớ rằng: Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng. Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay đã tìm thấy.” (Lc 15, 20-24)

Thinh lặng 2 phút

·                   Mời chị em cùng chiêm ngắm trái tim thổn thức và ánh mắt trìu mến của Chúa đang dõi theo chị em và yêu thương chị em dường nào. (lặng)

·                   Hãy nhắm mắt lại và cảm nghiệm xem Chúa đã yêu thương tôi thế nào qua từng biến cố trong cuộc đời hay trong từng phút giây hiện tại của đời sống tôi? (Thinh lặng)

·                   Cảm nghiệm và lắng nghe xem lời nói yêu thương nào Chúa đang dành cho tôi? (Thinh lặng)

ü Nghe nhạc: Một lòng tự hối _ Sáng tác: Đình Công Huỳnh

 

Con Chiên Lạc

Trong cuộc họp của những nhà giáo dục, một vị giáo sư kể dụ ngôn về con chiên lạc sau đây:

“Người kia có nuôi một đàn chiên trong chuồng nhà. Một hôm có một con chiên tìm thấy một lỗ hổng ở hàng rào, vội chui qua. Nó chạy nhảy bên ngoài, mải mê mọi thú vui, nó đi xa quên cả đường về. Trời sắp tối, nó giật mình thấy bóng dáng một con chó sói đang rình nó từ một lùm cây bên cạnh. Vô cùng sợ hãi nó chạy bán sống bán chết, nhưng con sói dữ tợn vẫn nai lưng đuổi theo nó.

Khi con sói đã gần kề thì may mắn thay người chăn chiên vừa kịp về đến, đánh đuổi con sói và cứu lấy con chiên, vác nó trên vai đem về chuồng.

Tất cả mọi người thấy vậy bảo người chăn chiên bịt lỗ hổng nơi hàng rào lại đề phòng về sau. Nhưng người này từ chối và cứ để vậy.”

 (Trích trong sách: Tất cả là hồng ân_ 30 câu chuyện, suy niệm và cầu nguyện)

Thinh lặng 3 phút

Con chiên lạc trong câu chuyện trên chính là hình ảnh mỗi người chúng ta. Thiên Chúa dựng nên con người theo hình ảnh Ngài và ban cho con người quyền tự do, nhưng con người đã bị lạm dụng sự tự do ấy, và hậu quả là sự dữ đã xâm nhập vào thế gian. Nhưng Thiên Chúa đã yêu thương và Ngài sẽ yêu thương cho đến cùng. Nên Ngài đã sai con một là Đức Giê-su, vị mục tử nhân hiền đến thế gian để cứu con người khỏi sự dữ, dẫn đưa con người trở về cùng Chúa Cha.

Con người đã được cứu chuộc lại và cửa trời đã mở ra để đón tiếp chúng ta. Nhưng không phải vì thế, Chúa lại hủy bỏ tự do của chúng ta. Chúa không thể làm khác khi Ngài đã quyết định dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, tức là có lý trí, tự do, có tình yêu.

·       Tôi đã sử dụng lý trí, tự do và tình yêu Chúa ban cho tôi như thế nào? Thinh lặng 2 phút

 

Lạy Chúa Giê-su, suốt đời con, Chúa là Mục Tử nhân lành luôn dẫn dắt con từng ngày, sẵn sàng tha thứ mỗi khi con ngoan cố sai lỗi, và sống giữa con trong các Bí Tích nhiệm mầu. xin cho con thấy được tình thương của Chúa để luôn sống trung thành với Chúa và yêu mến Chúa trọn đời con.

Hát: Bàn Tay nào   TCII_ Trang 69 (Câu 1và 3)

III, Lời Nguyện Kết

 Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa đã đến, ở lại, sống và hiện diện với chúng con. Cảm tạ Ngài đã dùng chính Ngài để dạy dỗ và cứu chuộc chúng con. Xin cho chúng con cũng biết ở lại và cảm nếm được tình yêu của Chúa. Để nhờ Ngài chúng con được biến đổi và sống thân tình với Chúa ngày một hơn. Amen.

Hát: Lạy Chúa! Con Tin     (CTT_trang 74)

 

Maria Hoài

Tập Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo