TẤP SINH NĂM 1 2022

Nhóm CB Khấn trọn 2022

CĐ Hưu Dưỡng ĐBTG


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT XXIII TN C


 “Bước Đường Giêsu”

 

I. LỜI NGUYỆN ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con giây phút này để đến, ở lại và cảm nghiệm tình yêu nhưng không của Chúa dành cho chúng con. Chúa đã không ngần ngại đến với chúng con với ước mong chúng con được hạnh phúc, bình an, được trở nên môn đệ của Chúa với lòng hiền hậu và khiêm nhường. Xin cho chúng con được mở lòng ra để đón Chúa vào cuộc đời mình, dám thay đổi chính mình để hoàn thiện hơn, được làm bạn cùng Chúa và để Chúa chiếm trọn tâm trí chúng con, cho chúng con được thuộc trọn về Ngài.

Hát:  Cùng tôn vinh ( CTT trang 38)

II. CÔNG BỐ LỜI CHÚA : Lc 14, 25-33

III. GỢI Ý SUY NIỆM

1.              Trên một con đường

Trên cuộc hành trình tiến vào Giêrusalem có rất đông người cùng đi với Đức Giêsu. Con đường ấy bỗng trở nên thật náo nhiệt. Thế nhưng, một dấu lặng đặt xuống “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa thì không thể làm môn đệ tôi được.” ( Lc 14, 26)

Có lẽ trong hành trình chúng ta bước đi theo Chúa, chúng ta cùng theo Chúa bước trên một con đường nhưng thực sự đôi chân ấy, con tim ấy đã cùng nhịp với Thầy chưa? hiệp hành cùng Thầy và để Thầy hiệp hành chưa? Hay chúng ta cũng như đám đông kia đôi chân vẫn bước nhưng lòng lại thật xa Thầy?

( thinh lặng)

Lời mời gọi trở thành môn đệ của Chúa luôn đi cùng sự từ bỏ, vác thập giá mình mà theo ( Lc 14,27). Từ bỏ luôn là một thách đố. Từ bỏ chính mình lại là điều gì đó đụng chạm sâu xa đến chiều sâu của bản thân. Người môn đệ theo sát gót chân Thầy Giêsu được mời gọi trở nên giống Ngài. Trở nên giống Thầy Giêsu là dám từ bỏ những nghiêng chiều, những quyến luyến lệch lạc để sống cho những giá trị Tin Mừng, để sống trọn vẹn cho Cha và nhân loại, dám để đời mình bị lột trần. Từ bỏ cũng là lúc chúng ta đang vác thập giá của mình. Những được - mất luôn khiến con người trăn trở, giằng co và nhiều khi nó được đặt lên bàn cân để tính toán. Chúa Giêsu đã đưa ra cho chúng ta những dẫn chứng rất thực tế trong cuộc sống : “Ai trong anh em muốn xây một cây tháp mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem có đủ để hoàn thành không? Hay có một ông vua nào muốn đi giao chiến mà lại không ngồi xuống bàn tính trước khi đem quân đi đánh….”( Lc 14, 28-31) thì trong ơn gọi làm môn đệ của Thầy Giêsu cũng cần điều kiện “từ bỏ hết những gì mình có” để theo Thầy.

Ø   Nhìn lại và nhìn vào tận cõi sâu thẳm của lòng mình, chúng ta đã thực sự từ bỏ hết để theo Thầy chưa? Hay đó là sự từ bỏ dở dang bởi còn giữ lại cho riêng mình, tìm lại những gì đã từ bỏ khi có thể?

( thinh lặng)

Hát: Chúa là con đường ( TCCĐ trang 151)

2.              Bước theo Thầy

Có những điều chúng ta khao khát chiếm hữu để rồi nhận ra rằng chúng ta đang là nô lệ cho những giá trị chóng qua. Hay có khi chúng ta chạy theo những giá trị tầm thường để rồi nhận ra rằng chúng chẳng đem lại điều gì ích lợi cho bản thân mình. Những lúc ấy tuy chúng ta được những điều lợi trước mắt nhưng lại đang đánh mất chính mình. Ngược lại, khi dám từ bỏ những quyến luyến và sống cho những giá trị cao quý, chúng ta đang tích trữ cho mình “kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá” ( Lc 12, 33) và “được sở hữu tất cả trong Đấng là Tất Cả” (trích Hiến pháp viết tay đầu tiên của Mẹ Euphrasie Barbier)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi lặng ngắm hành trình theo Chúa, chứng con nhận ra rằng: thực sự chúng con đã được lãnh nhận nhiều hơn những gì đã chúng con từ bỏ. Từ bỏ mình và vác thập giá mình không trở thành gánh nặng nhưng giúp chúng con tìm lại chính mình, sống tự do hơn và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Hát : Theo Chúa ( TC 3 trang 148 câu 1,2)

IV. LỜI NGUYỆN KẾT

Đọc kinh:

Lạy Hồn Chúa Kitô

Lạy hồn Chúa Ki-tô, xin thánh hóa con.

Lạy xác thánh Chúa Ki-tô, xin cứu độ con.

Lạy Máu thánh Chúa Ki-tô, xin làm cho con say mến

Lạy nước bởi cạnh sườn Chúa Ki-tô, xin tẩy rửa con

Lạy sự thương khó Chúa Ki-tô, xin thêm sức cho con.

Lạy Chúa Giê-su nhân ái, xin nhận lời con

Xin dấu ẩn con trong các vết thương của Chúa

Xin cho con đừng bao giờ lìa xa Chúa

Xin gìn giữ con khỏi kẻ thù tinh quái

Đến giờ lâm tử, xin Chúa gọi con

Và cho con đến cùng Chúa

Để con được cùng các thánh ca tụng Chúa muôn đời. Amen


 Maria Hương

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo