NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN B

 

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Một tuần sống mới đang bắt đầu. Giờ đây, chúng con muốn đặt mình trước nhan Chúa, trong sự lắng đọng của tâm hồn, để cảm tạ Chúa vì những ơn lành Chúa ban trong suốt tuần qua. Chúa đã gìn giữ chúng con khỏi những sa ngã có thể làm chúng con đánh mất tình bạn với Chúa. Xin Chúa cũng tha thứ những vấp ngã của chúng con và những lần chúng con bịt tai trước tiếng Chúa. Lúc này đây, xin Chúa đón nhận những tâm tình rất riêng của từng người chúng con và cho chúng con được hiện diện trước sự thánh thiện của Chúa. (Lời nguyện lấy ý tưởng trong cuốn Rabbouni)

 

Hát CTT: Chúa vẫn ngự đây   CTT    701

CÔNG BỐ TIN MỪNG    Mc 1,14-20

SUY NIỆM

“ Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”( Mc1, 15b)

-                     Sám hối:

Lòng tin khởi đầu bằng sự sám hối. Sám hối và lòng tin như cặp song sinh. Sám hối là quay trở về con đường mình đã đi qua, quay về với chính lòng mình để xem thử những điều gì là đúng, điều gì là sai, điều gì là không phù hợp. Sám hối còn là hướng tới tương lai, quyết tâm đổi mới, sống tốt hơn, đẹp hơn, hoàn thiện hơn. Chính vì thế, người sám hối trở nên bé nhỏ, khiêm tốn, để đặt tất cả niềm tin của mình vào bàn tay nhân từ của Thiên Chúa, vào sự thánh thiện của Ngài. Giờ đây, chúng ta dành ít phút thinh lặng để ngẫm xem chúng ta đã sống tâm tình sám hối như thế nào trong từng ngày sống đi  qua của chúng ta. (thinh lặng)

 

 

-                     Niềm tin:

Một buổi chiều nọ, vị linh mục cùng một ứng sinh của mình đi dạo. Suốt một quãng đường dài anh ta kể cho vị linh mục nghe những nơi người ta không đón nhận đức tin và tỏ vẻ buồn rầu vì sự cứng lòng của họ. Vị linh mục không nói lời nào chỉ lặng thinh… Đi được một quãng bỗng vị linh mục dừng lại, vẻ mặt trầm ngâm ngài hỏi người ứng sinh: Con có tin vào Lời Chúa không?

    Vẻ mặt ngạc nhiên, người ứng sinh nhìn vị linh mục, nhưng rồi anh ta mạnh mẽ trả lời: Con tin chứ, thậm chí là xác tín nữa.

    Thế rồi hai người lại lặng lẽ bước đi. Đi thêm một quãng nữa vị linh mục lại hỏi. Thế... con đã sống điều con tin như thế nào?

    Lần này người ứng sinh ngập ngừng: Thưa Cha con…con..

    Vị linh mục ôn tồn nói: Thôi, con không cần trả lời cho cha đâu. Nhưng cha muốn nói với con điều này:  Trên thế giới này có rất nhiều người có niềm tin như con nhưng lại có rất ít người sống điều họ tin. Cả ngàn người tin vào Lời Chúa không có sức lôi cuốn một người, nhưng chỉ cần một người sống Lời Chúa sẽ có sức cảm hóa cả ngàn người…(thinh lặng)

 

    Niềm tin không dựa trên lời nói nhưng dựa trên cách tôi sống và hành động. Thế nhưng làm sao tôi tin và làm theo Đấng mà tôi không thấy? Điều này đòi hỏi tôi phải có một sự hiểu biết sâu xa về Đấng mà tôi tin. Sự hiểu biết không dựa trên kiến thức, không dựa trên kinh nghiệm của người khác nhưng là một sự hiểu biết thâm sâu của tâm hồn với Đấng Tạo Hóa. Một sự hiểu biết của những kinh nghiệm rất riêng và rất cá vị. Và sự hiểu biết này sẽ dẫn tôi đến sự tự do hoàn toàn để sống và hành động theo Đấng mà tôi tin.( thinh lặng…)

 

        Ngày nay có nhiều người chưa đón nhận đức tin và ngay cả các Kitô hữu cũng xa rời niềm tin của mình. Phải chăng vì đã có quá ít người sống đức tin?

 

    Chị em thân mến, trong lặng sâu của tâm hồn, hãy ở lại với Chúa và nhìn lại: Tôi đang sống điều tôi tin và xác tín như thế nào? ‘Đức tin không việc làm là đức tin chết’ Lời Chúa có được loan báo đến mọi người sống xung quanh qua cách sống của tôi không? Hay đời sống của tôi lại là một cản trở khiến hạt giống Lời Chúa chẳng thể nảy mầm? (Thinh lặng…)

 

Lạy Chúa Giê-su! xin dạy chúng con sống như chính Chúa đã sống, để qua cuộc sống chứng tá của chúng con mà mọi người có thể đón nhận Tin Mừng cứu độ.

 

Hát: Tình ca muôn thuở TCII   1101,2

“ Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người”( Mc1,18)

Nghe tiếng Chúa gọi, họ sẵn sàng bỏ mọi sự, bỏ cả cái nghề hái ra tiền để theo Chúa Giêsu. Phải chăng Đức Giêsu có một lực hấp dẫn đến nỗi làm cho các môn đệ say mê, bỏ mọi sự mà theo Ngài ? Đúng là Đức Giêsu đã cho các môn đệ thấy Tin Mừng là Ngài đang ở giữa họ. Do đó, họ không bám víu những gì sẵn có, đang có, nên bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu. Họ đã sống niềm tin : ‘Ngài phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại’.

 

Đáp lại tiếng mời gọi của Thiên Chúa có lẽ đối với thế gian thì đó là một lựa chọn thiếu hiểu biết. Nhưng đối với ngôn ngữ của tình yêu thì nó là cách đáp lại đầy hiểu biết và khôn ngoan của con tim. Mỗi người chúng ta được mời gọi sống thái độ này trước những ý định của Thiên Chúa trong mỗi giây phút của ngày sống, một thái độ “ ngay lập tức” (chứ không phải để từ từ và so đo tính toán nữa)

 

    Trong thinh lặng hãy nhìn lại, tôi đã hành xử như thế nào trước ý định của Thiên Chúa qua mỗi biến cố của ngày sống? Là cách đáp lại mau mắn của con tim đầy yêu mến hay là cách đáp trả đầy do dự của những lý lẽ thế gian và Thiên Chúa có chính là Tin Mừng, tin vui trong cuộc sống của tôi không?

 

Hát: Lắng nghe Lời Chúa  TCII   911,2,3

 

LỜI NGUYỆN KẾT

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Xin thanh luyện con tim của chúng con để chúng con biết nhạy bén trước Lời của Người. Xin thanh luyện tâm trí chúng con để chúng con biết suy phục Người. Xin thanh luyện đôi tay chúng con để chúng con mau mắn hành động theo ý muốn của Người. Và xin thanh luyện cuộc sống của chúng con để cuộc sống của chúng con trở nên những trang Tin Mừng sống động mà người khác có thể nhận biết Chúa. Amen!

Hát: Cầu cho ĐGH/ lời nguyện

Hát CTT: Chúa vẫn ngự đây, CTT 70 2 / Lời nguyện

Maria Phan Điều

Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo