NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI

NHÀ NGUYỆN MỚI


GIỜ CHẦU CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN NĂM B


I.                  LỜI DẪN

Chắp tay lòng cung kính, bái lạy tôn vinh Chúa Thánh Thể cực linh:

Tình yêu Ngài vô biên!

Chúa cho con được no nê bởi Bánh thơm ngon lạ lùng.

Bánh này ở tận Thiên Cung nay nên bánh dưỡng nuôi nhân trần.

Lương Thần này là Thịt Máu Chúa, là nguồn ơn cứu độ.

Con thờ lạy cùng tôn vinh, con thờ lạy cùng tôn vinh.

(Chắp tay lòng cung kính-Lian)

(Đánh còong: Cộng đoàn phủ phục)

 

     Lạy Chúa Giê-su Thánh thể, giây phút này chúng con được quy tụ bên nhau, trước Thánh Nhan Chúa. Xin Ngài ban ơn Thánh Thần Chúa cho chúng con, giúp chúng con cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, cũng như thanh tẩy tâm hồn chúng con được trở nên xứng đáng và cho chúng con được sống hạnh phúc với Chúa trong giờ này. Chúng con xin dâng lời tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen Ngài.

 

      Nhạc nhẹ: thinh lặng

 

II.               GỢI Ý SUY NIỆM

Mời cộng đoàn ngồi.

    “Đức Chúa đến, đứng đó và gọi như những lần trước: “Samuel! Samuel!” Samuel thưa: “Xin Ngài phán vì tôi tớ Ngài đang lắng nghe.” Samuel lớn lên. Đức Chúa ở với ông và Người không để cho một lời nào của Người ra vô hiệu.” (Sm 3, 10; 19)

           Thiên Chúa gọi Samuel lúc ông đang ngủ. Tiếng gọi của Người vang lên trong đêm, thời gian của tĩnh mịch và thanh vắng, là lúc người ta chìm vào giấc ngủ, mơ màng và bất động. Hơn nữa, vì Samuel chưa biết Đức Chúa và Lời Đức Chúa chưa được mặc khải cho ông, nên Samuel không dễ dàng nhận ra Đấng đang gọi mình là ai. Sau lần gọi thứ ba, Samuel đã nhận được lời hướng dẫn cụ thể của tư tế Êli, chỉ cho Samuel biết cách trả lời ra sao trước tiếng gọi mầu nhiệm ấy.

 

           Hình ảnh này gợi lên cho chúng ta phải suy nghĩ về tiếng gọi của Thiên Chúa dành cho mỗi người, và cách mỗi người đáp lại tiếng Chúa. Việc gọi và đáp giữa Thiên Chúa và con người thực sự có ý nghĩa gì? Hành trình này có bao giờ trở thành nỗi khắc khoải trong cuộc đời của mỗi chúng ta?

Thinh lặng

           Nơi cuộc đời Samuel, Thiên Chúa không để cho Lời nào của Ngài ra vô hiệu. Còn nơi cuộc đời chúng ta thì sao, Lời Chúa được gieo vào lòng chúng ta có tìm được mảnh đất màu mỡ để lớn lên, để sinh hoa kết trái? Làm sao để lời Chúa cũng không trở nên vô hiệu nơi cuộc đời chúng ta?

Thinh lặng

         “Chúng ta đâu còn thuộc về mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy chúng ta. Vậy chúng ta hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác chúng ta” (1Cr 6, 20).

 

          Ơn gọi KiTô hữu là sống thân thiết với Chúa mỗi ngày, ơn gọi ấy mời gọi và đòi buộc chúng ta sống chiều kích thánh thiêng ngay cả nơi thân xác. Chúng ta đã sống được những điều thánh Phaolô xác tín về thân xác chưa? Chúng ta có suy nghĩ gì về lời khấn khiết tịnh không? cũng như làm thế nào để nên thánh trong môi trường, trong ơn gọi chúng ta đang sống hiện nay?

Nhạc nhẹ: Thinh lặng

Hát: Đến bên Chúa CTT trang 28 câu 1, 3

Công bố Lời Chúa: Ga 1.35-42

         “Đức Giê-su bảo họ: “Đến mà xem.” Các ông đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người.” (Ga 1,39b)

 

         Chúng ta chiêm ngắm hình ảnh của Đức Giê-su và các môn đệ. Ta tự hỏi: các ông xem những gì chỗ Người ở? Phải chăng là một căn nhà kiến trúc nghệ thuật, lộng lẫy, những vật dụng quý hiếm Đức Giê-su đã sưu tầm, những cuốn sách với kiến thức siêu việt… Nhưng chúng ta nhớ lại Người từng nói: Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu. (Lc 9, 58) Người nghèo đến thế cơ mà. Vậy các môn đệ đã xem gì? Hay các ông đã nghe gì, để đến nỗi ông Anrê đã gặp em mình là ông Si-môn Phê-rô và quả quyết: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia.” (Ga1, 41b)

Thinh lặng

           Mẹ Euphrasie Barbier nhắn nhủ: “Chúng ta hãy lắng nghe Người… Người bày tỏ cho chúng ta biết sự cao cả, thánh thiện và dịu dàng của tình yêu mà Người dành cho chúng ta. Người sẽ khai mở cho chúng ta cõi thâm sâu của lòng bác ái và kho tàng vô biên của tình yêu Người. Tình yêu quan tâm tới mỗi người chúng ta và bao bọc chúng ta bằng một lòng từ ái và yêu thương muôn thuở… Chỉ cần một trong những mầu nhiệm này, cũng đủ cho chúng ta chiêm ngắm suốt cuộc đời, hay đúng hơn là đến muôn đời.” (Trích thư Mẹ Euphrasie gửi từ Lyon cho các Mẹ, các chị em và Tập sinh, 20/06/1879).

 

              Lời nhắn nhủ của Mẹ phần nào gợi mở cho chúng ta đi vào cuộc gặp gỡ và ở lại với Đức Giê-su. Những ai đã thực sự ở lại cách cá vị với Đức Giê-su, không thể còn thái độ dửng dưng trước một tình yêu tự hiến của vị Thiên Chúa làm người. Tình yêu ấy thúc bách chúng ta ra khỏi mình, không còn muốn gì cho chính mình nữa. Điều duy nhất chúng ta muốn là bắt chước Đấng đã tự hủy để yêu chúng ta. Như thánh Gioan Thánh Giá nói: Nếu bạn muốn đạt đến việc chiếm hữu Chúa Ki-tô, bạn đừng bao giờ tìm kiếm Người với đôi vai vắng bóng thập giá. Vậy dù có vấp ngã một ngày đến bảy mươi lần bảy thì chúng ta cũng đừng ngần ngại đứng lên và hết sức lao mình về phía trước để mong chiếm hữu được Người.

Thinh lặng

    Xin mời cộng đoàn quỳ

             Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể xin chạm đến trái tim chúng con là nơi Ngài đã đặt vào đó khả năng đón nhận và trao ban tình yêu. Những khoái lạc, vinh dự và hào quang bên ngoài chỉ làm chúng con xa cách Chúa. Xin cho chúng con mỗi ngày thêm hiểu biết và lòng yêu mến Chúa Giê-su, để chúng con được hân hoan theo sát Chúa hơn.

Hát: Tin thờ lạy CTT trang 33 câu 2, 3

 

Maria Hà Trang

                                                                       Tập sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo