TẤP SINH NĂM 1 2022

Nhóm CB Khấn trọn 2022

CĐ Hưu Dưỡng ĐBTG


ĐỨC CỐ GIÁM MỤC PHAOLO MARIA CAO ĐÌNH THUYÊN

 VỊ GIÁM MỤC VỚI NHIỀU BIỆT DANH NHẤT

Đức cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên được mệnh danh là vị Giám mục nhiều biệt danh nhất, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những biệt danh người ta đặt cho ngài.

1. VỊ GIÁM MỤC TRÊN TỪNG CÂY SỐ, Ở ĐÂU CŨNG LÀ NHÀ, NGẢ ĐÂU CŨNG LÀ GIƯỜNG

Suốt những năm làm giám mục phó, rồi giám mục chính tòa Giáo phận Vinh. Với địa lý trải rộng trên ba tỉnh miền Trung nắng nóng Nghệ - Tĩnh – Bình, với hơn 200 giáo xứ, hơn 500 nghìn giáo dân, là một giáo phận đông giáo dân thứ 3 của Giáo hội Công giáo Việt Nam sau Giáo phận Xuân Lộc và Tổng Giáo phận Sài Gòn, gánh nặng sứ vụ của Đức cố Giám mục Phaolo Maria Cao Đình Thuyên quả là không đơn giản. Do số giáo dân đông, nhu cầu mục vụ lớn và với tinh thần hăng say phục vụ của vị mục tử. Ta thường xuyên bắt gặp dáng người nhỏ nhắn của Đức cha Phaolo rong ruổi trên mọi hành trình, mọi chặng đường của giáo phận. Thay vì được ở trong nhà với điều hòa mát rượi, thì chiếc xe hơi cà tàng của Nhà Chung lại là nhà của vị giám mục đó. Phần nữa, do địa lý trải dài, việc đi lại khó khăn, đôi khi giấc ngủ trưa của ngài lại chính trên chiếc xe cũ kỹ ấy. Thậm chí, đôi khi người ta còn bắt gặp ngài và tài xế tạt xe vào mép cỏ ven đường “chợp mắt một tý” để chiều lại đến với giáo xứ khác, họ đạo khác.

Không chỉ khi tại vị, khi đã về hưu, thay vì nghỉ ngơi, trồng cây, viết sách hưởng thú vui an nhàn tuổi già, ĐGM Phaolo Maria vẫn hăng say đến với các cộng đoàn khi được mời tham dự lễ tạ ơn, chầu lượt, khánh thành, thậm chí, ngài còn giúp các vị giám mục đương nhiệm gánh vác một phần công việc để các ngài đỡ vất vả hơn.

2. ÔNG TIÊN CỦA GIÁO PHẬN VÀ NHẤT LÀ CÁC EM NHỎ

Với mái tóc bạc trắng không một nhánh đen, làn da trắng tinh do bệnh bạch tạng, thêm vào chiếc áo chùng trắng giám mục, và với nụ cười rạng rỡ, ĐGM Phaolo Maria luôn xuất hiện giữa các giáo xứ như một ông tiên trong truyện cổ tích. Hai túi áo của ngài khi nào cũng đầy những viên kẹo đủ mầu sắc để dành cho các em nhỏ. Cha tung kẹo, con hứng kẹo là công việc bạn nhỏ nào cũng chờ đợi khi có sự xuất hiện của vị giám mục kính yêu.

3. VỊ GIÁM MỤC KIÊN TRUNG, BẤT KHUẤT

Cai quản một giáo phận rộng lớn, với tiếng tăm “vùng đất của cách mạng”, sự đạo nơi đây gặp không ít khó khăn, thử thách. Những sự việc đụng độ giữa chính quyền và bà con giáo dân đều được Đức cha giải quyết “thấu tình, đạt lý” như các sự việc tại Tam Tòa (Quảng Bình), Mỹ Lộc (Hà Tĩnh),… Rồi những giáo xứ như Phúc Tín, Hoành Phổ, Bình Thôn, Trung Quán, Tam Tòa trước đây thuộc Tổng Giáo phận Huế, sau năm 1975, chính quyền tỉnh Quảng Bình không cho các linh mục Huế ra mục vụ nữa, họ chủ trương xóa bỏ dấu vết tôn giáo trên miền đất vùng nam Quảng Bình này, sau khi được Tòa Tổng Giám mục Huế nhờ coi sóc những giáo xứ này, ĐGM Phaolo Maria đã bắt đầu công cuộc tái truyền giáo tại các giáo xứ này. Dù gặp rất nhiều khó khăn do ý thức hệ, Đức cha đã làm cho mảnh đất này thực sự sinh hoa kết quả dồi dào. Hiện nay, khi đến với vùng đất này, ta dễ dàng bắt gặp những xứ đạo đông đúc mà Đức cha Phaolo Maria là người có công tái lập.

Đặc biệt, năm 2008 khi giáo xứ Thái Hà và Tổng Giáo phận Hà Nội gặp khó khăn. Đức cha Phaolo Maria đã vượt hơn 300 km từ Vinh ra Hà Nội để tỏ lòng hiệp thông với TGP Hà Nội. Và trong thánh lễ chiều 10.09.2008, trong phần chia sẻ, ngài đã mạnh dạn tuyên bố “việc của Thái Hà cũng là việc của Vinh”.

Nhìn lại chặng đường hy sinh của Đức cha Cao Đình Thuyên, quả là tấm gương sáng ngời cho chúng ta noi theo. Xin hiệp ý với mọi thành phần Dân Chúa tri ân Đức cha và xin Chúa trả công cân xứng cho những hy sinh cao cả của ngài.

TTGXNL