Chuẩn Sinh Dòng Đức Bà Truyền Giáo 2022

Ban Lãnh Đạo Dòng Đức Bà Truyền Giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2024

CĐ Hưu Dưỡng Dòng Đức Bà Truyền Giáo


NGÀI VẪN THÌ THẦM


Thiên Chúa vẫn thì thầm với những người con yêu quý của Ngài qua nhiều phương thế khác nhau. Từng ngày, Ngài vẫn thì thầm với tôi qua các thụ tạo. Chiêm ngắm thế giới quanh tôi, tận hưởng vẻ đẹp và lắng nghe tiếng nói vô thanh của vạn vật tôi cảm thấy tâm hồn mình được thanh lọc, và bình an biết mấy vì tôi bắt gặp được tiếng Chúa qua những gì vũ trụ đang phô diễn.

Sáng nay, khi đi qua hàng cây cảnh ở trung tâm mục vụ Tổng Giáo Phận Sài Gòn, tôi nhìn thấy một chậu cây với kiểu dáng thật đẹp. Tôi trầm trồ, và vui vẻ chiêm ngắm vẻ đẹp duyên dáng của cây. Tuy nhiên, môt chút lặng đã đưa ánh mắt tôi nhìn đến từng sợi thép đang bó sát vào thân cây. Tôi tự hỏi “chắc cậu đau lắm phải không, cây bé nhỏ?”

Hình ảnh cây được tạo dáng giúp tôi đi vào một chút suy tư. Tôi suy nghĩ về giá trị của những sợi thép quấn chặt cây, về ý tưởng của người làm vườn và quan trọng hơn là về thái độ của cây khi được người làm vườn quấn thép tạo dáng.

Hẳn người làm vườn biết rõ, với dáng tự nhiên như vậy thì cây không được duyên cho lắm. Anh muốn tốt cho cây, muốn cây có một cái dáng thật duyên, để mọi người chiêm ngắm. Về phía cái cây, nó không thể biến dáng mình thành dáng ông chủ muốn. Cây chấp nhận cộng tác với chủ, chấp nhận chịu đau khi sợi thép bó vào thân mình. Cây biết rõ, sẽ có lúc những sợi thép khiến thân đổ nhựa, đau đớn.

Từ những hình ảnh đó, tôi nhìn về giá trị của việc tự huấn luyện và chấp nhận mở ra để được huấn luyện ngõ hầu làm tăng lên “dáng vẻ” duyên dáng, có hồn của một người nữ tu.

Một khi chấp nhận đi trên hành trình huấn luyện, thì một cách nào đó, tôi cũng phải chấp nhận để được thử luyện ngang qua sự cắt tỉa! Vì yêu thương ai thì Thiên Chúa mới cắt tỉa để họ sinh hoa trái dồi dào hơn. Lòng nhân từ của Thiên Chúa không miễn giảm cho tôi sự khó nhọc trên đường đi theo Người. Vì Người đã nói, ai muốn theo Người thì phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. (x. Lc. 9, 22-23). Như người làm vườn phải lên kế hoạch tạo dáng, cắt tỉa cho cây thành dáng đẹp thì Thiên Chúa có những chương trình cắt tỉa để “tạo dáng” cho những kẻ Người yêu mến tuyển chọn.

Như thân cây buông mình theo dáng ông chủ uốn sẵn, thì công việc tự huấn luyện của tôi cũng phải diễn ra qua sự tự do đón nhận đau khổ và hy sinh trong đời sống hàng ngày, qua âm thầm chấp nhận từ bỏ, mất mát trong thực hành ba lời khấn Dòng, qua những vất vả nhọc nhằn, những thất bại, thành công, những va chạm, hiểu lầm, những đau đớn ê chề trong đời sống sứ vụ, ngay cả qua những yếu đuối mỏng dòn của bản thân.

Nhìn cây cảnh, tôi được thôi thúc buông mình trước sự hướng dẫn của Thần Khí, để cho khuôn mẫu là chính Đức Ki-tô uốn nắn tôi nên một nữ tu như lòng Chúa ước mong. Đồng thời tôi cũng được thách đố để gạt bỏ những thứ mà tôi tự mặc cho nó là “tự do”. Vì cái tự do của riêng tôi nhiều khi vươn không đúng hướng, khiến tôi xa Chúa và cách trở với tha nhân. Giống như cây vươn mình không đúng hướng, đi ra ngoài vòng thép uốn thì sẽ tới lúc um tùm và mất dáng.

Như cái cây khiêm tốn khép mình trong vòng uốn của sợi thép, tôi cũng ý thức, trước khi dấn thân vào sứ mạng tự huấn luyện mình, tôi đã được nhào nặn trong một nền huấn luyện chung của Hội Dòng Đức Bà Truyền Giáo ngay từ đầu đời tu. Tôi đã được đặt để ngay trong chính nguồn Đặc sủng, Linh đạo của Dòng. Vì thế, như cây cảnh chịu cộng tác với người làm vườn, tôi cần tháp nhập công việc tự huấn của chính mình vào với công trình huấn luyện của Hội Dòng. Tôi cần mang tâm tình tín thác và buông mình trọn vẹn để Thần Khí hướng dẫn qua những vị đang trong sứ mạng đồng hành với tôi.

Lạy Thiên Chúa, Đấng vẫn yêu con và vẫn ở bên con từng phút giây. Con nguyện xin Ngài giúp con đừng bao giờ ngừng tìm kiếm Chúa và thánh ý Ngài. Xin giúp con luôn xác tín rằng tìm kiếm và yêu mến Chúa là lí do hiện hữu của con, là động lực căn bản của con khi chọn con đường thánh hiến. Xin ban cho con một tâm hồn tĩnh lặng, một con tim nhạy bén để lắng nghe âm điệu của Ngài trong từng giây phút  nhờ đó con tìm được sức mạnh để hòa nhịp âm điệu của toàn bộ đời sống con vào âm điệu của vũ trụ, của tha nhân và của Chúa, để tất cả chúng con được nên một trong Chúa là nguồn hạnh phúc độc nhất của con.

Nt An Nguyên- Rndm