Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020

Lễ Tiên Khấn 22.02.2020


THƯ GỬI MẸ EUPHRASIE


 

Kính thưa mẹ, khi chúng con có mặt trong gia đình Đức bà Truyền Giáo, thì Mẹ không còn nữa. Nhưng con vẫn cảm thấy Mẹ thật gần. Những lời tâm huyết Mẹ để lại vẫn còn bất hủ và sống động trong Hội dòng và trong tâm hồn con. “hãy hiệp nhất với nhau dưới đất, để cũng được hiệp nhất trên trời”.

       Lời trăn trối ấy đã trở thành châm ngôn sống cho mọi thành viên Đức Bà Truyền Giáo, cách riêng cho mỗi Tập sinh chúng con hôm nay. Chắc chắn khi để lại lời di chúc ấy, Mẹ đã muốn chúng con biến những lời sau hết ấy thành cuộc sống, một cuộc sống chứng thực chúng con là những người nữ của sứ vụ Thần linh.

 

             Hôm nay, lật lại những trang sách kể về cuộc đời của Mẹ, và con đã đọc được những nhận định của cha Bruno về Mẹ như sau: “Bà ấy quan tâm rất nhiều đến tha nhân, nhưng không mảy may nghĩ đến bản thân bà”; Còn soeur St.Jean, bề trên dòng Compassion đã làm chứng: “ Tôi chưa hề thấy một người nào cương quyết và bạo dạn trong công việc như chị Euphrasie. Chị yêu mến Chúa hết lòng, bác ái đối với các chị em, kính cẩn đối với các bề trên và nhiệt thành đối với phần rỗi các linh hồn, chị tỏ ra kiên nhẫn trong thử thách, hãm mình nhiệm nhặt và khó nghèo…”

 

              Vâng, Mẹ là thế đấy!  hết mình cho vinh quang Thiên Chúa, nhưng vẫn âm thầm xóa mình trong phục vụ chị em, hao mòn vì sức sống của Hội dòng và để cứu rỗi các linh hồn.  Mẹ đã sống triệt để những đòi hỏi của Tin mừng. Như hạt giống phải chịu nát tan mới trổ sinh những cây lúa mới. Đặc biệt trong giai đoạn Hội Dòng còn non trẻ, với biết bao thiếu thốn và khó khăn, Mẹ đã không quản ngại khất thực trên các đường phố của nước Pháp. Nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy Mẹ hăng say làm những công việc tay chân, những công việc hèn hạ. Có lúc Mẹ trở thành thợ mộc, thợ giầy, giặt ủi… Mẹ đã không từ chối một công việc gì. Vâng, Mẹ là thế đó! Một phụ nữ bé nhỏ, mong manh nhưng ẩn tàng những nét đẹp vừa giản dị, lại vừa thần bí, mà con cứ được thu hút để chiêm ngưỡng và để noi theo!

 

            Teresa Phương ThùyTập sinh dòng Đức Bà Truyền Giáo